17:17 11/07/2019

Tăng cường đối phó "chiêu" nhập khẩu loa thùng cất giấu ma tuý

Duyên Duyên

Tổng cục Hải quan chỉ đạo các đơn vị tăng cường áp dụng các biện pháp soi chiếu đối với các lô hàng nhập khẩu khai báo là loa thùng, loa kéo

Đặc biệt, tăng cường kiểm tra các lô hàng loa thùng, loa kéo có nguồn gốc từ các khu vực trọng điểm về sản xuất, buôn bán ma tuý. Ảnh minh hoạ.
Đặc biệt, tăng cường kiểm tra các lô hàng loa thùng, loa kéo có nguồn gốc từ các khu vực trọng điểm về sản xuất, buôn bán ma tuý. Ảnh minh hoạ.

Các đối tượng tội phạm hiện nay thường sử dụng phương thức cất giấu ma túy trong loa thùng, loa kéo di động để vận chuyển ma túy với số lượng lớn, trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Tổng cục Hải quan đối vừa có văn bản chỉ đạo đối với các cục hải quan tỉnh, thành phố về việc tăng cường kiểm soát đối với loa thùng, loa kéo di động nhập khẩu.

Theo Tổng cục Hải quan, qua tổng hợp, phân tích các vụ việc bắt giữ ma túy của các lực lượng chức năng trong thời gian vừa qua cho thấy, hiện nay các đối tượng tội phạm thường sử dụng phương thức cất giấu ma túy trong loa thùng, loa kéo di động để vận chuyển ma túy với số lượng lớn, trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Để tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ nguy cơ các đối tượng buôn lậu ma túy lợi dụng việc xuất nhập khẩu mặt hàng loa thùng, loa kéo di động để cất giấu, buôn lậu ma túy vào Việt Nam và trung chuyển xuất khẩu đi các nước, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị chỉ đạo các chi cục hải quan trực thuộc tập trung giám sát, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.

Đồng thời, tăng cường áp dụng các biện pháp soi chiếu, biện pháp nghiệp vụ phát hiện ma túy đối với các lô hàng nhập khẩu khai báo là loa thùng, loa kéo, đặc biệt là các lô hàng có nguồn gốc từ các khu vực trọng điểm về sản xuất, buôn bán, vận chuyển ma túy như Trung Quốc, Campuchia, Tam giác vàng (Thái Lan, Lào, Myamar); Lưỡi Liềm vàng (Afghanistan, Iran, Pakistan), các quốc gia Nam Mỹ, châu Phi.

Đồng thời, chỉ đạo Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy, Phòng Quản lý rủi ro và các phòng nghiệp vụ đẩy mạnh công tác phối hợp cung cấp, trao đổi thông tin trong và ngoài ngành tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát ma túy để lựa chọn kiểm tra, soi chiếu đối với các lô hàng xuất khẩu, quá cảnh loa thùng, loa kéo có dấu hiệu nghi vấn.