13:55 22/08/2011

Thảo luận tại nghị trường: Còn phát biểu “nói dài, nói dại”

Nguyên Thảo

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bàn chủ trương xây dựng đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội

Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa 13 được đánh giá thành công tốt đẹp - Ảnh: TTXVN.
Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa 13 được đánh giá thành công tốt đẹp - Ảnh: TTXVN.
Tại kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa 13, thảo luận về kinh tế xã hội còn nhiều nội dung trùng lặp, có cảm giác một số đại biểu viết sẵn bài phát biểu và cho rằng nếu chưa phát biểu thì chưa tròn trách nhiệm với cử tri. Thậm chí còn có phát biểu “nói dài, nói dại”…

Đây là ý kiến của Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan về chủ trương xây dựng đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội tại phiên họp thứ nhất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khai mạc sáng 22/8.

Một ví dụ được Phó chủ tịch nước nhắc lại là quan điểm cần xem lại đánh giá về lạm phát ở Việt Nam sau khi so sánh giá rau muống ở nước ngoài và ở trong nước của một đại biểu Quốc hội.

Dẫn một số ý kiến khác tại phiên thảo luận (được truyền hình trực tiếp), bà Doan không giấu được vẻ sốt ruột và băn khoăn rằng nếu cứ để tình trạng đó kéo dài thì không chỉ mất thời gian, mà còn khiến cử tri "đánh giá" trình độ của đại biểu.

Về kết quả kỳ họp Quốc hội thứ nhất vừa qua, dự thảo báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng chỉ ra một trong các hạn chế là “một số ý kiến phát biểu tại hội trường chưa thực sự trọng tâm, trọng điểm, chưa phản ánh đúng mức tình hình thực tế”.

Ở một góc nhìn khác, một số vị ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tỏ ý “phàn nàn” khi các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh không đồng đều hoạt động của các tổ thảo luận và các phát biểu tại hội trường. Nên có một số đoàn đại biểu và một số vị đại biểu xuất hiện khá nhiều và ngược lại, khiến cử tri băn khoăn là “không biết đại biểu đến kỳ họp làm gì, mà không thấy trên ti vi”.

Liên quan đến thông tin về tư cách của một vị đại biểu Quốc hội trên một số tờ báo thời gian gần đây, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc K'sor Phước đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao cho Ban Công tác đại biểu thẩm tra lại và công bố công khai kết quả cho dân biết.

“Nếu Thường vụ đứng ngoài thì vô cảm với cả đại biểu và cử tri, vừa rồi tôi đi tiếp xúc cử tri đề cập đến vấn đề này thì tôi rất lúng túng, không biết giải thích thế nào”.

Bên cạnh rút kinh nghiệm kỳ họp thứ nhất, Ủy ban Thường vụ cũng cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ hai (sẽ khai mạc cuối tháng 10/2011). Theo dự kiến, tại đây, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2011 - 2015, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 - 2015 và quy hoạch sử dụng đất 2011 - 2020.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng đề nghị thông qua nghị quyết về cơ chế chính sách đặc biệt về xây dựng nhà máy điện hạt nhân ngay tại kỳ họp này để có thể khởi công đúng tiến độ vào năm 2014.

Nhấn mạnh điểm nhấn trong phiên họp thứ nhất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là bàn về chủ trương xây dựng đề án tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lưu ý, “phải nâng cao chất lượng chuẩn bị thì mới rút ngắn được thời gian của mỗi kỳ họp”.

Chủ tịch cũng đề nghị các vị ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội giữ mối liên hệ với dân chặt hơn, sát dân hơn, như lời hứa trong phát biểu Chủ tịch đã trình bày khi Ủy ban ra mắt tại kỳ họp Quốc hội thứ nhất vừa qua.