21:53 01/08/2019

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Đang xác minh 28 doanh nghiệp liên quan đến Asanzo

Duyên Duyên

Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định khi có thông tin sẽ công bố với các cơ quan thông tin báo chí

Qua quá trình xác minh ban đầu, vụ việc Asanzo liên quan đến nhiều doanh nghiệp.
Qua quá trình xác minh ban đầu, vụ việc Asanzo liên quan đến nhiều doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, qua quá trình xác minh ban đầu vụ việc Asanzo có liên quan đến nhiều doanh nghiệp, trong đó hiện cơ quan chức năng đang kiểm tra, xác minh 28 doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu với Asanzo.

Thông tin trên được Thứ trưởng Vũ Thị Mai đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều ngày 1/8.

Theo đó, bà Mai cho biết, Thủ tướng đã có chỉ đạo đến các bộ như Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, liên quan đến chức năng nhiệm vụ của Bộ Tài chính - cũng là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo 389 quốc gia.

"Qua quá trình xác minh ban đầu, sự việc liên quan đến nhiều doanh nghiệp. Cụ thể hiện nay phải kiểm tra, xác minh 28 doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu liên quan đến Tập đoàn Asanzo. Cũng như xác minh các siêu thị và các nhà bán lẻ, các sản phẩm của Asanzo. Song song với đó, kiểm tra thông tin với cơ quan thuế về các giao dịch; xác minh thông tin với Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao về thông tin nhãn hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao", Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết.

Bà Vũ Thị Mai cũng khẳng định, hiện Bộ Tài chính đang có những chỉ đạo quyết liệt, khi có thông tin sẽ công bố với các cơ quan thông tin báo chí.

Trước đó, ngày 31/7, tại cuộc họp đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng chỉ đạo Tổng cục Hải quan và các ngành có liên quan phải xử lý sớm, nghiêm những sai phạm, sớm kết luận liên quan đến vụ Asanzo, làm rõ đúng sai.

Trong khi đó, trong cuộc họp báo về triển khai công tác chống buôn lậu 6 tháng cuối năm do Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tổ chức, ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia) cho biết, dự kiến ngày 30/8 sẽ có kết quả điều tra vụ việc Asanzo có vi phạm hay không.

"Các bộ, ngành chức năng đang điều tra làm rõ với tinh thần nghiêm túc, quyết liệt, khách quan, toàn diện, nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm, bảo vệ thương hiệu Việt Nam đi đôi với bảo vệ lợi ích người tiêu dùng, dự kiến đến 30/8 sẽ có kết quả", ông Đàm Thanh Thế khẳng định.