11:56 04/07/2019

Thủ tướng: Chấm dứt ngay tình trạng “nói hay làm dở”

Bảo Quyên

Thủ tướng yêu cầu tình trạng nói hay làm dở, làm chậm cần chấm dứt, kể cả chuyển lòng vòng khiến cấp dưới kêu ca, người dân bức xúc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị sáng 4/7.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị sáng 4/7.

Sáng 4/7, chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập đến tinh thần, thái độ làm việc của một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức còn có thái độ nhũng nhiễu, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Đáng chú ý, trước lãnh đạo các bộ ngành và 63 địa phương tham dự hội nghị, Thủ tướng yêu cầu phải khẩn trương khắc phục tình trạng "nói hay làm dở" của cán bộ, công chức.

Tại hội nghị, Thủ tướng đánh giá hàng loạt nội dung, kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm. Từ các vấn đề về kinh tế - xã hội như đảm bảo tang trưởng, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế tư nhân, cho đến nỗ lực cải cách hành chính, giải quyết các vấn đề bức xúc của người dân, dư luận.

Thủ tướng cũng nhắc đến hàng loạt hoạt động ngoại giao, trong đó đáng chú ý là việc ký hiệp định thương mại Việt Nam - EU (EVFTA) và hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), mở ra một giai đoạn phát triển mới, một không gian mới cho hợp tác phát triển; Sự kiện Việt Nam trúng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ; tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên...

Một dấu ấn khác của 6 tháng đầu năm được Thủ tướng đề cập là cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã thực sự đi vào chiều sâu, nhiều vụ tham nhũng lớn được phanh phui, xử lý nghiêm minh, tạo niềm tin cho người dân, nhiều vụ thanh tra lớn được kết luận.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ ra hàng loạt tồn tại, hạn chế trong nửa đầu năm, trong đó có tình hình sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn khó khăn, cắt giảm điều kiện kinh doanh chưa được tiến hành một cách thực chất. Bên cạnh đó, văn hóa xã hội phát sinh nhiều vấn đề như gian lận thi cử, xâm hại trẻ em, nhiều vụ trọng án giết người dã man, nhiều vụ án ma túy và đánh bạc trên mạng quy mô lớn.

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý, các bộ, ngành, địa phương về tinh thần, thái độ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức đại bộ phận đã làm tốt, có nhiều cố gắng, có trách nhiệm nhưng vẫn còn một bộ phận nhũng nhiễu, tiêu cực, bê trễ trong công việc, kể cả lãnh đạo.

Thủ tướng cũng phê bình việc cắt giảm điều kiện kinh doanh theo Nghị quyết của Chính phủ chưa có bước tiến thực chất, nhiều điều kiện kiểm tra chuyên ngành còn bất cập, gây ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp.

"Các cấp, các ngành cần chấn chỉnh ngay tình trạng này, không để đến khi vi phạm phải xử lý dẫn đến mất cán bộ. Tình trạng nói hay làm dở, làm chậm cần chấm dứt, kể cả chuyển lòng vòng, cấp dưới kêu ca, người dân bức xúc vẫn còn", Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng sau đó nêu hàng loạt vấn đề mà ông cho rằng "ai cũng thấy" như vấn đề luật Quy hoạch; nghị định về BT; vấn đề sân golf; tiêu chí trong các đơn vị sự nghiệp công; chậm giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA…

"Chúng ta cần có thái độ nhìn nhận nghiêm túc để thấy được trách nhiệm, đặc biệt là tìm được giải pháp khắc phục trong 6 tháng cuối năm. Không ai bàn lùi mà phải bàn tiến để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra", Thủ tướng yêu cầu.

Trong báo cáo ngay sau đó, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng thừa nhận, việc cắt giảm điều kiện kinh doanh ở các bộ, ngành chưa biến chuyển đáng kể trong 6 tháng đầu năm. Nghị quyết 02 về cắt giảm điều kiện kinh doanh đưa ra yêu cầu trước ngày 30/6, các bộ, ngành phải cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành, song thực tế chưa đạt yêu cầu.

Đáng chú ý, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trình, những tồn tại trên chủ yếu là do yếu tố chủ quan mang lại.