10:41 18/03/2015

Thủ tướng mời doanh nghiệp Australia tham gia mua bán nợ

Bảo Quyên

Thủ tướng phát biểu tại Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam - Australia nhân chuyến thăm quốc gia này, ngày 17/3

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối thoại với một số doanh nghiệp hàng đầu Australia ngày 17/3.<br>
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối thoại với một số doanh nghiệp hàng đầu Australia ngày 17/3.<br>
“Chính phủ Việt Nam ủng hộ các doanh nghiệp Australia tham gia vào quá trình tái cấu trúc kinh tế Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực các bạn có lợi thế như năng lượng, hạ tầng viễn thông, giáo dục đào tạo, tài chính. Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo thuận lợi và mong các doanh nghiệp Australia dành vị trí xứng đáng trong nền kinh tế Việt Nam”.

Đó là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam - Australia nhân chuyến thăm quốc gia này, ngày 17/3.

Tại diễn đàn, Thủ tướng và các bộ trưởng đã giải đáp nhiều câu hỏi và sự quan tâm của các doanh nghiệp Australia về nhiều nội dung như các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam, thu hút đầu tư FDI, phát triển thị trường lao động.

Thủ tướng cho biết sẵn sàng mời gọi các nhà đầu tư Australia tham gia thị trường mua bán nợ; thị trường năng lượng; tham gia mua cổ phần tại các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa; tham gia đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông vận tải; tham gia vào các kế hoạch hiện đại hóa ngành khai thác than; tham gia công đoạn chế biến sâu trong ngành công nghiệp boxite - alumina - nhôm; đầu tư thăm dò, khai thác, chế biến dầu khí; kế hoạch hiện đại hóa ngành ngân hàng, hàng không, viễn thông.

Ngoài ra Việt Nam cũng kêu gọi doanh nghiệp Australia tham gia đầu tư trong lĩnh vực chế biến nông, lâm, thủy sản và giáo dục - đào tạo.

Trong các cuộc tiếp các tập đoàn kinh tế hàng đầu của Australia sau đó, Thủ tướng hoan nghênh tập đoàn Telstra quan tâm tìm hiểu tham gia quá trình cổ phần hóa của Mobifone.

Thủ tướng cũng ủng hộ tập đoàn Rio Tinto - tập đoàn khai thác mỏ hàng đầu thế giới và kinh doanh khoáng sản, hợp tác với Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam trong chế biến boxite - alumina - nhôm.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng đánh giá cao các ngân hàng CBA và ANZ với ý định cung cấp các công nghệ và dịch vụ ngân hàng hiện đại và tham gia góp vốn, mua cổ phần của các ngân hàng thương mại Việt Nam; ủng hộ tập đoàn Origin Energy và Santos, hai tập đoàn hàng đầu Australia trong lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt tiếp tục mở rộng hoạt động tại thị trường Việt Nam.
 
“Việt Nam và Australia chia sẻ nhiều lợi ích về chính trị, an ninh, kinh tế và văn hóa, do đó, quan hệ Việt Nam - Australia phát triển toàn diện, ổn đinh, lâu dài không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á - Thái Binh Dương. Một khuôn khổ hợp tác toàn diện và thực chất giữa Việt Nam và Australia sẽ tạo môi trường thuận lợi cho nền kinh tế và doanh nghiệp hai nước’, Thủ tướng nói.

Cũng trong ngày 17/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu và thảo luận với các học giả, nhà nghiên cứu hàng đầu Australia tại Viện Lowy - Trung tâm nghiên cứu chính sách đối ngoại độc lập nằm trong Top 30 trung tâm hàng đầu thế giới.

Tại đây, trả lời câu hỏi về vấn đề an ninh khu vực được một vấn đề được các học giả quan tâm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: khu vực châu Á - Thái Bình Dương đóng góp gần 55% GDP toàn cầu và là động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới, đồng thời có vai trò rất quan trọng trong tiến trình hình thành trật tự thế giới trong tương lai.

Tuy nhiên, khu vực này đang tiềm ẩn những bất ổn do những diễn biến phức tạp của các điểm nóng và hiện vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm của công luận quốc tế, khu vực là tình hình diễn biến phức tạp ở biển Đông.

“Hòa bình, ổn định là mong muốn tha thiết, là khát vọng cháy bỏng của mỗi con người, mỗi quốc gia và cả nhân loại. Để có hòa bình, ổn định thì một nhân tố có ý nghĩa quyết định là phải xây dựng được lòng tin chiến lược. Nếu không xây dựng được lòng tin chiến lược thì việc bảo đảm cho hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn của nhân loại là rất mong manh”, Thủ tướng Việt Nam phát biểu.

Đề cập quan hệ Việt Nam - Australia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết trong nhiều năm qua, nước này luôn nằm trong nhóm 10 bạn hàng thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều từ 3 tỷ USD năm 2000, tăng lên hơn 6,5 tỷ USD năm 2015. Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư Australia với 320 dự án FDI, giá trị hơn 1,65 tỷ USD.

Cùng với đó, cộng đồng hơn 300 ngàn Việt kiều và hơn 30 ngàn du học sinh Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Australia.