11:28 16/08/2013

Tổng bí thư thăm Ấn Độ cuối năm nay

Nhật Vinh

Năm 2012 vừa qua, Việt Nam và Ấn Độ đã kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ông Nguyễn Phú Trọng thăm Ấn Độ năm 2010 với tư cách Chủ tịch Quốc hội - Ảnh: Chinhphu.
Ông Nguyễn Phú Trọng thăm Ấn Độ năm 2010 với tư cách Chủ tịch Quốc hội - Ảnh: Chinhphu.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ đi thăm Ấn Độ vào cuối năm 2013 này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết tối 15/8, tại lễ kỷ niệm 66 năm ngày độc lập của Ấn Độ.

Năm 2007, Việt Nam và Ấn Độ đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Năm 2012, kim ngạch thương mại song phương đã đạt trên 4 tỷ USD và chỉ trong 6 tháng đầu năm nay đã đạt gần 2,6 tỷ USD.

Tới tháng 6/2013, Ấn Độ có 74 dự án đầu tư tại Việt Nam, đứng thứ 30 trong hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó nhiều dự án mang tầm chiến lược thuộc lĩnh vực dầu khí, năng lượng, công nghệ thông tin, tài chính...

Trên tinh thần đối tác chiến lược, hợp tác hai bên trên nhiều diễn đàn khu vực và quốc tế rất chặt chẽ và hiệu quả. Năm 2012 vừa qua, Việt Nam và Ấn Độ đã kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Với những kết quả này, "Việt Nam tin tưởng chuyến thăm cấp nhà nước tới Ấn Độ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào cuối năm nay sẽ mở ra một giai đoạn mới cho quan hệ hai nước", ông Ngọc cho biết.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn ủng hộ chính sách hướng đông của Ấn Độ và việc Ấn Độ có vai trò ngày càng quan trọng tại các diễn đàn khu vực và thế giới.

Về phía Ấn Độ, Đại sứ Ranjit Rae tin tưởng, quan hệ đối tác chiến lược hai bên sẽ còn vươn lên "những tầm cao chưa từng có" trong những năm sắp tới.