10:08 15/07/2019

Tổng thống Iran ra điều kiện đàm phán với Mỹ

Thăng Điệp

Iran sẵn sàng đàm phán với Mỹ nếu Washington đáp ứng một số điều kiện

Tổng thống Iran Hassan Rouhani - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani - Ảnh: Reuters.

Iran sẵn sàng đàm phán với Mỹ nếu Washington dỡ trừng phạt đối với Tehran và quay trở lại thỏa thuận hạt nhân mà Tổng thống Donald Trump rút lui vào năm ngoái - Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố trong một bài phát biểu trên sóng truyền hình ngày Chủ nhật.

Chính phủ Mỹ đến nay vẫn để ngỏ khả năng đàm phán với Iran nhằm đạt một thỏa thuận sâu rộng hơn về vấn đề hạt nhân và an ninh. Cách đây hơn 1 năm, ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân mà các cường quốc ký kết với Iran vào năm 2015, cho rằng đây là một thỏa thuận tồi và có nhiều điểm bất lợi cho Mỹ.

Tuy nhiên, Iran luôn nói chỉ đàm phán nếu Mỹ đáp ứng một số điều kiện, trong đó điều kiện đầu tiên là Iran phải được xuất khẩu dầu nhiều như trước khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào tháng 5/2018.

Những điều kiện này được ông Rouhani nhắc lại trong bài phát biểu ngày 14/7.

"Chúng tôi luôn tin vào đàm phán… nếu họ dỡ trừng phạt, chấm dứt việc gây sức ép kinh tế, và quay trở lại thỏa thuận, thì chúng tôi sẵn sàng đàm phán với nước Mỹ ngay ngày hôm nay, ngay lúc này, ở bất kỳ đâu", hãng tin Reuters dẫn lời ông Rouhani.

Đối đầu Mỹ-Iran leo thang mạnh thời gian gần đây, đỉnh điểm là khi ông Trump vào tháng trước quyết định không kích Iran. Tuy nhiên, kế hoạch tấn công này đã bị hủy vào phút chót.

Các nước còn lại trong thỏa thuận hạt nhân với Iran, gồm Pháp, Anh và Đức ngày Chủ nhật tiếp tục kêu gọi nối lại đối thoại. Các nước bày tỏ lo ngại trước sự gia tăng căng thẳng ở vùng Vịnh và nguy cơ thỏa thuận hạt nhân sụp đổ hoàn toàn.

"Chúng tôi tin đã đến lúc phải hành động có trách nhiệm, tìm cách dừng căng thẳng và nối lại đối thoại", các nước trên nói trong một tuyên bố.

Trong khi đó, Tổng thống Trump tiếp tục thể hiện quan điểm cứng rắn. Hôm thứ Tư tuần trước, ông Trump tuyên bố lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran sẽ sớm được tăng cường "mạnh mẽ".

Đến nay, các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Tehran chủ yếu nhằm siết nguồn thu từ xuất khẩu dầu của Iran. Mục tiêu của ông Trump là làm cho xuất khẩu dầu của nước này giảm về 0, khiến Tehran không còn nguồn lực để phát triển hạt nhân.

Đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ, Iran hồi tháng 5 tuyên bố sẽ cắt giảm các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân. Gần đây, Iran nói đã tích trữ lượng uranium làm giàu cấp độ thấp vượt ngưỡng cho phép, đồng thời nâng cấp làm giàu hạt nhân qua ngưỡng quy định trong thỏa thuận.

Các nguồn tin trong ngành dầu lửa tiết lộ với hãng tin Reuters rằng xuất khẩu dầu thô của Iran đã sụt về mức khoảng 300.000 thùng/ngày trong tháng 6. Hồi tháng 4/2018, nước này xuất khẩu 2,5 triệu thùng dầu mỗi ngày.