
Sở Quy hoạch Kiến trúc Tp.HCM vừa có văn bản báo cáo UBND Thành phố về nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung Tp.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060. Dự kiến trung tuần tháng 3, Sở Quy hoạch Kiến trúc Tp.HCM sẽ tổ chức hội nghị lấy ý kiến chuyên gia về nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thành phố.
Theo đó đến năm 2040, dự kiến thành phố có 13-14 triệu dân (tầm nhìn đến năm 2060 là 16 triệu dân). Cụ thể, khu vực nội thành cũ khoảng 4,5-5 triệu người, Tp.Thủ Đức 1,9 triệu người (tầm nhìn đến năm 2060 là 3 triệu người), khu nội thành phát triển 2,2-2,9 triệu người. Đến năm 2040, khu ngoại thành khoảng 4,2-5,6 triệu người (trong đó, dân số nông thôn khoảng 0,5 triệu người), riêng khu đô thị du lịch biển Cần Giờ khoảng 230.000 người.
Ngoài ra, quy mô đất đai xây dựng đô thị khoảng 100.000-110.000 ha. Trong đó, khu nội thành cũ khoảng 14.000 ha, khu nội thành phát triển khoảng 35.000 ha (bao gồm Tp.Thủ Đức) và khu ngoại thành khoảng 50.000-60.000 ha.
Mục tiêu đến năm 2040, thành phố sẽ hoàn thiện hệ thống hạ tầng kết nối vùng giữa Tp.HCM và các địa phưong lân cận, cũng như kết nối giữa các khu vực khác nhau của thành phố một cách chiến lược, hiệu quả.
Trong đó, trọng tâm phát triển Tp.Thủ Đức theo mô hình đô thị sáng tạo tương tác cao, trở thành thành phố kinh tế tri thức và trí tuệ nhân tạo, động lực tăng trưởng của Tp.HCM và khu vực.
Đồng thời phát triển không gian đô thị Tp.HCM thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Phát triển đô thị tích hợp với hệ thống giao thông công cộng, định hướng phát triển đô thị mật độ cao, kết hợp với nhiều chức năng khác nhau xung quanh các nhà ga giao thông công cộng sức chở lớn.
Thành phố cân bằng giữa phát triển mở rộng đô thị và tái phát triển các khu đô thị hiện hữu. Hình thành các hạt nhân của các trung tâm như trung tâm tri thức, trung tâm y tế, văn hóa, giáo dục của vùng đô thị và các hạt nhân của các khu đô thị mới…
Giữ gìn và định hình bản sắc không gian đô thị, mỗi người dân được đảm bảo nhu cầu nhà ở và dịch vụ công cộng, phát triển quỹ đất cây xanh trong các khu vực hiện hữu… Đảm bảo nguồn cung cấp nước sạch ổn định, đủ lượng nước và đảm bảo chất lượng nước.
Tầm nhìn đến năm 2060, Tp.HCM là thành phố đổi mới, sáng tạo, phát triển năng động, tiên phong trong vùng đô thị lớn, trung tâm kinh tế tri thức và giao thương quốc tế của Việt Nam, trung tâm tài chính và dịch vụ của châu Á - Thái Bình Dương.
Hơn nữa, Tp.HCM là thành phố có chất lượng sống tốt và môi trường làm việc hấp dẫn, có tính đa dạng văn hóa, bảo tồn di sản và cảnh quan sông nước, có hạ tầng đô thị bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Trước đó, Sở Quy hoạch Kiến trúc Tp.HCM đã có công văn 4044/SQHKT-HTKT ngày 17/11/2020 gửi các sở, ngành đề nghị góp ý nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thành phố và cung cấp thêm thông tin liên quan. Đến nay Sở đã nhận được ý kiến góp ý của 5/7 đơn vị. Đa số các đơn vị cơ bản thống nhất với định hướng điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố đang được nghiên cứu. Đồng thời, với các chức năng, nhiệm vụ của mình, các sở, ngành đã cung cấp thêm một số pháp lý, thông tin, chỉ tiêu quản lý theo các lĩnh vực liên quan.
Dự kiến trung tuần tháng 3, Sở Quy hoạch Kiến trúc Tp.HCM sẽ tổ chức hội nghị lấy ý kiến chuyên gia về nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thành phố.




Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại Liên bang Nga góp phần thúc đẩy hợp tác ASEAN - Nga đi vào chiều sâu, đồng thời tạo thêm động lực cho quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Nga.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí thúc đẩy triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, tạo đột phá trong hợp tác năng lượng, thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, giáo dục và giao lưu nhân dân.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Việt Nam và Đức củng cố tin cậy chính trị, tận dụng EVFTA, mở rộng hợp tác trong thương mại, đầu tư, công nghệ, kinh tế xanh và đào tạo nhân lực.
Sáng 19/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga tại Liên bang Nga.
Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nga, đồng thời đề nghị Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng.
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.