08:36 01/07/2019

Trung Quốc cảnh báo về “chặng đường dài” chiến tranh thương mại

An Huy

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng chưa có gì đảm bảo Mỹ-Trung sẽ đạt một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Osaka, Nhật Bản hôm 29/6 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Osaka, Nhật Bản hôm 29/6 - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc và Mỹ sẽ phải đi một chặng đường dài trước khi có thể đạt thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại song phương - truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo sau khi lãnh đạo hai nước đạt một thỏa thuận hòa hoãn ở Nhật Bản.

Hôm thứ Bảy, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump - trong cuộc gặp diễn ra bên lề thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản - nhất trí tạm dừng việc áp thêm thuế lên hàng hóa của nhau và quay trở lại bàn đàm phán.

Tuy nhiên, tờ Nhân dân Nhật báo bản tiếng Anh của Trung Quốc vào cuối ngày thứ Bảy đăng một bài viết cảnh báo rằng chưa có gì đảm bảo chắc chắn rằng Mỹ-Trung sẽ đi đến một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại, dù khả năng đạt thỏa thuận hiện đã lớn hơn trước.

"Washington đã đồng ý hoãn áp thêm thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc để mở đường cho đàm phán, nhưng ông Trump phát tín hiệu sẽ trì hoãn quyết định về Huawei cho tới khi đàm phán xong. Bởi thế, mọi chuyện vẫn còn rất mông lung", bài báo có đoạn.

"Nhất trí đạt được trong 90% vấn đề vẫn chưa phải là đủ, và 10% còn lại chính là những khác biệt căn bản. Không dễ để đạt sự đồng thuận 100%, bởi vì ở thời điểm này, hai bên vẫn còn cách xa nhau ở cấp độ tư tưởng".

Vấn đề Huawei đã trở thành một phần trong thỏa thuận "ngừng bắn" Mỹ-Trung. Theo đó, ông Trump cho phép "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc này được tiếp tục mua một số linh kiện và công nghệ Mỹ, thay vì cấm hoàn toàn như biện pháp đưa ra hồi tháng 5.

Trong một tuyên bố được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra, ủy viên Quốc vụ viện Vương Nghị - nhà ngoại giao cấp cao nhất của nước này - nói rằng cuộc gặp giữa ông Tập và ông Trump đã gửi tới thế giới một "tín hiệu tích cực". Tuyên bố nói dù còn bất đồng, Trung Quốc tin tưởng rằng miễn là tuân thủ đúng sự đồng thuận mà hai nhà lãnh đạo đã đạt được, hai nước có thể giải quyết vấn đề trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Tuy nhiên, tuyên bố của ông Vương Nghị không đề cập gì đến Huawei, một dấu hiệu cho thấy sự "nương tay" của ông Trump đối với công ty này được Bắc Kinh chào đón thận trọng.

Phát biểu hôm thứ Bảy sau khi kết thúc cuộc gặp với ông Tập, ông Trump nói rằng ông "không vội" trong việc đi đến một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

"Tôi chẳng có gì vội cả, nhưng mọi thứ có vẻ ổn", ông Trump viết trên Twitter đánh giá về tình hình đàm phán thương mại Mỹ-Trung. "Với tôi, chất lượng của giao dịch quan trọng hơn tốc độ".