18:27 04/05/2017

Truy tìm xuất xứ kho nhôm nghi của Trung Quốc ở Vũng Tàu

Bạch Dương

Hiện nhôm Trung Quốc đang bị Mỹ áp thuế bán phá giá 374% trong khi xuất xứ từ Việt Nam chỉ 5%

Quy mô vốn của dự án của Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu Việt Nam là 250 triệu USD.<br>
Quy mô vốn của dự án của Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu Việt Nam là 250 triệu USD.<br>
Bộ Công Thương vừa cho biết sẽ phối hợp cùng Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm việc với Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu Việt Nam và các doanh nghiệp nhập khẩu nhiều nhôm thời gian qua.

Theo đó, mục tiêu của đợt kiểm tra lần này là nhằm kiểm tra tình hình thực thi pháp luật về xuất xứ hàng hóa, trên cơ sở các quy định của pháp luật và cam kết quốc tế về xuất xứ hàng hóa.

“Đây là hoạt động chuyên môn bình thường trong công tác quản lý xuất nhập khẩu, nhằm đảm bảo quan hệ thương mại giữa Việt Nam và các nước được diễn ra một cách bình đẳng, minh bạch, phù hợp với các cam kết quốc tế và đáp ứng lợi ích của Việt Nam, qua đó hoàn thiện chính sách và phục vụ công tác điều hành xuất nhập khẩu được tốt hơn”, Bộ Công Thương khẳng định.

Trước đó, Bộ Công Thương có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu liên quan đến việc kiểm tra kho nhôm lớn, có nguồn gốc nghi từ Trung Quốc, đặt ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Văn bản dẫn thông tin trên tờ Wall Street Journal cuối năm 2016, với bài điều tra về 500.000 tấn nhôm được chuyển từ Mexico đến Việt Nam.

Theo điều tra của Wall Street Journal, số nhôm xuất phát từ Mexico hiện ở Việt Nam, có khả năng liên quan đến một trong những người giàu nhất Trung Quốc là ông Liu Zhongtian, người đứng đầu tập đoàn China Zhongwang Holdings.

Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu Việt Nam đang đầu tư một dự án nhà máy sản xuất nhôm định hình. Dự án do hai người gốc Trung Quốc, quốc tịch Úc góp vốn làm chủ đầu tư, là ông Jacky Cheung và ông Wang Tong.

Toàn bộ hàng hóa sản xuất ở nhà máy này được xuất khẩu, với quy mô 200.000 tấn/năm. Tổng vốn đầu tư của dự án gần 250 triệu USD.

Hiện các mặt hàng nhôm của Trung Quốc bị phía Mỹ áp thuế bán phá giá lên tới 374% trong khi xuất xứ từ Việt Nam chỉ 5%. Do vậy, giới chức trách Mỹ nghi ngờ việc các công ty Trung Quốc, trong đó có tập đoàn China Zhongwang, đã xuất khẩu nhôm sang một nước thứ ba, rồi sau đó tái xuất sang Mỹ để tránh thuế bán phá giá.