10:51 02/10/2015

Truyền thông Nga trấn an về việc không kích Syria

Diệp Vũ

“Nga đang ngăn chặn một cuộc chiến tranh thế giới thứ 3”, một chính trị gia Nga nói về việc nước này không kích Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin chuẩn bị tham dự một cuộc họp ở điện Kremlin ngày 1/10 - Ảnh: Getty/Bloomberg.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin chuẩn bị tham dự một cuộc họp ở điện Kremlin ngày 1/10 - Ảnh: Getty/Bloomberg.<br>
Việc Nga tiến hành không kích tổ chức phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria khiến Mỹ và các đồng minh lo ngại. Tuy vậy, truyền thông Nga ngay lập tức lên tiếng trấn an.

“Hàng trăm kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt”, một người dẫn chương trình trên kênh truyền hình số 2 của Nga tuyên bố ngày 1/10, chỉ vài giờ sau khi Moscow bắt đầu không kích Syria theo lệnh của Tổng thống Vladimir Putin. Bản tin được nối tiếp bằng một phóng viên của kênh số 2 đang tác nghiệp ở Syria ca ngợi cuộc không kích đã đánh trúng mục tiêu. Cùng với đó, những hình ảnh về cuộc không kích do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp được phát sóng.

Cuộc không kích đầu tiên của Nga ở Syria được tiến hành vào ngày 30/9. Hôm qua (1/10), Nga không kích Syria ngày thứ hai liên tiếp.

Trong khi Moscow khẳng định các cuộc không kích này nhằm tiêu diệt các mục tiêu IS, phương Tây lo ngại Nga đang tìm cách hậu thuẫn cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trên Channel 1, kênh truyền hình có lượng khán giả lớn nhất ở Nga, hàng loạt chính trị gia, nhà phân tích và lãnh đạo tôn giáo cả đạo Thiên chúa và đạo Hồi, cùng lên tiếng bảo vệ việc Nga không kích Syria trên cả phương diện pháp lý và đạo đức.

“Đây không chỉ là hành động quân sự chống lại IS. Chúng ta đang bảo vệ những giá trị của nhân loại và đứng lên chống lại những dạng cực đoan nhất của chủ nghĩa ngu dân và khủng bố”, biên tập viên Igor Korotchenko của tạp chí Quốc phòng Nga phát biểu sau khi Quốc hội Nga trao cho Putin quyền sử dụng vũ lực ở Syria hôm 30/9.

Ngay cả lãnh đạo các đảng đối lập trong Quốc hội Nga cũng giải thích vì sao việc chống khủng bố ở Syria khó khăn hơn ở nước Nga.

Vladimir Zhirinovsky, thủ lĩnh đảng Dân chủ tự do Nga, nói trên kênh Channel 1 rằng, xét cho cùng, cần phải có một ai đó giải quyết “đống lộn xộn” mà Mỹ tạo ra ở Trung Đông vốn đe dọa cơ cấu văn minh của khu vực này.

“Nga đang ngăn chặn một cuộc chiến tranh thế giới thứ 3”, Zhirinovsky phát biểu.

Thận trọng trước nguy cơ bị các chiến binh thánh chiến Hồi giáo trả đũa, giới chức và truyền thông Nga nhấn mạnh rằng việc Moscow không kích Syria là nhằm vào IS, chứ không nhằm vào đạo Hồi.

Nga có khoảng 16 triệu người theo đạo Hồi, đông nhất ở châu Âu, và đã có hai cuộc chiến chống lại lực lượng Hồi giáo ly khai kể từ khi Liên Xô tan rã vào năm 1991.

Trong chiến dịch truyền thông đang diễn ra, thủ lĩnh của các vùng theo đạo Hồi của Nga, bao gồm Tatarstan, Chechnya, và Dagestan, lần lượt xuất hiện trên Channel 1 để lên tiếng ủng hộ việc không kích Syria. Luật sỹ Hồi giáo của Nga Talgat Tadzhuddin cũng có hành động tương tự.

“Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến Nga. Syria ở ngay biên giới phía Nam của chúng ta. Khi láng giềng cháy nhà, thì chúng ta phải tới giúp để lập lại sự bình yên”, ông Tadzhuddin phát biểu.

Trong khi đó, theo ông Andrei Kolesnikov, nhà phân tích thuộc trung tâm nghiên cứu Moscow Carnegie Center, hành động quân sự của Nga ở Syria một phần nhằm mục đích đánh lạc hướng dư luận khỏi những khó khăn kinh tế mà nước này gặp phải kể từ sau khi sáp nhập Crimea.

“Các cuộc không kích này trước hết nhằm thu hút sự chú ý của dư luận trong nước. Hình ảnh không kích mang đẳng cấp quốc tế và nhằm cho thấy sức mạnh của Nga như một cường quốc”, ông Kolesnikov nói.