
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Tư, 08/10/2025
An Nhiên
02/03/2022, 09:24
Trong khi khối ngoại giảm bán ròng đáng kể thì tự doanh là tổ chức bán ròng mạnh mẽ trong tháng 2/2022...
Dữ liệu của FiinPro cho thấy, trong tháng 2 vừa qua, tự doanh công ty chứng khoán mua vào 134 triệu cổ phiếu trên sàn HoSE, tương ứng khối lượng 6.129 tỷ đồng, trong khi nhóm này bán ra 141 triệu cổ phiếu, trị giá 6.533 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng ở mức 6,7 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 404 tỷ đồng. Trước đó, nhóm này có khởi đầu năm rất tích cực khi mua ròng hơn 700 tỷ đồng trong tháng 1/2022.
Khối tự doanh bán ròng rất mạnh chứng chỉ quỹ ETF nội FUEVFVND với 452 tỷ đồng. Tiếp sau đó, MSN bị bán ròng 162 tỷ đồng. Bộ đôi cổ phiếu VHM và VIC đều có giá trị bán ròng của khối tự doanh trên 100 tỷ đồng. Các mã khác gồm MWG, VRE, DXG, KDH, VNM, VCB cũng là những mã bị tự doanh xả nhiều nhất trong tháng vừa qua.
Ở chiều ngược lại, tự doanh mua ròng TCB mạnh nhất với 314 tỷ đồng. Chứng chỉ quỹ ETF E1VFVN30 được mua ròng 209 tỷ đồng. ACB, OCB, CII, TPB, CTG, CTD, MSB, PLX cũng là những cổ phiếu được tự doanh mua ròng nhưng giá trị thấp dưới 100 tỷ đồng.
Như vậy, giao dịch tự doanh tính ra còn tiêu cực hơn cả khối ngoại. Trong tháng 2 vừa qua, khối ngoại chỉ còn bán ròng 371 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số bán ròng 2.982 tỷ đồng của tháng 1/2022 và giảm mạnh so với những tháng của năm 2021.
Trước đó, trong năm 2021, có những tháng khối ngoại bán lên đến 11.000 tỷ đồng. Trung bình mỗi tháng bán đâu đó khoảng 5.000 tỷ đồng chứng khoán Việt Nam.
Liên quan đến giao dịch tự doanh, hôm qua 1/3 là ngày HoSE sẽ dừng cung cấp thông tin về nhóm này cho các đối tác liên quan gồm công ty chứng khoán. Đại diện HOSE cho biết, hiện nay HoSE đang rà soát tổng thể về chính sách sản phẩm và dịch vụ thông tin, nhằm phù hợp với định hướng quản lý thị trường. Do vậy, dự kiến tới đây HoSE sẽ dừng cung cấp thông tin này để phục vụ việc rà soát, phát triển sản phẩm mới.
Nếu đúng lịch là các công ty chứng khoán sẽ không có dữ liệu về giao dịch tự doanh và nhà đầu tư sẽ không xem được chi tiết mua bán của khối này. Tuy nhiên, theo ghi nhận, các công ty chứng khoán vẫn công bố dữ liệu về giao dịch tự doanh. Nhóm này đã bán ròng 136 tỷ đồng trong phiên 1/3.
Ngay cả khi có nhịp phục hồi tốt buổi chiều và VNI quay đầu tăng điểm thì hôm nay thị trường vẫn phản ứng khá dè dặt với thông tin nâng hạng. Có lẽ thị trường hơi thất vọng vì để được chính thức nâng nạng vẫn cần trải qua kỳ rà soát giữa kỳ vào tháng 3/2026. Dù vậy đây vẫn là thông tin tích cực nhất trong bối cảnh không có thông tin gì khác.
Tâm lý thị trường mạnh lên đáng kể chiều nay, dù dòng tiền không tăng nhiều nhưng lại chấp nhận rủi ro cao hơn. Lực cầu chủ động nâng giá giúp cổ phiếu phục hồi tích cực. VN-Index đã vượt qua đỉnh 1700 điểm nhưng lại để “tuột” phút cuối khi phải gánh thêm sức nặng từ trụ.
Tổ chức FTSE Russell đã chính thức công bố nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ "Thị trường cận biên" lên "Thị trường mới nổi thứ cấp". Nhân sự kiện quan trọng này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc trao đổi nhanh với báo chí vào sáng ngày 8/10/2025 xung quanh chủ đề thời sự này.
Báo cáo từ Công ty Cushman & Wakefield cho biết sau khi định nghĩa lại Vùng kinh tế phía Bắc theo đơn vị hành chính mới, tổng nguồn cung đất công nghiệp tích lũy toàn vùng đạt 23.563ha, ghi nhận mức tăng đột phá - khoảng 37% về quy mô so với trước đây.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: