Tự doanh xả nhiều hơn cả khối ngoại, bán ròng 400 tỷ đồng trong tháng 2/2022
An Nhiên
02/03/2022, 09:24
Trong khi khối ngoại giảm bán ròng đáng kể thì tự doanh là tổ chức bán ròng mạnh mẽ trong tháng 2/2022...
Ảnh minh hoạ.
Dữ liệu của FiinPro cho thấy, trong tháng 2 vừa qua, tự doanh công ty chứng khoán mua vào 134 triệu cổ phiếu trên sàn HoSE, tương ứng khối lượng 6.129 tỷ đồng, trong khi nhóm này bán ra 141 triệu cổ phiếu, trị giá 6.533 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng ở mức 6,7 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 404 tỷ đồng. Trước đó, nhóm này có khởi đầu năm rất tích cực khi mua ròng hơn 700 tỷ đồng trong tháng 1/2022.
Khối tự doanh bán ròng rất mạnh chứng chỉ quỹ ETF nội FUEVFVND với 452 tỷ đồng. Tiếp sau đó, MSN bị bán ròng 162 tỷ đồng. Bộ đôi cổ phiếu VHM và VIC đều có giá trị bán ròng của khối tự doanh trên 100 tỷ đồng. Các mã khác gồm MWG, VRE, DXG, KDH, VNM, VCB cũng là những mã bị tự doanh xả nhiều nhất trong tháng vừa qua.
Ở chiều ngược lại, tự doanh mua ròng TCB mạnh nhất với 314 tỷ đồng. Chứng chỉ quỹ ETF E1VFVN30 được mua ròng 209 tỷ đồng. ACB, OCB, CII, TPB, CTG, CTD, MSB, PLX cũng là những cổ phiếu được tự doanh mua ròng nhưng giá trị thấp dưới 100 tỷ đồng.
Đồ hoạ: K.Linh.
Như vậy, giao dịch tự doanh tính ra còn tiêu cực hơn cả khối ngoại. Trong tháng 2 vừa qua, khối ngoại chỉ còn bán ròng 371 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số bán ròng 2.982 tỷ đồng của tháng 1/2022 và giảm mạnh so với những tháng của năm 2021.
Trước đó, trong năm 2021, có những tháng khối ngoại bán lên đến 11.000 tỷ đồng. Trung bình mỗi tháng bán đâu đó khoảng 5.000 tỷ đồng chứng khoán Việt Nam.
Liên quan đến giao dịch tự doanh, hôm qua 1/3 là ngày HoSE sẽ dừng cung cấp thông tin về nhóm này cho các đối tác liên quan gồm công ty chứng khoán. Đại diện HOSE cho biết, hiện nay HoSE đang rà soát tổng thể về chính sách sản phẩm và dịch vụ thông tin, nhằm phù hợp với định hướng quản lý thị trường. Do vậy, dự kiến tới đây HoSE sẽ dừng cung cấp thông tin này để phục vụ việc rà soát, phát triển sản phẩm mới.
Nếu đúng lịch là các công ty chứng khoán sẽ không có dữ liệu về giao dịch tự doanh và nhà đầu tư sẽ không xem được chi tiết mua bán của khối này. Tuy nhiên, theo ghi nhận, các công ty chứng khoán vẫn công bố dữ liệu về giao dịch tự doanh. Nhóm này đã bán ròng 136 tỷ đồng trong phiên 1/3.
Khối ngoại giảm bán, dòng tiền có đảo ngược?
08:39, 02/03/2022
Tự doanh xả mạnh trong tuần Nga - Ukraine xung đột, cổ phiếu nào bị bán nhiều nhất?
11:11, 28/02/2022
Lãnh đạo HoSE lên tiếng về việc dừng cung cấp thông tin giao dịch tự doanh
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 13/5/2026
Khối ngoại bán ròng hơn 800 tỷ, chủ yếu xả cổ phiếu ngân hàng
Khối ngoại tiếp tục bán ròng 836.0 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 685.3 tỷ đồng.
136 tỷ USD đầu tư cho các dự án điện giai đoạn 2026-2030, cổ phiếu nào hưởng lợi?
Quyết định số 1509/QĐ-BCT của Bộ Công Thương đưa ra kế hoạch đầu tư lớn cho giai đoạn 2026- 2030, bao gồm 118 tỷ USD (23,6 tỷ USD/năm) cho sản xuất năng lượng và 18 tỷ USD (3,6 tỷ USD/năm) cho lưới điện.
Blog chứng khoán: Thanh khoản giảm mạnh, thị trường “xoay trụ”?
Ảnh hưởng của các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất là VIC, VHM, VCB không quá mạnh trong khi khá nhiều blue-chips tầm trung lại mạnh lên. VNI được neo giữ tốt tạo điều kiện cho số lớn cổ phiếu phục hồi.
Cổ phiếu tầm trung tăng tốt, VN-Index có “đổi trụ” thành công?
Những nỗ lực phục hồi về cuối phiên vẫn không đủ để đổi màu giá nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất. Tuy nhiên khá nhiều blue-chips tầm trung cũng như cổ phiếu vừa và nhỏ tăng giá đã bù lại phần nào, duy trì sắc xanh cho VN-Index.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: