00:03 07/06/2010

Tuần này, Quốc hội dành một ngày cho đường sắt cao tốc

Nguyễn Lê

Ngày 8/6, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường sắt cao tốc Hà Nội – Tp.HCM

Một phiên chất vấn tại kỳ họp Quốc hội thứ sáu - Ảnh: TTXVN.
Một phiên chất vấn tại kỳ họp Quốc hội thứ sáu - Ảnh: TTXVN.
Giám sát giáo dục đại học, thảo luận về đường sắt cao tốc, chất vấn và trả lời chất vấn…, tuần làm việc mới của Quốc hội từ 7 - 12/6 “căng” hơn bởi những nội dung được cử tri cả nước đặc biệt quan tâm.

Hôm nay (7/6), trọn ngày Quốc hội thảo luận ở hội trường về việc thực hiện chính sách pháp luật về thành lập trường, đầu tư và bảo đảm chất lượng đào tạo đối với giáo dục đại học. Theo Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân thì “chưa bao giờ Quốc hội giám sát sâu và rộng như vậy về giáo dục đại học”.

Từ hai tuần trước, báo cáo kết quả giám sát hơn 100 trang (kể cả phụ lục) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nội dung này đã được gửi đến các vị đại biểu. Theo đó, giáo dục đại học Việt Nam tồn tại không ít hạn chế, bất cập. Như mở trường và mở ngành chưa gắn với quy hoạch, hiệu quả sử dụng nguồn lực đầu tư hạn chế, chất lượng chưa đáp ứng yêu cầu….

Bằng thòi gian dành cho hoạt động giám sát, thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường sắt cao tốc Hà Nội - Tp.HCM cũng sẽ chiếm trọn ngày làm việc thứ hai trong tuần này của Quốc hội.

Trước đó, ngay từ ngày làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ bảy, chủ trương đầu tư dự án quan trọng này đã được trình Quốc hội và được thảo luận tại tổ ngay chiều hôm sau.

Tại đây, bên cạnh những ý kiến đồng tình về chủ trương nhưng còn băn khoăn về hiệu quả…, đã có không ít quan điểm cho rằng chưa nên nghĩ đến dự án “quá lãng mạn” này. Nhiều vị đại biểu nhận xét là chưa có đủ thông tin để quyết định, dù chỉ là chủ trương.

Và, vào cuối tuần qua, báo cáo giải trình bổ sung dự án đường sắt cao tốc Hà Nội - Tp.HCM của Chính phủ đã được gửi đến Quốc hội.

Tại báo cáo này, Chính phủ cho biết dự kiến sẽ khởi công dự án vào năm 2014, phần kết cấu hạ tầng sẽ được phân chia thành các tiểu dự án, việc trả nợ là khả thi và hiệu quả tài chính không thấp hơn đường bộ.

Cùng thời điểm Quốc hội nhận được báo cáo, Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam Nguyễn Hữu Bằng đã gặp gỡ trao đổi với báo chí nhiều vấn đề liên quan đến dự án đường sắt cao tốc đang được dư luận hết sức quan tâm, trong đó có việc lựa chọn đối tác.

Một hoạt động không mới nhưng kỳ họp nào cũng được cử tri cả nước quan tâm theo dõi qua truyền hình trực tiếp là chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra từ sáng thứ Năm đến trưa thứ Bảy.

Mở đầu nội dung này, Quốc hội sẽ nghe báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri giữa hai kỳ họp.

Bên cạnh các nội dung trên, các dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) và Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sẽ được Quốc hội thảo luận trong ngày thứ Tư (9/6).

Cũng như tuần trước, tuần này các vị đại biểu Quốc hội sẽ được nghỉ từ trưa thứ Bảy, sau khi kết thúc hai ngày rưỡi chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường.