15:19 10/04/2013

Tuyên phạt nguyên Chủ tịch huyện Tiên Lãng 15 tháng tù treo

P.V

Bị cáo Lê Văn Hiền nhận mức án 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”

Các bị cáo mặc thường phục (từ trái qua): Phạm Xuân Hoa, Nguyễn Văn Khanh, Phạm Đăng Hoan và Lê Văn Hiền - Ảnh: TTXVN
Các bị cáo mặc thường phục (từ trái qua): Phạm Xuân Hoa, Nguyễn Văn Khanh, Phạm Đăng Hoan và Lê Văn Hiền - Ảnh: TTXVN
Sáng 10/4, sau gần ba ngày làm việc, phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử công khai vụ án “Hủy hoại tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan tới những sai phạm trong vụ cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã kết thúc với bản án nghiêm khắc dành cho năm bị cáo nguyên là các cán bộ nhà nước đã có hành vi vi phạm pháp luật.

Hội đồng xét xử cho biết đã nhận được đơn của 28 tổ chức, đoàn thể gồm Hội Nông dân, Hội Cựu Chiến binh, Hội Phụ nữ… đại diện cho hàng ngàn hội viên, đoàn viên của huyện Tiên Lãng, xã Vinh Quang và các xã trực thuộc huyện Tiên Lãng gửi đến Hội đồng xét xử, Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hải Phòng và các luật sư bào chữa, xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Trên cơ sở đánh giá toàn diện hồ sơ, chứng cứ, tình tiết, tính chất vụ án và kết quả thẩm vấn, tranh tụng; xem xét quan điểm của đại diện Viện Kiểm sát, lời bào chữa của các luật sư, lời khai của các bị cáo, bị hại, người làm chứng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy, đây là vụ án rất nghiêm trọng, được dư luận đặc biệt quan tâm, các bị cáo cần phải chịu trách nhiệm về hành vi sai phạm của mình để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Xem xét tính chất của hành vi phạm tội, Hội đồng xét xử xét thấy, các bị cáo đều là những người được giao chức vụ lãnh đạo chính quyền cơ sở nhưng đã không làm tròn trách nhiệm được giao, vi phạm pháp luật, xâm phạm tài sản, quyền sở hữu của công dân. Hành vi phạm tội của các bị cáo để lại hậu quả nghiêm trọng, không chỉ gây thiệt hại tài sản cho người dân mà còn gây dư luận xấu.

Tại phiên tòa, các bị cáo gồm: Lê Văn Hiền (nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng), Nguyễn Văn Khanh (nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng), Phạm Xuân Hoa (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Tiên Lãng), Lê Thanh Liêm (nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vinh Quang) và Phạm Đăng Hoan (nguyên Bí thư Đảng uỷ xã Vinh Quang) đều thừa nhận hành vi phạm tội và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét các bị cáo đều là những người thi hành công vụ, không có động cơ cá nhân, không có mâu thuẫn với người bị hại, quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao do chủ quan nên đã dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật và xin được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước.

Tranh tụng tại phiên tòa, các bị cáo và luật sư bào chữa đã nêu ra một số vấn đề liên quan đến bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo, người bị hại, quan điểm tội danh của các bị cáo, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ hình phạt.

Hội đồng xét xử đã căn cứ vào lời khai của các bị cáo, người bị hại, kết qủa định giá tài sản bị thiệt hại của người bị hại, xét thấy hành vi phạm tội của các bị cáo phù hợp với kết quả điều tra, đồng thời đảm bảo tính khách quan, chính xác, phù hợp với biên bản hiện trường và chứng cứ lưu giữ.

Áp dụng những tình tiết giảm nhẹ hình phạt theo quy định của Bộ luật hình sự và xem xét phía bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt: Nguyễn Văn Khanh 30 tháng tù giam; Phạm Xuân Hoa 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Lê Thanh Liêm 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Phạm Đăng Hoan 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Hủy hoại tài sản”.

Bị cáo Lê Văn Hiền nhận mức án 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Bản án cũng đã quyết định các bị cáo phải liên đới bồi thường toàn bộ thiệt hại về tài sản cho người bị hại.

Phiên tòa sơ thẩm đã tuân thủ đúng các quy định về trình tự và thủ tục của pháp luật, thực hiện đúng tinh thần cải cách tư pháp.

(Nguồn: TTXVN)