19:33 28/05/2011

Việt Nam tham dự Đối thoại ASEAN-Mỹ lần thứ 24

Việt Nam đã tham dự Đối thoại ASEAN-Mỹ lần thứ 24, được tổ chức tại thủ đô Washington (Mỹ) trong các ngày 25-26/5

Ông Phạm Quang Vinh, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn quan chức cấp cao ASEAN của Việt Nam.
Ông Phạm Quang Vinh, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn quan chức cấp cao ASEAN của Việt Nam.
Việt Nam đã tham dự Đối thoại ASEAN-Mỹ lần thứ 24, được tổ chức tại thủ đô Washington (Mỹ) trong các ngày 25-26/5.

Philippines, với tư cách là nước điều phối quan hệ ASEAN-Mỹ, dẫn đầu các đoàn đại biểu từ các nước thành viên ASEAN tham dự đối thoại.

Đoàn Mỹ do ông Kurt Campbell, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, dẫn đầu.

Đoàn Việt Nam do ông Phạm Quang Vinh, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn quan chức cấp cao ASEAN (SOM ASEAN) của Việt Nam, dẫn đầu.

Tại cuộc đối thoại, các đại biểu đã thảo luận kế hoạch hành động 5 năm của ASEAN và Mỹ, việc phát triển quan hệ đối tác toàn diện giữa hai bên, việc Mỹ tham gia hội nghị cấp cao Đông Á cũng như các vấn đề toàn cầu và khu vực khác, như cấu trúc khu vực, tuyên bố về ứng xử của các bên tại biển Đông, sự phát triển của quá trình hòa bình tại Trung Đông, tình hình Iraq, chương trình hạt nhân của Iran và tình hình tại Afghanistan.

Các đại biểu cũng thảo luận vấn đề thay đổi khí hậu, chủ nghĩa khủng bố, cũng như các vấn đề kinh tế và an ninh năng lượng và lương thực.

Các nước ASEAN và Mỹ đã đạt được nhất trí về một số vấn đề như khuyến nghị đối với sự chuẩn bị hội nghị bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) và hội nghị sau hội nghị bộ trưởng (PMC) tổ chức tại Bali (Indonesia) vào tháng 7 tới, cũng như khả năng tổ chức hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ lần thứ 3 vào tháng 11 năm nay.

(TTXVN)