Xác định rõ hơn quyền và trách nhiệm của lãnh đạo tập đoàn

Với doanh nghiệp đang khó khăn về tài chính sẽ làm rõ trách nhiệm của cán bộ quản lý có liên quan

Chính phủ sẽ xác định cụ thể và phù hợp hơn quyền hạn, trách nhiệm của hội đồng thành viên và tổng giám đốc, giám đốc doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trong quản lý, sử dụng vốn tài sản nhà nước tại doanh nghiệp.
Chính phủ sẽ xác định cụ thể và phù hợp hơn quyền hạn, trách nhiệm của hội đồng thành viên và tổng giám đốc, giám đốc doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trong quản lý, sử dụng vốn tài sản nhà nước tại doanh nghiệp.

Nhiều nội dung cụ thể hoàn thiện cơ chế chính sách với doanh nghiệp 100% vốn nhà nước đã được Chính phủ nêu tại báo cáo số 145 ngày 12/6/2012 vừa gửi tới Quốc hội.

Nội dung chính của báo cáo này là kết quả thực hiện Nghị quyết số 42/2009 của Quốc hội khóa 12 ngày 27/11/2009 về việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước.

Theo báo cáo, đến nay cả nước có 11 tập đoàn kinh tế, 10 tổng công ty 91 và 80 tổng công ty 90, đa số hoạt động có lãi, với tổng tài sản 1799 nghìn tỷ đồng, trong đó nợ phải trả là 1.008 nghìn tỷ, bằng khoảng 60% tổng tài sản.

Rõ trách nhiệm

Báo cáo cho biết, đến ngày 31/5/2012, Thủ tướng đã phê duyệt 98/101 phương án sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 – 2015 , đang phê duyệt đề án tổng thể tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty Nhà nước giai đoạn 2012 – 2015.

Theo đó, trong số 1.309 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hiện có sẽ tiếp tục duy trì Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ 692 doanh nghiệp, thực hiện cổ phần hóa 573 doanh nghiệp (Nhà nước giữ trên 75% vốn điều lệ 30 doanh nghiệp, giữ trên 65% vốn điều lệ hoặc không nắm giữ cổ phần 499 doanh nghiệp), tái cơ cấu bằng các phương thức khác 44 doanh nghiệp (mua, bán doanh nghiệp, chuyển nhượng một phần vốn tại doanh nghiệp, tái cơ cấu lại nợ để chuyển thành công ty cổ phần, công ty TNHH có 2 thành viên trở lên, bán cho tập thể người lao động).

Trong báo cáo, Chính phủ cũng nêu với những tập đoàn, tổng công  ty nhà nước đang có khó khăn về tài chính, một mặt cần làm rõ trách nhiệm của cán bộ quản lý có liên quan, mặt khác cần cơ cấu lại vốn, tài sản theo hướng: đánh giá thực trạng, xác định nhu cầu vốn để có cơ chế xử lý bổ sung vốn cho tiếp tục thực hiện các dự án đầu tư cấp bách, hạn chế thất thoát vốn do kéo dài thời gian dự án; cơ cấu lại tài sản bằng cách chuyển nhượng, sáp nhập các dự án, các khoản đầu tư không hiệu quả hoặc chưa cấp thiết để tập trung nguồn lực cho hoạt động kinh doanh chính. Kiên quyết sắp xếp, cơ cấu lại hoặc giải thể, phá sản những doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả, thua lỗ kéo dài, mất khả năng thanh toán nợ đến hạn theo quy định.

Chính phủ cũng khẳng định không thực hiện đầu tư đan xen giữa các doanh nghiệp trong tập đoàn, tổng công ty; hạn chế tối đa việc công ty mẹ và các công ty con cùng đầu tư vào một doanh nghiệp.

Sẽ có tiêu chí đánh giá kết quả sản xuất kinh doanh

Cơ chế chính sách với doanh nghiệp 100% vốn nhà nước được Chính phủ hoàn thiện theo hướng cạnh tranh bình đẳng  với các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác.

Xác định cụ thể và phù hợp hơn quyền hạn, trách nhiệm của hội đồng thành viên và tổng giám đốc, giám đốc doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trong quản lý, sử dụng vốn tài sản nhà nước tại doanh nghiệp, vừa đảm bảo quyền chủ động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, vừa bảo toàn, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và tài sản nhà nước, báo cáo cho biết.

Bên cạnh hoàn thiện chế độ công bố các báo cáo tài chính, thông tin tài chính và thông tin kinh doanh, điều hành tập đoàn, tổng công ty theo tiêu chuẩn như các công ty niêm yết, Chính phủ cũng xác định việc tăng cường trách nhiệm giải trình của hội đồng thành viên, hội đồng quản trị và ban giám đốc.

Tiêu chí đánh giá kết quả sản xuất kinh doanh và thực hiện nhiệm vụ nhà nước giao đối với tập đoàn, tổng công ty cũng sẽ được xây dựng, vẫn theo báo cáo.

Chính phủ cũng cho biết, trước mắt sẽ quy định rõ hơn việc phân công, phân cấp thực hiện quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu đối với doanh nghiệp nhà nước giữa Chính phủ, Thủ tướng, bộ quản lý tổng hợp, bộ quản lý ngành, hội đồng thành viên tập đoàn, tổng công ty nhà nước và giám đốc doanh nghiệp nhà nước.

Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy
VnEconomy
Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến...

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy