13:59 05/05/2012

Xăng dầu có thể là nguyên nhân gián tiếp làm cháy xe

Quý Hiểu

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân đối thoại trực tuyến với nhân dân

Sáng 5/5, qua Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân đã đối thoại trực tuyến với nhân dân.

Trước ý kiến của một nhà khoa học cho rằng kết luận ban đầu về nguyên nhân cháy, nổ xe do liên bộ mới đưa ra là không thuyết phục do các cơ quan không chỉ ra được nguyên nhân làm số vụ cháy nổ xe tăng đột biến gần đây, Bộ trưởng Nguyễn Quân  nói: “Có thể kết luận chưa làm thoả mãn quan điểm của nhiều người, tuy nhiên, có thể nói việc cháy nổ xe cơ giới không phải hiện tượng cá biệt của Việt Nam. Tất cả các nước trên thế giới đều có hiện tượng này, chỉ khác nhau về mức độ. Có những nước tỷ lệ cháy nổ cao hơn Việt Nam, nhưng cũng có nước thấp hơn".

Bộ trưởng cũng cho rằng, tỷ lệ này ở Việt Nam tăng đột biến trong 2 năm 2010 và 2011. Do đó, xã hội bức xúc và yêu cầu Chính phủ phải làm thật rõ để có giải pháp ngăn chặn.

“Tôi cho rằng, xăng dầu được xã hội đặt vào vòng ngắm đầu tiên. Tuy nhiên, xăng dầu chỉ là chất cháy, để nó cháy được phải có tác động của nguồn nhiệt, cụ thể là phải có tia lửa. Vì vậy, khi xảy ra các vụ cháy nổ ôtô, xe máy, cơ quan công an cùng các bộ ngành liên quan đã tiến hành điều tra xác minh”, người đứng đầu Bộ Khoa học và Công nghệ trả lời .

Ông Quân cho biết, Bộ đã yêu cầu Tổng cục Đo lường Chất lượng là cơ quan quản lý Nhà nước về chất lượng xăng dầu vào cuộc, lấy mẫu từ các xe bị cháy còn sót lại, lấy mẫu từ các cây xăng các xe đã mua để xét nghiệm. Kết quả, tất cả các mẫu xét nghiệm đều không vi phạm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng dầu.
 
“Song có ý kiến mà chúng ta cần phải nghiên cứu và tôi cũng đề nghị các cơ quan điều tra cần phải đi theo hướng này. Đó là các vụ cháy nổ xảy ra thì xăng dầu tại thời điểm đó không phải là nguyên nhân trực tiếp nhưng rất có thể chất lượng xăng dầu của thời gian trước đó là nguyên nhân gián tiếp gây ra những sự cố này”, ông nói.

Ví dụ được Bộ trưởng dẫn ra là, có thể trước đó nhiều tuần, nhiều tháng, thậm chí hàng năm, nếu như xe máy có sử dụng xăng dầu pha chất phụ gia gây hại như axeton có thể ăn mòn chi tiết động cơ, làm thủng bình chứa xăng, thủng đường ống dẫn bằng nhựa, làm thoái hoá gioăng đệm của động cơ dẫn tới rò rỉ xăng ở mức độ nghiêm trọng và trong quá trình vận chuyển trên đường, với ma sát của các bộ phận cơ khí với tia lửa của chập điện, rất dễ xảy ra cháy nổ. Tuy nhiên, khó khăn là chúng ta không thể điều tra, xét nghiệm lại các mẫu xăng dầu của giai đoạn trước vì đã được tiêu thụ hết.

"Vì vậy chúng tôi cho rằng song song với việc tiếp tục điều tra nguyên nhân gây cháy nổ, các bộ ngành phải kiểm soát thật chặt chẽ chất lượng xăng dầu kể từ thời điểm này cho tới giai đoạn tiếp theo để tránh xảy ra cháy nổ trong giai đoạn tới”, Bộ trưởng nói.

Về chất lượng xăng dầu, lãnh đạo Bộ chia sẻ cơ quan này trong thời gian qua đã tăng cường kiểm soát. Hàng năm các sở khoa học và công nghệ, các chi cục tiêu chuẩn và chất lượng cùng các trung tâm kỹ thuật về tiêu chuẩn và chất lượng thường xuyên thanh tra, kiểm tra, xử phạt và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng những cây xăng, đại lý vi phạm về đo lường chất lượng xăng dầu.

Đối với mặt hàng xăng A83, Bộ trưởng cho biết hiện Việt Nam vẫn còn có 1 số phương tiện giao thông và một số lĩnh vực vẫn sử dụng. Đặc biệt là trang thiết bị được sản xuất trong giai đoạn trước của các nước xã hội chủ nghĩa và Liên Xô cũ. Bộ đã trình Chính phủ cho phép chấm dứt sử dụng xăng A83 trong thời gian tới.