13:34 03/07/2018

Xem World Cup Nga, ăn cá Vobla

Băng Hảo

Vobla là món cá khô mặn rất nổi tiếng của Nga. Có một câu tục ngữ Nga có nghĩa tương tự thế này: "Nếu bạn là người Nga mà không thích Vobla và bia, thì bạn không phải là người Nga."


Cá Vobla là loại cá đầu nhỏ, da bóng sống chủ yếu trên dòng sông Astrakhan – nằm ở cuối dòng Volga thơ mộng. Astrakhan được trời phú cho một vị trí tự nhiên cực kì thuận lợi và là một trong những vựa cá nước ngọt, nước lợ lớn nhất tại Nga.Ở Nga có nhiều loại cá dùng để hun khói, làm khô, nhưng riêng muối phơi khô thì chỉ có cá Vobla ở Astrakhan là đỉnh nhất về độ ngon và đặc biệt làm đồ nhấm với bia. Con cá Vobla này ngon tức là khi trên người nó có nhiều dầu, cầm trên tay ướt hết cả tay vì dầu của con cá, như thế là đủ tiêu chuẩn của cá Astrakhan thượng hạng.
Xem World Cup Nga, ăn cá Vobla - Ảnh 1.
Người Việt ở Nga gọi những con cá này là "cá Át" (Atstrakhan). Những con cá giống cá chép, sống ở vùng cửa biển, tới mùa sinh sản từng đàn ngược dòng về phía thượng lưu để đẻ trứng. Ngày trước, khi những con cá ngược dòng nước đúng lúc thủy triều lên, cá theo nước vào tận mỏ muối, khi nước rút, chúng mắc kẹt lại và bị sấy khô đi nhờ nắng và gió. Người dân xung quanh nhặt mang về, ăn thử và thấy ngon cho nên bắt đầu học cách muối cá. Cho đến tận bây giờ, những con cá ngon nhất vẫn là những con cá được phơi khô tự nhiên ở mỏ muối.Để làm món cá khô Vobla, trước hết người ta chọn cá tươi và to to một chút cho dễ ăn, rửa sạch mà không cần đánh vẩy, đem ướp muối. Cứ một lớp cá là một lớp muối mà không cần thêm gì khác. Phần mang cá được cẩn thận nhét chút muối vào để chống nhiễm khuẩn. Cá sau khi nêm muối xong, đậy kín trong vòng 48 giờ là bắt đầu ăn được. Thịt cá chín bằng muối. Sau khi ướp, cá sẽ ra rất nhiều dầu béo. Cá Astrakhan càng nhiều dầu thì sẽ càng ngon và bớt mặn gắt. Cuối cùng, cá sẽ được treo lên để làm khô và bảo quản được lâu hơn.
Xem World Cup Nga, ăn cá Vobla - Ảnh 2.
Với người Nga, khi có bạn hữu đến nhà, họ sẽ mang ra những con cá gói trong giấy báo. Với những người chưa ăn bao giờ, khi thấy những chú cá nguyên con đang nhìn chằm chằm vào mình, có thể họ sẽ thấy nghi ngại một chút. Sau đó, bia được mang ra và chủ nhà bắt đầu chuẩn bị cá để ăn. Đầu tiên, lấy tay bẻ cái đầu con cá, lấy dao dọc theo đường sóng lưng của nó cho xuống đến đuôi, lấy tay tách cái lớp da của nó ra. Sau đó những miếng nhỏ được trao cho mọi người ngồi quanh bàn. Bạn cứ thử nhai đi, không tệ chút nào! Đừng vội vã khi ăn Vobla với bạn bè. Hãy nhai chầm chậm, sau đó bạn cần phải nuốt nó xuống cùng với bia. Khi bia và cá trộn lẫn, bạn sẽ có một hương vị đặc trưng và bạn háo hức muốn ngay miếng kế tiếp.
Xem World Cup Nga, ăn cá Vobla - Ảnh 3.
Món cá Vobla này không phải vứt đi một tí gì cả, bong bóng thì nướng lên ăn, da cá có thể dùng quẹt diêm đốt sơ qua, ăn rất ngon và thơm. Thậm chí xương cá cũng vậy, có thể bỏ vào chảo dầu trong vòng 1 phút, mang ra uống với bia thì không thua thịt cá.
Xem World Cup Nga, ăn cá Vobla - Ảnh 4.
Cảm giác đầu tiên khi nếm món cá này là mặn nhưng càng ăn càng thấy ngọt ở đầu lưỡi. Để cá bớt mặn so với khẩu vị Việt Nam, bạn hãy pha nước chấm theo công thức sau: 1 chai tương ớt, 1 quả chanh, 2 củ tỏi. Tỏi giã nhỏ, trộn với tương ớt, sau đó vắt chanh. Nhón miếng thịt cá bóc sẵn, chấm vào tương ớt, cho lên miệng. Không hề tanh như bạn tưởng, nhai mềm, dai, ngậy béo cộng với vị chua cay, ngọt và hắc nồng của tương ớt lẫn hạt tiêu, ngon lạ.
Cách chọn mua cá Astrakhan:- Đừng chọn con khô quá, vừa mặn lại vừa xác. Cũng đừng chọn con ướt quá, lại mềm và tanh. Hãy chọn con khô vừa phải, dầu vẫn bóng trên da là ngon nhất.- Đầu nhỏ, bụng cá càng lượn càng ngon.- Miếng thịt đỏ hồng, soi lên mặt trời thấy thịt màu rất tươi.- Vây không sót muối và đều, da sáng bóng.