Xem xét 3.500 tỷ đồng đầu tư cho Petro Vietnam

Nguyên Hà

11/02/2011, 16:04

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghe báo cáo về việc Petro Vietnam sử dụng 3.500 tỷ đồng ngân sách nhà nước năm 2011

Một phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Một phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Nghe Chính phủ báo cáo về việc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petro Vietnam) sử dụng 3.500 tỷ đồng ngân sách nhà nước năm 2011 là một trong những nội dung được dự kiến tại phiên họp thứ 38 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bắt đầu từ sáng 14/2.

Tại kỳ họp Quốc hội cuối năm 2010, số tiền 3.500 tỷ đồng đầu tư cho Petro Vietnam đã được Quốc hội thông qua tại nghị quyết về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2011. Mặc dù trước đó, kết quả phiếu xin ý kiến cho thấy, trên 50% ý kiến các vị đại biểu Quốc hội (200/398 phiếu) không đồng ý.

Theo báo cáo giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước khi Quốc hội biểu quyết, nhu cầu đầu tư trong lĩnh vực dầu khí còn lớn, nhiều dự án, công trình đang trong quá trình triển khai thực hiện, nếu không tiếp tục đầu tư trở lại, ngành dầu khí sẽ gặp khó khăn và ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư.

Vì vậy, Ủy ban đã đề nghị Quốc hội chấp thuận cho việc đầu tư trở lại 3.500 tỷ đồng cho Petro Vietnam như đề nghị của Chính phủ. Song đề nghị Chính phủ báo cáo một số nội dung theo yêu cầu vào kỳ họp Quốc hội thứ 9 (dự kiến vào cuối tháng 3/2011) sau đó mới quyết định chi cụ thể.

Trong phiên họp này, vào cuối giờ chiều thứ Sáu (18/2), sau khi nghe báo cáo của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Công thương trình bày và ý kiến của Ủy ban Tài chính – Ngân sách, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thảo luận về nội dung nói trên.

Thời gian còn lại trong ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo bổ sung của Chính phủ đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2010; tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2011.

Để chuẩn bị cho tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội khóa 12 vào cuối tháng 3 tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét việc chuẩn bị báo cáo công tác nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa 12 của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng sẽ được cho ý kiến tại phiên họp này.

Một số dự án luật nằm trong chương trình thông qua tại kỳ họp thứ chín cũng sẽ được tiếp tục thảo luận. Đó là các dự án Luật Thủ đô; Bộ luật Tố tụng dân sự; Luật Phòng, chống mua bán người và Luật Kiểm toán độc lập.

Vào chiều ngày 19/2, trước khi bế mạc phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ bàn công tác chuẩn bị nhân sự đại biểu Quốc hội chuyên trách khóa 13.

Trước đó, trao đổi với VnEconomy, Trưởng ban Công tác đại biểu Phạm Minh Tuyên cho biết

tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội chuyên trách khóa tới được quy định chặt chẽ hơn

.

Đại biểu Quốc hội chuyên trách ở địa phương thì phải có năng lực chuyên môn tương đương với các ủy viên thường vụ tỉnh ủy hoặc phó chủ tịch hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân tỉnh, hoặc đã quy hoạch vào chức vụ này và có hướng phát triển tốt.

Còn đại biểu ở Trung ương thì phải đã và đang làm vụ trưởng hoặc có trình độ tương đương từ vụ trưởng các cơ quan Trung ương trở lên mới bố trí làm chuyên trách.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy