21:53 14/08/2016

Xu thế dòng tiền: Chờ đợi nhịp điều chỉnh ngắn

Nguyễn Hoàng

Mức tăng mạnh trong tuần qua đã thúc đẩy các giao dịch ngắn hạn chốt lời. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn đánh giá đây chỉ là nhịp điều chỉnh ngắn

<br>
<br>
Mức tăng mạnh trong tuần qua đã thúc đẩy các giao dịch ngắn hạn chốt lời. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn đánh giá đây chỉ là nhịp điều chỉnh ngắn.

VN-Index đã có một tuần tăng rất mạnh mặc dù không có tin tức hỗ trợ nào đáng kể. Các chuyên gia tin rằng mức lợi nhuận gia tăng nhanh chóng đã lôi cuốn nhà đầu tư mua vào và hoạt động chốt lời cũng diễn ra. Đây là diễn biến bình thường của thị trường trong ngắn hạn.

Điểm chung trong các nhận định mà VnEconomy tham khảo được từ các chuyên gia là thị trường đang trong trạng thái mạnh mẽ và các kịch bản tích cực vẫn chưa cần phải điều chỉnh. Quan điểm thận trọng vẫn nhìn nhận VN-Index có thể giằng co quanh 670 điểm, tức là tương đương đỉnh cũ rồi điều chỉnh giảm. Quan điểm ngắn hạn chờ đợi một nhịp điều chỉnh, nhưng mức điều chỉnh cũng không quá vùng 645-650 điểm.

Do đó, các giao dịch ngắn hạn đã được đẩy mạnh trong tuần vừa rồi, với việc chốt lời ngay khi cổ phiếu về tài khoản hoặc giảm tỷ trọng danh mục cổ phiếu xuống và chờ đợi cơ hội mua trong tuần tới. Các cổ phiếu được ưu tiên vẫn là nhóm blue-chips và các mã có kết quả kinh doanh tốt.

Xu thế dòng tiền: Chờ đợi nhịp điều chỉnh ngắn 1Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Cơ hội ngắn hạn tuyệt vời hiếm có đã diễn ra tuần này rất chính xác, thậm chí mức tăng là rất mạnh. Vì sao thị trường lại phục hồi với cường độ mạnh như vậy dù lúc này rõ ràng là không có thông tin hỗ trợ gì đặc biệt như cách đây 1 tháng?

Xu thế dòng tiền: Chờ đợi nhịp điều chỉnh ngắn 2Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Dòng tiền đứng ngoài chỉ đợi điều chỉnh về vùng hỗ trợ mạnh để mua vào ở đây chúng ta nói đến ngưỡng 630 (+/- 5 điểm), từ tâm lý lo lắng dẫn đến bán tháo ảnh hưởng bởi tin tức vĩ mô cho đến việc quay trở lại mua vào cũng như việc chứng kiến khối ngoại liên tiếp mua vào.

Điều đó lại một lần nữa khẳng định số đông nhà đầu tư vẫn hàng động theo cảm tính và chính yếu tố tâm lý đang chi phối thị trường trong ngắn hạn.

Xu thế dòng tiền: Chờ đợi nhịp điều chỉnh ngắn 3Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Theo tôi việc thị trường có bước tăng điểm từ vùng 520 điểm lên 680 thể hiện rõ chỉ số Vnindex ở trong một con sóng lớn và chấp nhận mức độ điều chỉnh lớn 50-80 điểm trước khi tiếp tục xu hướng tăng tiếp.

Tuy nhiên động lực của thị trường vẫn luôn là nhóm cổ phiếu tốt tăng trưởng EPS và tăng trưởng quy mô doanh thu, 2 năm gần đây nhóm cổ phiếu pha loãng liên tục tăng vốn là nhóm cổ phiếu thể hiện mức độ sụt giảm và yếu kém nhất thị trường gây thiệt hại cho các nhà đầu tư.

Xu thế dòng tiền: Chờ đợi nhịp điều chỉnh ngắn 4Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Với tôi, có thể là sau khi thị trường giảm mạnh, giá đã rơi về vùng rẻ hơn rất nhiều so với 1 tháng trước, khiến cho lực cầu bắt đáy gia tăng.

Trong tuần nhiều cổ phiếu tăng rất mạnh, dù không có tin tức hỗ trợ nhưng mức lợi nhuận đó quá hấp dẫn để mời gọi những người cầm tiền tham gia trở lại.

Xu thế dòng tiền: Chờ đợi nhịp điều chỉnh ngắn 5Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi cho rằng thị trường hồi phục lần này không phải nhờ tin hỗ trợ mà nhờ gỡ bỏ được những nghi ngại trước các thông tin đồn đoán về việc VIC, MSN có thể đang có vấn đề hay có thể có diễn biến xấu tại một ngân hàng. Thực tế việc VIC bị bán mạnh, đặc biệt từ khối ngoại nhưng không giảm mà tăng trở lại đã khiến thị trường tự tin hơn.

Ngoài ra, xét về mặt kỹ thuật, sau thời gian điều chỉnh mạnh, VN-Index đã về ngưỡng hỗ trợ cứng và bật tăng trở lại về vùng đỉnh cũ và điều chỉnh giảm tại đây vào phiên cuối tuần.

Xu thế dòng tiền: Chờ đợi nhịp điều chỉnh ngắn 6Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Chúng ta đều nhìn thấy một ngày thứ Sáu điều chỉnh kịch tính nhưng mức tăng vẫn rất tốt tính cho cả tuần. Tuần trước anh chị có sự khác biệt trong đánh giá xu thế thị trường với các kịch bản khác nhau như dao động trong vùng 620-640 điểm hoặc vùng thấp hơn trong khoảng 600-620 điểm. Với những chuyển biến mạnh mẽ trong tuần này, anh chị có thay đổi kịch bản của mình hay không?

Xu thế dòng tiền: Chờ đợi nhịp điều chỉnh ngắn 7Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chốt tuần, Vn-Index đã tăng điểm 4 phiên liên tiếp trước khi rơi vào trạng thái điều chỉnh giảm nhẹ vào phiên cuối tuần, đóng cửa tuần ở mốc 655,71 điểm, tăng hơn 4,5% so với phiên cuối tuần trước.

Thanh khoản cả tuần cũng tăng mạnh so với 3 tuần giao dịch gần nhất, cho thấy lực cầu mua vào vẫn đang chiếm ưu thế trong ngắn hạn. Phiên cuối tuần thể hiện rõ áp lực chốt lãi trong ngắn hạn, và tuần tới thị trường sẽ trông chờ ngưỡng hỗ trợ 650 điểm.

Chúng tôi kì vọng ngưỡng hỗ trợ này sẽ được bảo vệ trong tuần giao dịch tuần sau của thị trường.

Xu thế dòng tiền: Chờ đợi nhịp điều chỉnh ngắn 8Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi vẫn giữ nguyên quan điểm như đã đề cập và phân tích trước đây: Trên quan điểm đầu tư trung và dài hạn, tôi vẫn lạc quan vào cơ hội đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Trên quan điểm đó, tôi tiếp tục tập trung vào việc tìm kiếm cơ hội đầu tư cổ phiếu cụ thể, chứ không quá chú ý vào diễn biến hằng ngày của thị trường.

Xu thế dòng tiền: Chờ đợi nhịp điều chỉnh ngắn 9Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Thị trường đang khỏe hơn so với dự đoán của tôi. Tuy nhiên,  ranh giới tốt xấu hiện chưa thực sự rõ ràng.

Thị trường có thể kết thúc sóng hồi ở đây, hoặc điều chỉnh ở mức độ vừa phải để kêu gọi tiền vào tiếp. Dù ở kịch bản nào thì tuần tới cũng sẽ là tuần giằng co quyết liệt.

Cá nhân tôi nghiêng về kịch bản giằng co quanh vùng 670 rồi giảm.

Xu thế dòng tiền: Chờ đợi nhịp điều chỉnh ngắn 10Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Điều tôi có thể dự báo diễn biến chỉ trong  tuần tới đó là các phiên đầu tuần sẽ tiếp tục diễn biến điều chỉnh và VN-Index có thể sẽ giảm về quanh vùng 640 - 645 điểm và không cho rằng sẽ giảm sâu về vùng 600 - 620 điểm.

Tôi không thay đổi kịch bản thị trường mà đã dự báo trong tuần trước.

Xu thế dòng tiền: Chờ đợi nhịp điều chỉnh ngắn 11Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn được xem là yếu tố hỗ trợ trong 3 tuần điều chỉnh trước đây. Sau những tuần mua ròng tốt, tuần này khối ngoại đã quay ra xả lớn ở các blue-chips. Đó là các giao dịch bình thường ngắn hạn hay có một sự thay đổi của dòng vốn này?

Xu thế dòng tiền: Chờ đợi nhịp điều chỉnh ngắn 12Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi vẫn e ngại lực bán của khối ngoại lúc này. Dù là ngắn hạn nhưng có thể vẫn gây ra những tổn thương cho thị trường, nhất là ở giai đoạn quyết định xu hướng như tuần tới.

Xu thế dòng tiền: Chờ đợi nhịp điều chỉnh ngắn 13Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi thấy các giao dịch hoàn toàn bình thường. Chúng ta nên nhớ là khối ngoại là tổng hợp nhiều nhà đầu tư mà quan điểm đầu tư cũng khác nhau - Giao dịch của họ mà chúng ta có thể tham khảo chứ không có nghĩa phải giao dịch giống họ.

Điều đáng chú ý là khối ngoại vẫn đang xu hướng mua vào nhiều hơn bán ra - đó mới là quan trọng.

Xu thế dòng tiền: Chờ đợi nhịp điều chỉnh ngắn 14Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Theo thống kê thì việc bán ròng của khối ngoại chỉ tập trung vào một số cổ phiếu đơn lẻ như VIC, HBC và giao dịch bán thỏa thuận khối lượng lớn KDH.

Về dài hạn, tôi vẫn giữ nguyên quan điểm nhà đầu tư nước ngoài vẫn sẽ tiếp tục quan tâm cơ hội đầu tư tại Việt Nam (tôi đã đề cập trước đây). Nhà đầu tư nước ngoài đang nhìn thấy cơ hội lớn ở thị trường Việt Nam trong dài hạn, đã và sẽ tiếp tục tự tin vào thị trường khá tốt trong bối cảnh sẽ ngày càng nhiều cơ hội (chẳng hạn doanh nghiệp cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước,…) trong khi định giá dài hạn vẫn hấp dẫn so với nhiều thị trường khác.

Xu thế dòng tiền: Chờ đợi nhịp điều chỉnh ngắn 15Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tôi cho rằng giống như mọi nhà đầu tư trước diễn biến tăng nhanh mạnh sẽ luôn có một dòng vốn đầu tư ngắn hạn chốt lãi trên thị trường và điều này là hoàn toàn bình thường.

Chúng tôi đánh giá Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư gián tiếp và chưa có sự thay đổi của dòng vốn khối ngoại.

Xu thế dòng tiền: Chờ đợi nhịp điều chỉnh ngắn 16Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Tuần trước nhiều anh chị có kế hoạch bắt đáy và hẳn là thành công khi thời gian thừa đủ cho cổ phiếu về tài khoản. Anh chị đã chốt lời hay chưa, mức nắm giữ hiện tại như thế nào?

Xu thế dòng tiền: Chờ đợi nhịp điều chỉnh ngắn 17Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Do việc dự báo thị trường điều chỉnh ở cuối tuần qua và tôi cũng đã thực hiện việc giảm tỷ lệ cổ phiếu và tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt hiện nay đang là 55%/45%.

Có lẽ tôi lại gia tăng tỷ cổ phiếu vào phiên ngày thứ 3 hoặc thứ 4 khi mà diễn biến điều chỉnh của thị trường kết thúc.

Xu thế dòng tiền: Chờ đợi nhịp điều chỉnh ngắn 18Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi chỉ bắt đáy 30% cổ phiếu như đã chia sẻ và đã thực hiện chốt lời trong phiên thứ 6.


Xu thế dòng tiền: Chờ đợi nhịp điều chỉnh ngắn 19Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi chờ đợi nhịp giảm điểm đầu tuần để quan sát lựa chọn gia tăng tỷ lệ với nhóm cổ phiếu bluechips.

Xu thế dòng tiền: Chờ đợi nhịp điều chỉnh ngắn 20Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Trong tuần rồi, tôi đã thực hiện giải ngân một số cơ hội tại vùng mua đã xác định. Hiện tại tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt là 50%/50%.


* Theo yêu cầu của đông đảo bạn đọc, cũng như để tạo kênh phản hồi đa chiều khách quan, VnEconomy xin chia sẻ địa chỉ e-mail của các chuyên gia tham gia "Xu thế dòng tiền". Họ sẵn sàng trao đổi, làm rõ thêm các quan điểm và phản hồi phản biện của bạn đọc.

Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research, Chứng khoán MBS: quang.phamthien@mbs.com.vn

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): leduckhanh@gmail.com

Bà Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS: huyen.ho@vndirect.com.vn

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: tranxuanbach@baoviet.com.vn