21:34 31/07/2016

Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm?

Nguyễn Hoàng

Phiên điều chỉnh giảm cuối tuần đã khiến đà phục hồi chững lại và làm tăng khả năng kiểm tra lại ngưỡng 640 điểm

<br>
<br>
Phiên điều chỉnh giảm cuối tuần đã khiến đà phục hồi chững lại và làm tăng khả năng kiểm tra lại ngưỡng 640 điểm.

Một tuần phục hồi với thanh khoản tương đối thấp đã khiến các chuyên gia có nhận định thận trọng khác nhau. Mặc dù trong tuần trước, các phân tích đã được kiểm chứng tại mức 640 điểm của VN-Index, nhưng đà tăng nhẹ tuần qua đã giúp các ý kiến thận trọng vẫn bảo lưu khả năng chỉ số sẽ còn điều chỉnh sâu hơn.

Các ý kiến lạc quan đánh giá thị trường đã tìm được sự cân bằng và ngưỡng 640-645 điểm trở thành ngưỡng hỗ trợ có hiệu quả và chưa có dấu hiệu điều chỉnh sâu hơn. Tuy nhiên, khả năng điều chỉnh kiểm tra lại ngưỡng 640 điểm vẫn được để ngỏ. Ngưỡng hỗ trợ thấp hơn một chút có thể là 630 điểm.

Ý kiến thận trọng hơn nghiêng về khả năng 640 điểm sẽ không giữ được và VN-Index có thể lùi xuống tận vùng 610-620 điểm trong vài tuần tới.

Mặc dù có sự khác biệt trong đánh giá khả năng biến động của chỉ số, nhưng các giao dịch vẫn thể hiện sự tự tin trong việc tìm kiếm cơ hội ngắn hạn. Việc giữ nguyên tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao hoặc mua vào trong ngắn hạn vẫn được thực hiện. 2/5 chuyên gia tiếp tục kiên nhẫn đứng ngoài thị trường chờ đợi một cơ hội rõ ràng hơn.

Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 1Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 2Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Kịch bản tích cực của anh chị trong tuần trước dường như đã được kiểm chứng khi VN-Index chạm 640 điểm đã phục hồi. Tuy nhiên mức phục hồi lại quá nhẹ (tăng 0,4%) và thanh khoản tương đối yếu. Anh chị đánh giá thế nào về sức mạnh của tuần phục hồi này, liệu đáy ngắn hạn thật sự ở 640 điểm, hay chỉ là trạm dừng chân trước khi điều chỉnh sâu hơn?

Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 3Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường đã có một tuần giao dịch với hai phiên tăng điểm và ba phiên giảm điểm, đóng cửa phiên cuối tuần chỉ số VN-Index tăng nhẹ 0,4% với thanh khoản ở mức trung bình thấp.

Chúng tôi đánh giá áp lực bán trong ngắn hạn đã không còn quá cao và thị trường chung đã tìm thấy điểm cân bằng ở vùng 645-660 điểm.

Trước mắt thị trường sẽ giao dịch trong trạng thái cầm chừng và chưa có dấu hiệu điều chỉnh sâu hơn. Đại bộ phận các nhà đầu tư trong ngắn hạn cũng đang ở trạng thái chờ đợi một xu thế tăng rõ nét mới ra quyết định đầu tư mới.

Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 4Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Với thị trường chung, trong ngắn hạn, tôi nhận thấy thị trường đang ở giai đoạn trống thông tin, trong khi các nhóm cổ phiếu trụ ảnh hưởng lớn đến thị trường như bất động sản, dầu khí, ngân hàng đều không có nhiều động lực tăng giá lúc này.

Như vậy, tôi cho rằng trong ngắn hạn, khả năng thị trường còn điều chỉnh tiếp là khá lớn.

Nhìn lại lịch sử nhiều năm trở lại đây, tháng 8 cũng là tháng thị trường giảm nhiều hơn tăng. Tuy nhiên, đây là năm tính phân hóa của thị trường khá cao, do vậy câu chuyện cụ thể từng doanh nghiệp, từng cổ phiếu vẫn sẽ luôn đóng vai trò quan trọng, hơn là diễn biến chung của thị trường.

Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 5Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi cho rằng VN-Index đang đối mặt với 2 mốc hỗ trợ quan trọng 640 điểm và 630 điểm. Chỉ số nhiều khả năng tệ nhất sẽ chỉ điều chỉnh giảm và tạo đáy ở ngưỡng 630 - 635 điểm.

Theo tôi các phiên giao dịch tuần tới rất quan trọng trong việc xác định đáy cũng như xu hướng điều chỉnh ngắn hạn của thị trường.

Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 6Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tuần vừa rồi dòng tiền biểu hiện suy yếu hẳn. Dù sự phân hóa vẫn có nhưng số mã đi ngược dòng ít hơn, các blue-chips hầu hết chỉ biểu hiện như sự nảy lại sau một nhịp giảm.

Tôi thấy phiên thứ 6 tốc độ bán ra lấn át. Điều đó cho thấy khả năng tăng trở lại rất khó khăn. Ngưỡng 640 điểm chỉ làm trạm dừng chân. Nhiều khả năng thị trường sẽ có thêm 1 nhịp giảm nữa, có thể VN-Index sẽ tìm thấy sự cân bằng tốt hơn ở vùng 610 - 620 điểm.

Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 7Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Dưới góc độ kỹ thuật, tôi vẫn để ngỏ khả năng VN-Index sẽ phải đối mặt với rủi ro có thể xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ 640 điểm và bước vào nhịp điều chỉnh sâu về vùng 610-620 điểm trong vòng một đến hai tuần tới.

Tuy nhiên, quan sát phản ứng hồi phục tích cực của chỉ số qua hai lần kiểm tra vùng hỗ trợ 640-645 điểm với sự nâng đỡ của dòng tiền nội cùng hoạt động mua ròng bền bỉ của khối ngoại trong tuần qua, khiến tôi thiên về kịch bản chỉ số sẽ có diễn biến dao động đi ngang tích lũy với thanh khoản thấp trong biên độ 640-680 điểm trong ngắn hạn.

Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 8Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 9Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Đúng như anh chị nhận xét trong tuần trước, nhà đầu tư nước ngoài đang là lực đỡ quan trọng trên thị trường. Trên 500 tỷ đồng mua ròng tuần này là con số đáng kể. Tính từ đầu tháng 7 cũng đã hơn 1.100 tỷ đồng vào ròngthị trường cổ phiếu. Liệu đây có phải là dòng tiền mới hay không vì quy mô vốn của các quỹ VNM không đổi, trong khi quỹ FTSE lại đang bị rút ròng?

Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 10Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tất nhiên là dòng tiền mới từ các nhà đầu tư nước ngoài cũng như các quỹ mới tham gia vào thị trường.

Theo thống kê của chúng tôi là không dưới 10 quỹ nước ngoài đã bắt đầu tham gia giải ngân. Như vậy, dòng tiền giải ngân mới từ nhà đầu tư nước ngoài sắp tới sẽ tiếp tục tham gia vào thị trường Việt Nam.

Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 11Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Theo tôi tuần rồi khối ngoại mua nhưng chỉ tập trung ở một số mã cá biệt nên chưa thể kết luận đây là dòng tiền mới.

Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 12Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng, dòng vốn ngoại sẽ tiếp tục chảy vào thị trường trong thời gian tới khi mà FED đã quyết định giữ nguyên lãi suất USD trong kỳ họp tháng 7, còn BOJ và ECB đang phát đi thông điệp sẽ tiếp tục thực hiện nới lỏng tiền tệ trong thời gian tới.

Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 13Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Với mức thanh khoản duy trì ở mức trung bình thì rõ ràng động thái giải ngân của các nhà đầu tư nước ngoài là một nét tích cực hỗ trợ cho chỉ số Vnindex cũng như nhóm cổ phiếu được mua ròng.

Chúng ta cũng nhìn nhận được sự phân hoá rõ nét giữa các nhóm cổ phiếu blue-chips trong tuần giao dịch vừa qua. Những cổ phiếu đầu ngành thép như HPG, HSG được giao dịch rất tích cực với thanh khoản cực tốt; Nhóm cổ phiếu dầu khí giao dịch kém tích cực từ ảnh hưởng giá dầu; Và nhóm ngân hàng, bất động sản cũng có tín hiệu điều chỉnh giảm.

Điều bày thể hiện rõ xu thế trong ngắn hạn thị trường tiếp tục phân hoá và điểm cân bằng đang ở mức điểm hiện tại.

Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 14Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Thực tế là dòng tiền nước ngoài mới khá nhiều và nguồn tiền khá đa dạng chứ không phải chỉ là câu chuyện của ETF.

Có lẽ nhà đầu tư nước ngoài đã nhìn thấy cơ hội lớn ở thị trường Việt Nam trong dài hạn nên đã tự tin vào thị trường khá tốt trong bối cảnh sẽ ngày càng nhiều cơ hội (chẳng hạn doanh nghiệp cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước,…) trong khi định giá dài hạn vẫn hấp dẫn so với nhiều thị trường khác.

Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 15Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 16Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Tuần qua anh chị có cơ cấu lại danh mục hay giao dịch mới? Mức nắm giữ hiện tại như thế nào?


Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 17Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi đã thực hiện giải ngân với tỷ trọng 20% cho phần danh mục ngắn hạn qua đó đưa tỷ trọng danh mục tổng lên mức trung bình 40% (trong đó 20% là tỷ trọng phần danh mục trung hạn).

Với mục tiêu trading tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn trong giai đoạn này nên tôi dự định sẽ bán ra phần danh mục ngắn hạn nếu thị trường tăng điểm trong tuần tới.

Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 18Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi đánh giá co hội lợi nhuận ở vùng này sẽ mỏng đi kèm với mức rủi ro cao và thích hợp nhiều hơn đối với các nhà đầu tư ưa mạo hiểm.

Tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục chỉ nên duy trì ở mức vừa phải tập trung vào các cổ phiếu có triển vọng sáng trong trung và dài hạn hoặc có thông tin hỗ trợ cá biệt.

Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 19Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi vẫn duy trì quan điểm thị trường chỉ điều chỉnh tạm thời rồi tiếp tục đi lên cho dù VN-Index có điều chỉnh giảm về ngưỡng 630 -635 như dự báo.

Tôi giữ nguyên tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt ở mức 60%/40% cho đến khi VN-Index có dấu hiệu đảo chiều và sẽ thực hiện giải ngân thêm lực cầu mạnh ở toàn thị trường quay trở lại.

Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 20Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi vẫn đứng ngoài quan sát và chờ đợi cơ hội khi VNINDEX giảm về vùng thấp hơn.


Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 21Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Sau khi đứng ngoài thị trường một thời gian, tôi đang ở trạng thái chờ mua với những cổ phiếu có câu chuyện riêng thật sự hấp dẫn.

* Theo yêu cầu của đông đảo bạn đọc, cũng như để tạo kênh phản hồi đa chiều khách quan, VnEconomy xin chia sẻ địa chỉ e-mail của các chuyên gia tham gia "Xu thế dòng tiền". Họ sẵn sàng trao đổi, làm rõ thêm các quan điểm và phản hồi phản biện của bạn đọc.

Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research, Chứng khoán MBS: quang.phamthien@mbs.com.vn

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): leduckhanh@gmail.com

Bà Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS: huyen.ho@vndirect.com.vn

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: tranxuanbach@baoviet.com.vn