21:08 13/09/2015

Xu thế dòng tiền: Có ngại… FED?

Nguyễn Hoàng

Những thông tin về khả năng FED tăng lãi suất USD cuối tuần tới tiếp tục gây sức ép lên thị trường

“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ
 các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động
 trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao 
dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.
“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.
Những thông tin về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất USD cuối tuần tới tiếp tục gây sức ép lên thị trường.

Mặc dù thị trường tuần qua vận động tốt hơn dự báo của các chuyên gia, nhưng quan điểm thận trọng vẫn tiếp tục chiếm ưu thế. Thanh khoản sụt giảm đã được dự báo từ trước đó khi nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn.

Điều này có thể thấy được ngay trong chiến lược giao dịch của các chuyên gia mà VnEconomy phỏng vấn: giữ nguyên tỷ trọng danh mục cổ phiếu ở mức thấp, thậm chí cắt giảm trước những biến động lớn có thể xảy ra trong tuần tới.

Đánh giá về mức độ tác động tiêu cực lên thị trường trong trường hợp FED sẽ tăng lãi suất, các ý kiến đều nhìn nhận về rủi ro tác động xấu trong ngắn hạn. Tuy nhiên mức độ tác động và quan ngại là khác nhau. Hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường sẽ là dấu hiệu quan trọng.

“Ánh sáng cuối đường hầm”

Xu thế dòng tiền: Có ngại… FED? 1Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Cổ phiếu ngân hàng là một trong những nhóm cổ phiếu lớn tăng tốt nhất tuần này và là nguyên nhân quan trọng giúp VN-Index không điều chỉnh về vùng hỗ trợ thấp hơn. Anh chị có kỳ vọng nhiều vào nhóm cổ phiếu này hay không? Liệu có nhóm cổ phiếu nào khác khả dĩ thay thế, chẳng hạn hiện tượng cổ phiếu bất động sản nóng lên vào ngày cuối tuần?

Xu thế dòng tiền: Có ngại… FED? 2Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi vẫn bảo lưu quan điểm nhóm cổ phiếu tài chính, đặc biệt là ngân hàng sẽ là nhóm cổ phiếu hấp dẫn nhất của năm nay.

Tuy vậy, trong ngắn hạn, các mã này sẽ tiếp tục điều chỉnh, tôi kỳ vọng biên độ điều chỉnh không lớn, phần lớn sẽ đi ngang trong biên độ giá được thiết lập trong 2 tuần nay.

Còn về thị trường, tôi nghiêng về kịch bản lình xình tiếp diễn, giống như mấy phiên vừa qua. Tại mỗi phiên sẽ có một nhóm cổ phiếu nổi bật, nhưng tính về nhịp thì mỗi nhóm này chỉ bứt phá trong 1-2 phiên.  Nhóm bất động sản có khả năng sẽ rất hấp dẫn, bởi mức độ “mispricing” (định giá thấp) với thị trường rất lớn.

Xu thế dòng tiền: Có ngại… FED? 3Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Theo tôi dường như nhóm cổ phiếu ngân hàng có phản ứng hồi phục khá tương đồng với chỉ số VN-Index và những cổ phiếu này đang phản ánh là những cổ phiếu mạnh thu hút dòng tiền của thị trường trong hiện nay.

Tuy nhiên diễn biến cả thị trường nói chung và cả những cổ phiếu ngân hàng nói riêng thì vẫn chưa thấy “ánh sáng cuối đường hầm”, có nghĩa là vẫn trong giai đoạn điều chỉnh (có thể hết tháng 9 này).

Cá nhân tôi không kỳ vọng nhiều vào các cổ phiếu ngân hàng ngoại trừ một vài cổ phiếu kiểu VCB, MBB là đáng chú ý.

Trước mắt tôi vẫn chưa thấy một nhóm cổ phiếu nào đủ sức hoặc ít ra dẫn dắt thị trường trong ngắn hạn nếu quan sát diễn biến cũng như lực cầu vào vào thị trường. Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng có giao dịch có thể nói là sôi động hơn vào phiên cuối tuần nhưng chỉ là một vài mã mà ta có thể đến là DXG, VIC, NHA…

Xu thế dòng tiền: Có ngại… FED? 4Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi đánh giá rất cao triển vọng của nhóm ngân hàng đầu ngành từ đầu năm 2015 và cho đến giờ vẫn tiếp tục giữ quan điểm này.

Tuy nhiên, triển vọng tích cực đó đã phản ánh vào sự tăng giá của nhóm cổ phiếu ngân hàng đầu ngành từ đầu năm đến nay (P/B hiện tại của các cổ phiếu VCB, BID, CTG hiện đều đã ở mức cao hơn mức trung vị P/B của các ngân hàng trong khu vực).

Trong số các ngân hàng nhóm dẫn đầu, MBB là cổ phiếu ngân hàng còn lại định giá vẫn còn khá rẻ (P/B chỉ ở mức 1.0x, của một ngân hàng có lợi thế cạnh tranh rõ rệt và chỉ số cơ bản vượt trội).

Với nhóm cổ phiếu bất động sản, do yếu tố mùa vụ, 2 quý cuối năm thường là thời điểm các doanh nghiệp bất động sản ghi nhận kết quả kinh doanh tốt trong năm. Tôi cho rằng đây sẽ là yếu tố thúc đẩy sự kì vọng của nhà đầu tư đối với nhóm cổ phiếu này từ đây đến cuối năm.

Xu thế dòng tiền: Có ngại… FED? 5Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index đã có một tuần giao dịch có thể nói là thành công dù thanh khoản của thị trường không tốt như kì vọng. VN-Index tăng 1,8% kể từ đầu tuần dù giảm điểm ở phiên thứ Sáu điều này khiến tâm lý các nhà đầu tư ổn định hơn.

Theo tôi nhóm cổ phiếu dẫn dắt vẫn là tài chính ngân hàng, bất động sản. Chúng tôi vẫn đặt niềm tin vào hai nhóm cổ phiếu này trong tuần giao dịch sắp tới.

Xu thế dòng tiền: Có ngại… FED? 6Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Cá nhân tôi không đặt nhiều kỳ vọng vào nhóm cổ phiếu ngân hàng trong ngắn hạn về mặt tăng trưởng giá, tuy nhiên tôi cho rằng nhóm này vẫn sẽ đóng vai trò dẫn dắt, giữ nhịp cho thị trường trong giai đoạn từ nay đến cuối năm.

Theo tôi, các doanh nghiệp có chi phí đầu vào được hưởng lợi từ xu hướng giảm của giá hàng hóa cơ bản trên thế giới như phôi thép, quặng sắt, hạt nhựa, xăng dầu, đồng… sẽ là một trong những đích đến hấp dẫn của dòng tiền trong giai đoạn phân hóa sắp tới.

“Hai kịch bản”

Xu thế dòng tiền: Có ngại… FED? 7Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Tuần này đã có thêm khá nhiều bình luận, phân tích về khả năng tăng/không tăng lãi suất của FED trong kỳ họp cuối tuần tới dựa trên những số liệu mới. Anh chị đánh giá các khả năng này như thế nào? Trong trường hợp xấu, FED tăng lãi suất, thị trường có chịu tác động lớn?

Xu thế dòng tiền: Có ngại… FED? 8Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Hiện theo khảo sát của Bloomberg, có trên 50% các chuyên gia kinh tế cho rằng FED sẽ chưa tăng lãi suất trong cuộc họp lần này cho dù thị trường lao động Mỹ tiếp tục cho thấy dấu hiệu hồi phục khá vững chắc thời gian gần đây.

Sự bất ổn của kinh tế Trung Quốc và chính sách nới lỏng tiền tệ vẫn đang được Ngân hàng Trung ương Châu Âu tiến hành nhằm duy trì một đồng EUR yếu để hỗ trợ cho xuất khẩu là những yếu tố FED cần cân nhắc kỹ trước khi có quyết định chính thức về lãi suất đồng USD.

Hiện tôi vẫn nghiêng về khả năng FED chưa tăng ngay lãi suất trong cuộc hợp tới, tuy nhiên xác suất cho kịch bản ngược lại không phải là không có. Do vậy, thị trường chứng khoán toàn cầu nhiều khả năng sẽ có diễn biến giằng co theo hướng chờ đợi cho tới khi cuộc họp của FOMC chính thức có kết quả.

Trong trường hợp FED tăng lãi suất, tôi cho rằng sẽ có hai kịch bản xảy ra. Nếu lãi suất tăng nhẹ thì theo tôi thị trường sẽ chỉ chịu tác động về mặt tâm lý trong thời ngắn hạn. Còn trong trường hợp ngược lại, có thể thị trường sẽ phải đối mặt với diễn biến tiêu cực trong thời gian tới.

Xu thế dòng tiền: Có ngại… FED? 9Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Chắc chắn là việc FED tăng lãi suất sẽ tác động đến chiến lược đầu tư không chỉ là khối ngoại mà còn tác động gián tiếp đến khối nội hiện nay.

Qua quan sát thanh khoản, dòng tiền tham gia vào thị trường cũng như diễn biến giao dịch của khối ngoại tuần qua cũng có thể cho thấy nhiều thông tin bất lợi đã và sẽ xẩy ra sắp tới mà rất có thể việc dự báo động thái của FED sẽ tăng lãi suất.

Xu thế dòng tiền: Có ngại… FED? 10Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi cho rằng việc FED tăng lãi suất là điều không sớm thì muộn vì kinh tế Mỹ đã ổn định và có tăng trưởng vượt kì vọng trong 3 năm qua.

Trong trường hợp FED tăng lãi suất thì thị trường tiếp tục đối mặt với những đợt rút đi của dòng tiền đầu cơ. Tuy nhiên đây lại là cơ hội tốt lựa chọn cổ phiếu với dòng tiền đầu tư dài hạn.

Xu thế dòng tiền: Có ngại… FED? 11Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Các báo cáo nghiên cứu về khả năng tăng lãi suất của FED trong kỳ họp cuối tuần tới đang nghiêng về hướng FED tạm thời sẽ chưa tăng lãi suất tại thời điểm này, do lạm phát vẫn ở mức khá thấp so với lạm phát mục tiêu.

Tuy vậy, nhà đầu tư vẫn thường thận trọng trước thời điểm nhạy cảm như sự kiện này.

Trong trường hợp FED tăng lãi suất, đặt trong bối cảnh sự suy giảm tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đang tiếp tục ảnh hưởng bất lợi đến kinh tế và cả dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài vào các thị trường mới nổi, thị trường Việt Nam khó tránh khỏi bị tác động bất lợi cả về yếu tố tâm lý và yếu tố thực tế dòng tiền của khối ngoại.

Xu thế dòng tiền: Có ngại… FED? 12Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi không có đánh giá gì về khả năng FED sẽ tăng lãi suất hay không. Tôi quan tâm nhiều hơn đến sự vận động của dòng tiền trong thị trường.

Sau nhịp giảm mạnh, dù có phục hồi, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tranh tối tranh sáng, chưa thể khẳng định rằng thị trường sẽ bước vào sóng tăng mới hay sẽ kết thúc nhịp hồi tại đây.

Trong trường hợp FED tăng lãi suất, có thể thị trường sẽ chịu tác động xấu một vài phiên, nhưng nhìn chung nét lớn vẫn là đi ngang trong thời gian tính bằng tháng.

“Chưa thấy cơ hội”

Xu thế dòng tiền: Có ngại… FED? 13Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Thanh khoản tuần này tiếp tục sụt giảm nghiêm trọng chứng tỏ nhà đầu tư rất ít giao dịch. Anh chị có tiến hành giao dịch mới hay không, mức phần bổ vốn có gì thay đổi?


Xu thế dòng tiền: Có ngại… FED? 14Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Nhà đầu tư có lý do để thận trọng trước thời điểm nhạy cảm (cuộc họp sắp tới của Ủy ban FOMC, thuộc FED), và sự suy giảm của tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến khu vực.

Trên quan điểm thận trọng trước những thời điểm nhạy cảm, tôi tạm thời chốt lãi một số cổ phiếu trong danh mục đã tăng giá trong hai tuần vừa rồi và giảm tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt xuống ở mức 20/80.

Tôi sẽ xem xét lại cơ hội/rủi ro sau cuộc họp của Ủy ban FOMC, FED vào giữa tháng này.

Xu thế dòng tiền: Có ngại… FED? 15Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi giữ nguyên tỷ trọng cổ phiếu 30% và giữ trạng thái quan sát nhóm các cổ phiếu đầu cơ giá thấp, trong đó có nhóm bất động sản.

Nếu trong tuần tới thị trường có hiện tượng các cổ phiếu thay nhau tăng điểm nhịp ngắn, tôi sẽ gia tăng tỷ trọng.

Xu thế dòng tiền: Có ngại… FED? 16Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi cho rằng thị trường sẽ điều chỉnh tiếp ít nhất là đến cuối tháng này và vẫn chưa thấy cơ hội đầu tư tốt trên thị trường cũng như là thời điểm tốt để đầu tư. Tôi vẫn tạm dừng giao dịch trong khi vẫn giữ tỷ lệ cổ phiếu/tiền hiện nay là 30%/70%.

Xu thế dòng tiền: Có ngại… FED? 17Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi không thực hiện giao dịch trong tuần qua và vẫn giữ tỷ trọng danh mục tổng ở mức cân bằng 50% cổ phiếu (trong đó phần danh mục trung hạn là 30% cổ phiếu).

Xu thế dòng tiền: Có ngại… FED? 18Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tuần tới sẽ là một tuần giao dịch với thanh khoản tăng trở lại khi các quỹ ETF “review” danh mục. Chúng tôi lựa chọn mua với cổ phiếu BID trong tuần sau khi cổ phiếu này này lọt vào danh mục ETF với tỷ trọng mua là 8%, như vậy quỹ VNM tuần sau sẽ mua vào khoảng 31 triệu cổ phiếu BID, cùng với 14 triệu cổ phiếu NT2.

* Theo yêu cầu của đông đảo bạn đọc, cũng như để tạo kênh phản hồi đa chiều khách quan, VnEconomy xin chia sẻ địa chỉ e-mail của các chuyên gia tham gia "Xu thế dòng tiền". Họ sẵn sàng trao đổi, làm rõ thêm các quan điểm và phản hồi phản biện của bạn đọc.

Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research, Chứng khoán MBS: quang.phamthien@mbs.com.vn

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): leduckhanh@gmail.com

Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS: huyen.ho@vndirect.com.vn

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: tranxuanbach@baoviet.com.vn