22:05 21/07/2019

Xu thế dòng tiền: "Cuộc vui" vẫn tiếp diễn

Nguyễn Hoàng

Mặc dù đà đi lên của thị trường gặp không ít khó khăn trong tuần qua, nhưng các chuyên gia vẫn lạc quan về xu hướng VN-Index kiểm định mốc 1.000 điểm

Mặc dù đà đi lên của thị trường gặp không ít khó khăn trong tuần qua, nhưng các chuyên gia vẫn lạc quan về xu hướng VN-Index kiểm định mốc 1.000 điểm.

Diễn biến trồi sụt liên tục được cho là do hiện tượng luân phiên tăng giá và phân hóa mạnh mẽ ở các cổ phiếu, khiến đà tăng không rõ ràng, tạo tâm lý e ngại đà đi lên không bền vững. Đặc biệt việc dòng tiền tập trung vào các nhóm cổ phiếu blue-chips khiến chỉ số đi lên nhưng nhiều cổ phiếu tăng không đáng kể, thậm chí không tăng hoặc giảm.

Các chuyên gia vẫn đồng thuận về xu hướng tăng, trước mắt tới 1.000 điểm của VN-Index. Nhà đầu tư không mua trúng danh mục cổ phiếu khỏe, tăng cùng nhịp với thị trường thì nên tái cơ cấu lại. Việc dòng tiền cả nội lẫn ngoại vẫn đang tăng dần lên cho thấy xu hướng tăng vẫn đang được ủng hộ, trước mắt là trong kỳ báo cáo kết quả kinh doanh quý 2.

Đánh giá về cơ hội thị trường sau đợt báo cáo tài chính này, các chuyên gia tỏ ra thận trọng vì đó sẽ là thời điểm trống thông tin và rơi vào Tháng Ngâu. Việc FED có khả năng giảm lãi suất cuối tháng 7 được cho là dễ xảy ra, nhưng tác động có khả năng không như kỳ vọng. Mặt khác, thị trường chứng khoán Mỹ cũng đang có dấu hiệu chững lại và có khả năng điều chỉnh giảm sau những ngày liên tục chinh phục đỉnh cao mới.

Các chuyên gia cho rằng thị trường có khả năng bị chốt lời mạnh khi tiệm cận mốc 1.000 điểm. Kịch bản có khả năng xảy ra sau đó là thị trường đi ngang trong biên độ hẹp.

Xu thế dòng tiền: "Cuộc vui" vẫn tiếp diễn - Ảnh 1Dòng tiền liên tục luân phiên giữa các nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, dầu khí… khi mà dòng cổ phiếu này tăng thì dòng cổ phiếu còn lại điều chỉnh nhẹ khiến cho nhiều nhà đầu tư e ngại việc tăng điểm có thể là không bền vững. Tuy nhiên, thị trường vẫn ở xu hướng tăng điểm ngắn hạn và kéo theo đó thanh khoản cải thiện lên một ngưỡng cao hơn
ÔNG TRẦN HỮU PHÚC

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường hết tiến lại lùi trong tuần qua nhưng cuối cùng xu hướng đi lên vẫn là chủ đạo. Thanh khoản cũng chỉ cải thiện dần lên không rõ ràng. Có vẻ như đã không có sự bùng nổ ở diễn biến tăng hiện tại mà rất thận trọng. Tại sao vậy?

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng và lực cầu bắt đáy có chiều hướng tăng dần ở nhiều cổ phiếu sau khi thông tin tiêu cực quý 2/2019 được công bố. Tâm lý nhà đầu tư không phản ứng quá tiêu cực tại thời điểm các thông tin được công bố.

Dòng tiền có xu hướng phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu khiến cho thị trường xảy ra rung lắc khá mạnh trong tuần qua. Biến động của thị trường đang trở nên tích cực hơn cho thấy dòng tiền ngắn hạn có thể sẽ tốt hơn trong những phiên tới. Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu về mức cân bằng cho thấy chiến lược ngắn hạn là cơ cấu lại danh mục.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Theo tôi xu hướng chủ đạo của thị trường vẫn tăng và thanh khoản thị trường đang được cải thiện rất tốt. Dòng "bank" vẫn đang giữ vai trò dẫn dắt thị trường rất tốt, nếu có thận trọng thì có thể lo ngại các doanh nghiệp báo cáo quý 2 không tốt và các thông tin chính trị hoặc có thể là chứng khoán toàn cầu rơi vào nhịp điều chỉnh.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Đây cũng là phản ứng khá dễ hiểu khi mà thị trường đang bước vào giai đoạn ngờ vực trong bối cảnh chỉ số VN-Index đã phá vỡ kênh giá giảm 3 tháng kéo dài từ 13/3.

Tâm lý nhà đầu tư đang bị dao động do đà tăng điểm của chỉ số VN-Index trong tuần giao dịch vừa qua có phần không bền vững, khi chỉ có một số cổ phiếu vốn hóa lớn là tăng điểm tốt trong khi hầu hết các cổ phiếu khác vẫn tiếp tục giảm điểm hoặc tăng không đáng kể. Điều này dẫn đến tình trạng thị trường tăng điểm nhưng tài khoản của nhiều nhà đầu tư vẫn đang "âm".

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index tăng điểm tuần thứ ba liên tiếp với thanh khoản tăng trưởng tốt, đi kèm với đó là nhiều mã blue-chips tạo đà tăng ấn tượng và đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong tuần này. Thị trường mở cửa phiên thứ hai đầu tuần (15/7) dưới áp lực chốt lời ngắn hạn tăng mạnh khiến chỉ số chung chịu áp lực điều chỉnh giảm, tuy nhiên những phiên sau đó đã chứng kiến diễn biến đảo chiều tăng điểm tích cực của chỉ số và chinh phục thành công ngưỡng 980 điểm khi kết thúc tuần.

Lực cầu dồn nhiều vào các mã vốn hóa lớn trong tuần này, đặc biệt là VCB, MWG và FPT khi ba cổ phiếu này đều đóng cửa tuần tạo đỉnh mới trong suốt lịch sử giao dịch đến nay. Bên cạnh đó, dòng tiền chảy nhiều vào nhóm ngân hàng (CTG, BID, ACB…) giúp cho nhóm này tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt thị trường và đẩy sắc xanh lan rộng.

Ở chiều ngược lại, áp lực chốt lời xuất hiện trên nhóm cổ phiếu dầu khí trong bối cảnh giá dầu thế giới đang có dấu hiệu điều chỉnh trong tuần vừa qua, và ngoài ra trong nhóm vốn hóa lớn thì HPG tiếp tục nối dài đà giảm. Đóng cửa tuần giao dịch, VN-Index tăng 6,94 điểm (+0,71%) lên mức 982,34 điểm, còn HNX Index tăng 1,21 điểm (+1,14%) lên mức 107,07 điểm.

Theo tôi dòng tiền liên tục luân phiên giữa các nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, dầu khí… khi mà dòng cổ phiếu này tăng thì dòng cổ phiếu còn lại điều chỉnh nhẹ khiến cho nhiều nhà đầu tư e ngại việc tăng điểm có thể là không bền vững. Tuy nhiên, thị trường vẫn ở xu hướng tăng điểm ngắn hạn và kéo theo đó thanh khoản cải thiện lên một ngưỡng cao hơn từ trung bình 2.700 tỷ đồng/ phiên lên 3.600 tỷ đồng/ phiên cuối tuần.

Xu thế dòng tiền: "Cuộc vui" vẫn tiếp diễn - Ảnh 2Nhà đầu tư cũng nên đặc biệt thận trọng với nhóm cổ phiếu ngân hàng nếu có ý định tham gia trong bối cảnh đây là nhóm cổ phiếu có tính thị trường cao, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường và hiện đang có dòng tiền đầu cơ tham gia mạnh.
ÔNG NGUYỄN HOÀNG VIỆT

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Hiện tượng phân hóa mà anh chị nhắc tới trong các tuần trước đang diễn ra rất rõ: Nếu không chọn đúng cổ phiếu thì mức tăng rất ít, nhưng một số khác lại bùng nổ cả chục phần trăm chỉ từ đầu tháng 7 tới nay. Có thể lấy ví dụ từ cổ phiếu ngân hàng mà tiêu biểu là VCB. Kết quả kinh doanh của nhóm ngân hàng đã xuất hiện gần hết. Theo anh chị liệu nhóm này còn động lực tăng cao hơn nữa không?

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường - Chứng khoán Vietinbank

Tôi nhận định rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn còn có động lực tăng điểm nữa sau khi VCB đã tăng nóng trong thời gian vừa qua và chuẩn bị chịu áp lực điều chỉnh. Đây cũng sẽ là thời điểm mà các cổ phiếu ngân hàng khác chưa tăng tiếp bước theo VCB trong bối cảnh báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019 của nhiều ngân hàng vượt xa dự đoán ban đầu của nhiều chuyên gia phân tích và bản thân nhóm cổ phiếu này cũng đã bị "đè nén" trong một thời gian tương đối dài trước đó.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng nên đặc biệt thận trọng với nhóm cổ phiếu ngân hàng nếu có ý định tham gia trong bối cảnh đây là nhóm cổ phiếu có tính thị trường cao, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường và hiện đang có dòng tiền đầu cơ tham gia mạnh.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tuần qua thị trường tăng lên ngưỡng 980 điểm với thanh khoản đi kèm. Sự đi lên của chỉ số nhờ có sự đóng góp tích cực từ dòng cổ phiếu ngân hàng khi mà kết quả kinh doanh nhóm cổ phiếu này dần hé lộ với kết quả tăng trưởng. Tuy nhiên sự tăng giá của cổ phiếu vẫn còn ở mức khiêm tốn khi mà mức định giá cổ phiếu đang ở mức cao.

Tôi cho rằng muốn thị trường chinh phục ở các ngưỡng cao hơn không thể thiếu sự tham gia của dòng cổ phiếu ngân hàng do nhóm này có giá trị vốn hóa cao.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng chu kỳ tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng Việt Nam đã đạt đỉnh trong năm 2017-2018 và ngành ngân hàng đã chuyển sang giai đoạn tăng trưởng ổn định.

Do vậy nhà đầu tư có thể chọn một số ngân hàng có vị thế tốt hơn để mở rộng mảng cho vay bán lẻ và thu nhập ngoài lãi trong khi định giá hấp dẫn hơn so với các ngân hàng trong khu vực. Nhà đầu tư có thể mở vị thế mua và nắm giữ đối với các cổ phiếu ngân hàng như MBB, ACB, TCB, VCB.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Nhóm "bank" về mặt định giá hiện tại vẫn còn khả rẻ như MBB và trong ngành nhiều ngân hàng không tăng trong đợt này. Ngoài ra việc nhóm "bank" được gia tăng ảnh hưởng trong rổ chỉ số Vn30 kì vọng sẽ hút dòng tiền trong thời gian sắp tới, thực tế là trong tuần vừa rồi dòng tiền vào nhóm ngân hàng rất tốt.

Xu thế dòng tiền: "Cuộc vui" vẫn tiếp diễn - Ảnh 3Hiện tại tôi thấy dòng tiền tốt và khối ngoại đang rất ủng hộ cho “cuộc vui” này. Rủi ro hiện tại theo tôi vẫn là các tin tức chính trị và thị trường chứng khoán Mỹ đang có dấu hiệu tạo đỉnh khi liên tục phá kỷ lục tuần vừa rồi.
ÔNG LÊ HOÀNG TÂN

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Kết quả kinh doanh quý 2 dự kiến sẽ công bố hết trong dịp cuối tuần này hay cùng lắm là tuần sau và có lẽ mốc 1.000 điểm cũng sẽ đạt được như mục tiêu của anh chị. Đã có quan điểm lo ngại sau đó sẽ là khoảng trống thông tin. Vậy có thể trông đợi vào yếu tố nào khác để kéo dài "cuộc vui" hiện tại hay không?

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng sau thời gian báo cáo quý 2, thị trường nhiều khả năng tiếp tục rơi vào trạng thái trống thông tin khi mà các hiệp định thương mai chữa thể hiện được rõ nét tác động, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn cho có thêm tiến triển mới.

Ngay sau mùa báo cáo tài chính quý 2, thị trường bước vào giao dịch tháng Ngâu (tháng Bảy âm lịch) - vốn không mấy tốt tiếng. Thời gian này chắc chắn sẽ có những tác động nhất định tới thị trường khi mà tâm lý chung của nhà đâu tư sẽ là hạn chế giao dịch. Tuy nhiên tác động đến đâu thì khó có thể nói trước được do đây là yếu tố tâm lý.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi cho rằng nên nhìn thực tế vào báo cáo tài chính doanh nghiệp và dòng tiền thị trường. Hiện tại tôi thấy dòng tiền tốt và khối ngoại đang rất ủng hộ cho "cuộc vui" này. Rủi ro hiện tại theo tôi vẫn là các tin tức chính trị và thị trường chứng khoán Mỹ đang có dấu hiệu tạo đỉnh khi liên tục phá kỷ lục tuần vừa rồi.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Đúng là trong thời gian tới thị trường sẽ lại bước vào giai đoạn thiếu vắng thông tin hỗ trợ ngoại trừ kỳ vọng về việc FED chính thức hạ mức lãi suất vào cuối tháng 7 này như giới đầu tư vẫn đang mong ngóng. Tuy vậy, thông tin này cũng chưa hẳn sẽ mang lại tác động tích cực đáng kể tới thị trường chứng khoán khi nó ngầm ám chỉ những rủi ro vĩ mô hiện tại khiến cho FED phải thay đổi lập trường bấy lâu nay của mình.

Bên cạnh đó, tôi cũng đồng tình rằng chỉ số VN-Index có thể dễ dàng vượt ngưỡng kháng cự "huyền thoại" 1.000 điểm, nhưng tôi nghi ngờ khả năng chỉ số sẽ trụ vững vàng tại ngưỡng điểm này trong bối cảnh áp lực xả hàng và điều chỉnh tại đây sẽ rất lớn và những thông tin vĩ mô tiêu cực nhìn chung vẫn đang bủa vây thị trường tứ phía.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Theo tôi xu hướng ngắn hạn của thị trường là tăng. Trước mắt, VN-Index sẽ hướng lên vùng kháng cự mạnh đầu tiên tại 990 điểm (đỉnh cũ). Do đó, VN-Index có thể sẽ có biến động nhẹ, thậm chí là điều chỉnh khi gặp kháng cự. Sau đó thị trường dự báo sẽ rơi vào vùng trũng thông tin và đi ngang trong biên độ hẹp.

Xu thế dòng tiền: "Cuộc vui" vẫn tiếp diễn - Ảnh 4Ngay sau mùa báo cáo tài chính quý 2, thị trường bước vào giao dịch tháng Ngâu (tháng Bảy âm lịch) - vốn không mấy tốt tiếng. Thời gian này chắc chắn sẽ có những tác động nhất định tới thị trường khi mà tâm lý chung của nhà đâu tư sẽ là hạn chế giao dịch.
ÔNG NGUYỄN VIỆT QUANG

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tốc độ tăng giá ở cổ phiếu là rất khác nhau trong những tuần gần đây, nếu nhà đầu tư không nắm giữ đúng cổ phiếu khỏe, liệu có nên tái cơ cấu danh mục ở thời điểm này? Anh chị có mua bán gì trong tuần qua không?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Rất nên tái cơ cấu danh mục tại thời điểm này và tập trung vào các doanh nghiệp báo cáo lợi nhuận tốt. Trong thời gian vừa rồi, tôi giải ngân vào ngân hàng (MBB), bia (SMB); nhiệt điện (HND), thuỷ sản (ANV), tôi cho rằng đây cũng là các cổ phiếu có lợi nhuận tốt trong 2019.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tỷ trọng danh mục đầu tư ngắn hạn của tôi đang ở mức 51% cổ phiếu và 49% tiền. Tỷ trọng danh mục đầu tư trung hạn ở mức 43% cổ phiếu và 57% tiền. Tôi tập trung cơ cấu lại danh mục trong tuần qua.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường - Chứng khoán Vietinbank

Tôi không thực hiện giao dịch gì trong tuần vừa qua và vẫn duy trì tỷ lệ danh mục của mình ở mức 50% - 60%. Tôi nghĩ rằng nhà đầu tư cũng không cần phải quá sốt ruột, tiếp tục bình tĩnh theo dõi thị trường chờ đợi cơ hội giải ngân hợp lý khi thị trường xác nhận vượt ngưỡng 1.000 điểm ổn định hoặc tại các ngưỡng hỗ trợ hợp lý nếu chỉ số VN-Index chịu áp lực điều chỉnh lớn tại ngưỡng 1.000 điểm.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chỉ số nối dài đà tăng và chinh phục thành công ngưỡng 980 điểm trong tuần này, đi kèm với đó là thanh khoản cũng tạo được đà tăng trưởng so với tuần trước cho thấy nhà đầu tư đang tỏ ra lạc quan hơn về diễn biến của VN-Index. Trên thị trường quốc tế, nhà đầu tư cũng đang tỏ ra lạc quan vào khả năng FED sẽ hạ lãi suất vào cuối tháng 7, qua đó khiến cho các chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới nhìn chung đềudiễn biến tích cực.

Trong bối cảnh như vậy, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể thực hiện chốt lời danh mục ngắn hạn với những cổ phiếu đã đạt mức lợi nhuận mục tiêu, bên cạnh đó có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đầu tư trung và dài hạn trong đó ưu tiên các mã có kết quả kinh doanh tốt trong nửa đầu năm 2019.