21:19 21/08/2016

Xu thế dòng tiền: Không nhiều cơ hội giao dịch ngắn hạn?

Nguyễn Hoàng

Dù thị trường tuần qua không có nhịp điều chỉnh thật sự như phân tích tuần trước, nhưng các chuyên gia đều cho rằng có sự tác động của trụ

<br>
<br>
Mặc dù thị trường tuần qua không có nhịp điều chỉnh thật sự như phân tích tuần trước, nhưng các chuyên gia đều cho rằng có sự tác động của trụ.

VN-Index chốt tuần với mức tăng 1% và chỉ có duy nhất một phiên giảm điểm. Tuy thế các chuyên gia nhìn nhận thị trường đang thiếu động lực cần thiết để bứt phá, mà có thể rơi vào trạng thái đi ngang. Đây là cơ hội cho dòng tiền luân chuyển tìm kiếm các cơ hội trên thị trường và không khiến thị trường biến động mạnh.

Quan điểm thận trọng chiếm ưu thế trong tuần này và mặc dù không nhìn thấy khả năng đột biến, các chuyên gia vẫn không đánh giá thị trường ở mức tiêu cực và duy trì tỷ trọng cổ phiếu cân bằng, mức cao nhất không quá 60%.

Do khả năng đột phá yếu, theo các chuyên gia, những cơ hội ngắn hạn là không nhiều mà nên nghiêng về tìm kiếm cơ hội trung và dài hạn tại các blue-chips tốt.

Xu thế dòng tiền: Không nhiều cơ hội giao dịch ngắn hạn? 1Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Đang có hai luồng quan điểm xung đột trong tuần này. Thứ nhất là việc thị trường đã không điều chỉnh với VN-Index tăng thêm 1% sau khi đã tăng gần 5% trước đó tức là sức mạnh đang rất tốt. Quan điểm ngược lại là thị trường đã không thể bứt phá thêm được một cách rõ ràng và VN-Index phụ thuộc vào một số mã lớn nghĩa động lực tăng đang giảm đi. Anh chị cảm nhận thị trường tuần qua như thế nào?

Xu thế dòng tiền: Không nhiều cơ hội giao dịch ngắn hạn? 2Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Quan sát diễn biến thị trường cùng với quan điểm của tôi dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật thì VN-Index tuần đã điều chỉnh sideway quanh mốc 660 điểm. Đúng hơn VN-Index đang tạo 1 mẫu hình tăng điểm mới khi mà giai đoạn điều chỉnh tích lũy như chúng ta chứng kiến tuần qua là cần thiết.

Tôi cho rằng tuần tới mới là tuần nhiều khả năng có nhiều phiên bứt phá rõ nét hơn.

Xu thế dòng tiền: Không nhiều cơ hội giao dịch ngắn hạn? 3Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi nghiêng về kịch bản sẽ giảm tiếp khi thị trường tăng do các trụ thay nhau đỡ Vnindex, tính lan tỏa thấp.

Xu thế dòng tiền: Không nhiều cơ hội giao dịch ngắn hạn? 4Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi đánh giá thị trường có 1 tuần diễn biến tích cực với động lực tăng trưởng từ nhóm cổ phiếu bluechips như MSN, VCB, BVH, GAS. MSN với kế hoạch mua lại cổ phiếu quỹ đã tăng trần 2 phiên liên tiếp.

Chỉ số VNI kết thúc tuần với mức tăng 1%, so với mức tăng 4,5% tuần trước, và đã tăng 8/10 phiên gần nhất, đạt mức cao nhất trong 5 tuần. Chúng tôi tin tưởng thị trường sẽ tiếp cận vùng đỉnh cũ trong thời gian sắp tới.

Xu thế dòng tiền: Không nhiều cơ hội giao dịch ngắn hạn? 5Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi cho rằng trong ngắn hạn, thị trường không có nhiều động lực để bứt phá trong bối cảnh khối ngoại liên tục bán ròng và định giá nhiều cổ phiếu blue-chips không còn rẻ.

Cơ hội có lẽ nằm ở những cổ phiếu cụ thể hơn là kỳ vọng vào xu hướng tăng điểm ngắn hạn của toàn thị trường.

Xu thế dòng tiền: Không nhiều cơ hội giao dịch ngắn hạn? 6Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Quan sát diễn biến thị trường tuần qua, tôi thấy rằng thị trường đang có dấu hiệu bước vào giai đoạn đi ngang tích lũy với những nhịp tăng giảm đan xen trong biên độ được giới hạn bởi cận dưới 645-650 điểm và cận trên 665-670 điểm trong ngắn hạn.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VCB, BVH, GAS, … dù đã có diễn biến tích cực trong tuần qua nhưng nếu nhìn chung vẫn đang dao động trong kênh giá đi ngang. HPG và VNM vẫn giữ được xu hướng uptrend nhưng áp lực chốt lời ngắn nhiều khả năng sẽ xuất hiện trong tuần tới khi hai cổ phiếu này đã bắt đầu chạm vào các vùng cản kỹ thuật.

Xu thế dòng tiền: Không nhiều cơ hội giao dịch ngắn hạn? 7Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Một tuần giao dịch không nhiều biến động về chỉ số, nhưng nếu thống kê về giá cổ phiếu thì đang có sự phân hóa rất mạnh. Ngay cả quy mô giao dịch hàng ngày cũng cho thấy nhà đầu tư quan tâm nổi bật tới một vài cổ phiếu, dẫn đến khối lượng và giá trị giao dịch rất cao. Theo anh chị điều này có tích cực cho thị trường không, liệu đó có phải là những cổ phiếu đủ sức dẫn dắt thị trường thoát khỏi tình trạng đi ngang hiện tại?

Xu thế dòng tiền: Không nhiều cơ hội giao dịch ngắn hạn? 8Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Đúng như vậy, hiện tượng phân hóa rất mạnh ở một số cổ phiếu là đặc chưng điển hình của thị trường khi điều chỉnh sideway. Một số cổ phiếu lớn tăng điểm giữ nhịp kèm theo đà tăng của vài nhóm cổ phiếu cơ bản thậm chí cổ phiếu đầu cơ.

Giá trị giao dịch toàn thị trường vẫn ở mức cao - theo tôi đây là tính hiệu tích cực. Nhiều cổ phiếu lớn và cổ phiếu đầu cơ dẫn dắt sẽ là động lực kéo chỉ số VN-Index tăng điểm thoát khỏi giai đoạn đi ngang trong tuần tới.

Xu thế dòng tiền: Không nhiều cơ hội giao dịch ngắn hạn? 9Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Dòng tiền đang có xu hướng tập trung vào các nhóm cổ phiếu có yếu tố cơ bản hỗ trợ cũng như tạo được yếu tố đột biến trong tăng trưởng lợi nhuận như các nhóm ngành thép, vật liệu xây dựng, dược phẩm…

Tuy vậy, tôi cho rằng hiện tượng này là có thể là sự khởi đầu cho xu hướng dòng tiền luân chuyển để tìm kiếm lợi nhuận ở các dòng cổ phiếu trên thị trường. Thị trường muốn thoát khỏi tình trạng đi ngang hiện tại cần phải có sự tham gia của các cổ phiếu blue-chips kèm theo sự lan tỏa đồng đều ở các nhóm cổ phiếu chứ không phải là hiện tượng phân hóa vào một số ít cổ phiếu như hiện tại.

Xu thế dòng tiền: Không nhiều cơ hội giao dịch ngắn hạn? 10Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Trong tuần vừa rồi xuất hiện một số cổ phiếu có xu hướng tích cực hơn so với thị trường chung như BVS, PVT, HBC, dòng cổ phiếu ngành dược. Những mã cổ phiếu này tăng tốt hơn thị trường thời gian vừa qua đều mang những câu chuyện riêng, không tạo tính lan tỏa tới dòng tiền lớn trên thị trường.

Xu thế dòng tiền: Không nhiều cơ hội giao dịch ngắn hạn? 11Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Theo tôi những cổ phiếu tăng mạnh là những cổ phiếu lớn như MSN, BVH, VCB, GAS đã đóng góp vào động lực tăng trưởng của VN-Index. Chúng tôi nhìn nhận đây động lực cơ bản để thị trường tiếp cận vùng đỉnh cao nhất trong năm 2016.

Xu thế dòng tiền: Không nhiều cơ hội giao dịch ngắn hạn? 12Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Trong ngắn hạn, áp lực bán ở nhiều cổ phiếu blue-chips đang và vẫn sẽ tiếp diễn, do đó tôi cho rằng thị trường chung chưa thể thoát khỏi tình trạng đi ngang hiện tại.

Xu thế dòng tiền: Không nhiều cơ hội giao dịch ngắn hạn? 13Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Bức tranh kết quả kinh doanh bán niên về cơ bản là đã xong và những gì đột biến đã đột biến rồi. Với tầm nhìn đến cuối năm, anh chị ưa thích và quan tâm tới những cổ phiếu/nhóm cổ phiếu nào với triển vọng kết quả kinh doanh sẽ tiếp tục khả quan?


Xu thế dòng tiền: Không nhiều cơ hội giao dịch ngắn hạn? 14Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Từ giờ đến cuối năm điểm sáng thị trường vẫn là nhóm cổ phiếu nới room 100% cho nhà đầu tư nước ngoài. Cùng với đó chúng tôi đánh giá cao nhóm cổ phiếu thuộc danh mục thoái vốn của SCIC là những điểm sẽ hút dòng vốn trong giai đoạn cuối năm.

Xu thế dòng tiền: Không nhiều cơ hội giao dịch ngắn hạn? 15Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Về tầm nhìn đến cuối năm, tôi đang quan tâm đến một số mã cổ phiếu có sự tham gia mạnh mẽ của dòng tiền ngoại như cổ phiếu ngành dược, PVT và BVS.


Xu thế dòng tiền: Không nhiều cơ hội giao dịch ngắn hạn? 16Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Những nhóm cổ phiếu dự báo có triển vọng kết quả kinh doanh tốt trong hệ thống theo dõi của chúng tôi bao gồm: Nhóm thủy điện (sau thời kỳ hạn hán, hiện nay mùa mưa bão đang về, lượng mưa tăng dần lên), Nhóm hàng tiêu dùng, bán lẻ (một số cổ phiếu trong phạm vi theo dõi của chúng tôi tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng), một số cổ phiếu nhóm ngân hàng (dự báo tăng trưởng tín dụng nửa cuối năm sẽ mạnh mẽ hơn).

Xu thế dòng tiền: Không nhiều cơ hội giao dịch ngắn hạn? 17Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Một lần nữa lại phải khẳng định những nhóm cổ phiếu yêu thích của tôi đó là nhóm cổ phiếu bảo hiểm, dược phẩm, thép, dầu khí và xây dựng.

Xu thế dòng tiền: Không nhiều cơ hội giao dịch ngắn hạn? 18Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Với tầm nhìn đến cuối năm, cá nhân tôi hiện đánh giá cao các cổ phiếu thuộc các nhóm ngành vật liệu xây dựng, bất động sản, thép, dầu khí và khu công nghiệp.

Xu thế dòng tiền: Không nhiều cơ hội giao dịch ngắn hạn? 19Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Một tuần giằng co khiến các cơ hội ngắn hạn là không nhiều. Nếu thực hiện giao dịch ngắn hạn trong 1-2 tuần tới, chiến lược của anh chị là gì, phân bổ vốn như thế nào?

Xu thế dòng tiền: Không nhiều cơ hội giao dịch ngắn hạn? 20Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Về hành động trong ngắn hạn tôi vẫn duy trì quan điểm thận trọng, tiếp tục quan sát diễn biến thị trường, có thể xem xét giải ngân với tỷ lệ thấp (10%) ở một số cổ phiếu có dòng tiền nước ngoài mạnh.

Xu thế dòng tiền: Không nhiều cơ hội giao dịch ngắn hạn? 21Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tuần qua như đã dự kiến tôi có thực hiện gia tăng tỷ trọng cổ phiếu đôi chút và tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt hiện nay đang là 60%/40%.
Trong 1 - 2 phiên đầu tuần tới nếu thị trường diễn biến đúng như dự đoán tăng điểm kèm theo diễn biến tăng của vài nhóm cổ phiếu quan trọng như chứng khoán, xây dựng, bảo hiểm…. tôi tiếp tục tăng tỷ lệ cổ phiếu ngay khoảng 5 - 20% tiếp tùy vào sức nóng của thị trường.

Xu thế dòng tiền: Không nhiều cơ hội giao dịch ngắn hạn? 22Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Hiện tại chúng tôi đánh giá cao dòng tiền vào nhóm cổ phiếu bluechips với tỷ lệ phân bổ 40% cổ phiếu/ 60% tiền mặt.

Xu thế dòng tiền: Không nhiều cơ hội giao dịch ngắn hạn? 23Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Chiến lược của tôi hiện tại không chú trọng đến các hoạt động trading ngắn hạn nên tỷ trọng phần danh mục ngắn hạn của tôi chỉ được giữ ở mức thấp 20%.

Tôi đang tìm kiếm cơ hội để thực hiện giải ngân với mục tiêu đầu tư trung dài hạn vào các cổ phiếu được đánh giá có triển vọng tăng trưởng tốt trong giai đoạn tới.

Tỷ trọng danh mục tổng của tôi hiện tại được giữ ở mức 40% (trong đó 20% là phần danh mục trung hạn)

Xu thế dòng tiền: Không nhiều cơ hội giao dịch ngắn hạn? 24Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Thông tin gần đây củng cố quan điểm của tôi yếu tố rủi ro từ Trung Quốc (đã xác định từ đầu năm nay) sẽ bắt đầu thể hiện dần trong thời gian tới, do đó tôi đã điều chỉnh quan điểm theo hướng cẩn trọng hơn với yếu tố này.

Tuy vậy, rủi ro ngắn hạn hiện chưa lớn, tôi vẫn tiếp tục giữ cổ phiếu với tỷ lệ  cổ phiếu/tiền mặt 50%/50%.

* Theo yêu cầu của đông đảo bạn đọc, cũng như để tạo kênh phản hồi đa chiều khách quan, VnEconomy xin chia sẻ địa chỉ e-mail của các chuyên gia tham gia "Xu thế dòng tiền". Họ sẵn sàng trao đổi, làm rõ thêm các quan điểm và phản hồi phản biện của bạn đọc.

Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research, Chứng khoán MBS: quang.phamthien@mbs.com.vn

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): leduckhanh@gmail.com

Bà Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS: huyen.ho@vndirect.com.vn

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: tranxuanbach@baoviet.com.vn