00:53 29/08/2016

Xu thế dòng tiền: Tăng mua

Nguyễn Hoàng

Mặc dù VN-Index trong ngày cuối tuần vừa qua đã có phiên bứt phá mạnh mẽ nhưng các chuyên gia vẫn chờ đợi thêm các tín hiệu vượt đỉnh rõ ràng

Mặc dù VN-Index trong ngày cuối tuần vừa qua đã có phiên bứt phá mạnh mẽ nhưng các chuyên gia vẫn chờ đợi thêm các tín hiệu vượt đỉnh rõ ràng hơn.

Các phân tích khá thống nhất, cho rằng VN-Index có triển vọng hướng tới ngưỡng kháng cự cao hơn 680 điểm và đây mới thực sự là thử thách khó khăn hơn. Các chuyên gia cho rằng mặc dù thị trường đã tăng khá tốt về cuối tuần, nhưng vẫn thiếu sự đồng pha ở các cổ phiếu lớn, dư nợ margin đang tăng cao và khối ngoại vẫn bán ròng.

Một điểm cũng khá chung là việc nhìn nhận diễn biến tích cực trong đầu tuần tới với các mốc điểm số cao hơn của VN-Index không hàm ý triển vọng rõ ràng của thị trường trong việc vượt đỉnh cao 680 điểm.

Diễn biến vĩ mô mới liên quan đến khả năng tăng lãi suất USD của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào cuối tuần qua cũng khiến đa số chuyên gia thận trọng trở lại. Tác động chủ yếu được nhìn nhận là khả năng bán ra mạnh hơn của nhà đầu tư nước ngoài. Thậm chí có ý kiến quan ngại khả năng thị trường điều chỉnh 2-3 tuần trong tháng 9.

Trước những diễn biến tốt hơn trong tuần qua, các chuyên gia đều thực hiện mua vào và gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Mức nắm giữ cao nhất là 75% và thấp nhất là 50%. Tuy nhiên kế hoạch bán ra trong tuần tới cũng được dự tính.

Xu thế dòng tiền: Tăng mua 1Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Thị trường đã mạnh lên đáng kể vào ngày cuối tuần nhờ sự dẫn dắt của các blue-chips. Thanh khoản cũng có sự cải thiện. Liệu thị trường đã hội tụ đủ điều kiện để bứt phá trong tuần tới?

Xu thế dòng tiền: Tăng mua 2Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường tuần qua hứng khởi bởi nhóm cổ phiếu ngân hàng đặc biệt là VCB tăng mạnh đã khiến thị trường vượt qua ngưỡng kháng cự 660 điểm hướng tới vùng kháng cự 675-680 điểm.

Chúng tôi chưa kì vọng vào sự bứt phá mạnh mẽ của chỉ số VN-Index bởi chưa có sự đồng pha giữa các nhóm cổ phiếu lớn: Hiện nay nhóm cổ phiếu ngành thép đang có sự điều chỉnh giảm tích luỹ sau khi đã tăng khá mạnh. Cùng với đó nhóm tiêu dùng (VNM) và dầu khí cũng chưa đạt được sự đồng thuận cao cùng tăng điểm.

Xu thế dòng tiền: Tăng mua 3Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Thị trường đang đứng trước cơ hội vượt qua vùng cản 670 điểm để thoát khỏi kênh giá đi ngang 640-670 điểm đã tồn tại trong 2 tuần qua nhờ sự thăng hoa của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn có thông tin tích cực hỗ trợ.

Theo tôi nếu kịch bản này xảy ra thì đích đến kế tiếp của VN-Index sẽ nằm tại vùng đỉnh cũ 680-685 điểm. Đây là vùng kháng cự mạnh và có tính quyết định đối với xu hướng kế tiếp của chỉ số trong trung hạn.

Vì vậy, cá nhân tôi vẫn chưa đánh giá cao khả năng chỉ số có thể bứt phá thành công qua vùng cản này trong ngắn hạn.

Xu thế dòng tiền: Tăng mua 4Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tuần này, VN-Index đã vượt qua thử thách ở ngưỡng 650 điểm khi chịu áp lực bán ròng liên tiếp với giá trị lớn từ khối ngoại.

Lực cầu trong nước khá tích cực, tuy nhiên có một số lý do để thận trọng khả năng thị trường tiếp tục bứt phá mạnh mẽ hơn: 1) Mức độ dư nợ margin trên thị trường đã lên mức rất cao 2) Khối ngoại tiếp tục bán ròng nhiều phiên liên tiếp 3) Thị trường tích cực nhờ vào một số cổ phiếu lớn cụ thể chứ chưa hẳn là sự đồng thuận của toàn bộ mặt bằng cổ phiếu.

Xu thế dòng tiền: Tăng mua 5Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Nhóm cổ phiếu blue-chips và mid-cap giao dịch khá sôi động, thanh khoản toàn thị trường vẫn duy trì ở mức tốt và tôi cho rằng VN-Index sẽ tăng và chạm ngưỡng 675- 680 điểm trong tuần.

Xu thế dòng tiền: Tăng mua 6Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Phiên thứ 6 vừa rồi thị trường đã có độ rộng hơn. Hiệu ứng tích cực đã lan tỏa sang nhiều nhóm cổ phiếu, chứ không chỉ tập trung vào một số cổ phiếu trụ.

Quan điểm thị trường của tôi vì thế cũng tích cực hơn. Thị trường có khả năng tăng điểm tốt trong đầu tuần tới.

Xu thế dòng tiền: Tăng mua 7Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Thông tin hỗ trợ giai đoạn này không có nhiều trong khi khả năng FED tăng lãi suất trong tháng 9 được khơi trở lại. Nhà đầu tư nước ngoài cũng vẫn duy trì bán ròng khá lớn tuần này. Theo anh chị liệu điều đó có gây sức ép cho thị trường hay không?

Xu thế dòng tiền: Tăng mua 8Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Theo tôi động thái giao dịch của khối ngoại luôn được thị trường theo dõi sát sao và chắc chắn có ảnh hưởng đến thị trường chung nếu quy mô bán ròng lớn và liên tục.

Phát biểu gần nhất của Chủ tịch FED cho thấy khả năng tăng lãi suất của Fed trong thời gian tới đang lớn dần lên, vấn đề chỉ là thời gian (hiện tại thị trường đang thiên về hướng thời điểm nâng lãi suất sắp tới sẽ là vào tháng 12/2016).

Đây có thể là một yếu tố góp phần vào sự thận trọng nhất định của khối ngoại trong trung hạn. Tuy nhiên, về dài hạn, tôi cho rằng Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của dòng tiền nước ngoài (đã đề cập nhiều lần ở những tuần trước đây).

Xu thế dòng tiền: Tăng mua 9Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Câu chuyện FED đã được bàn đến nhiều lần thành quen, sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thị trường.

Riêng việc nước ngoài bán ròng thì vẫn khiến tôi lo ngại. Có thể lực bán của khối ngoại sẽ khiến cho thị trường tăng nhưng rất trúc trắc, và quan trọng ở nhịp này sẽ là chọn cổ phiếu. Thị trường tăng nhưng không phải nhóm cổ phiếu nào cũng tăng.

Xu thế dòng tiền: Tăng mua 10Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Hoạt động bán ròng mạnh mẽ và khá đều tay của khối ngoại trong những tuần gần đây rõ ràng đang và sẽ là yếu tố gây cản trợ đà tăng điểm của thị trường và tạo tác động tâm lý không tốt đối với nhà đầu tư.

Tôi cho rằng xu hướng bán ròng này có thể sẽ vẫn còn tiếp diễn trong thời gian tới khi mà khả năng FED tăng lãi suất trong những tháng cuối năm đang tăng lên trước những phát biểu nghiêng về xu hướng tăng lãi suất của Chủ tịch FED Janet Yellen vào cuối tuần qua.

Xu thế dòng tiền: Tăng mua 11Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Có lẽ khả năng FED tăng lãi suất trong tháng 9 sẽ là thông tin bất lợi tác động tiêu cực không chỉ đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong ngắn hạn mà còn ảnh hưởng đến khối lượng cũng như động thái giao dịch của khối ngoại.

Nhiều khả năng thị trường sẽ xuất hiện giai đoạn điều chỉnh ngắn 2 - 3 tuần ở trong tháng 9 sau khi VN-Index chạm kháng cự mạnh 680 điểm.

Với tin tức vĩ mô kèm theo dự báo diễn biến điều chỉnh của VN-Index, tôi khuyến cáo các nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng với một số phiên điều chỉnh mạnh trong tháng 9.

Xu thế dòng tiền: Tăng mua 12Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Rõ ràng chúng tôi đánh giá động thái FED tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng để tỷ giá USD/VND, điều này gây diễn biến tiêu cực trong ngắn hạn.

Do dự báo trước diễn biến tỷ giá nên các nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng mạnh trong 1 tháng vừa qua, đồng thời bán ròng mạnh blue-chips làm thị trường cũng có áp lực trong ngắn hạn.

Xu thế dòng tiền: Tăng mua 13Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Từ đầu tháng 9 tới sàn HSX bắt đầu sử dụng bước giá nhỏ hơn trong giao dịch. Nhà đầu tư dường như không thích thay đổi này. Vậy anh chị có thể lý giải rõ hơn ưu nhược điểm của thay đổi này?

Xu thế dòng tiền: Tăng mua 14Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng mức độ nhỏ của đơn vị yết giá mới sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc giao dịch các cổ phiếu có mệnh giá nhỏ, đặc biệt là các cổ phiếu có mệnh giá dưới 5 nghìn/cổ phiếu.

Điều này có thể làm tăng thanh khoản đối với giao dịch ở các cổ phiếu mệnh giá thấp, đồng thời giúp thị trường chứng khoán Việt Nam tiến tới các chuẩn thông lệ chung của quốc tế.

Xu thế dòng tiền: Tăng mua 15Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Sự thay đổi bước giá của HSX trước hết gây khó khăn cho nhà đầu tư trong việc theo dõi thị trường, bởi tư duy phải thay đổi khi theo dõi từ HOSE sang HNX và ngược lại.

Các bước giá chờ mua trên bảng giá sẽ không có ý nghĩa nữa khi mà các bước giá quá nhỏ, và nhà đầu tư cũng rất khó để đặt bước giá chính xác trong phiên L/O, nhất là khi thị trường diễn biến nhanh.

Nói chung, tư duy xem bảng giá thay đổi, thói quen mua bán cũng sẽ thay đổi, chẳng hạn như sử dụng lệnh thị trường nhiều hơn, nhà đầu tư sẽ phải mất một thời gian làm quen.

Tuy nhiên, ở chiều tích cực thì thế giới đã áp dụng bước giá nhỏ từ lâu, điều này sẽ khiến cho thị trường Việt Nam gần với thị trường chứng khoán thế giới hơn, tạo điều kiện cho việc phát triển các sản phẩm giao dịch trong ngày.

Xu thế dòng tiền: Tăng mua 16Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Nói một cách ngắn gọn giải biến động của giá cổ phiếu trong phiên giao dịch sẽ dài hơn và tạo điều kiện dễ khớp lệnh hơn với tất cả các cổ phiếu. Đây là điều thực tiễn tích cực cho thanh khoản của thị trường.

Xu thế dòng tiền: Tăng mua 17Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Các “tay chơi” lớn có lẽ thích việc điều chỉnh về khối lượng đặt lệnh nhưng việc sử dụng bước giá nhỏ hơn rõ ràng tác động không nhỏ đến hoạt động đặt lệnh của khách hàng cũng như công việc cụ thể của từng nhân viên môi giới nhất là những nhân viên môi giới chứng khoán có nhiều khách hàng nhỏ lẻ.

Có lẽ cả các công ty chứng khoán, nhân viên đặt lệnh cũng như khách hàng đều gặp những khó khăn nhất định hoặc “kiện cáo” liên quan đến quá trình giao dịch.

Xu thế dòng tiền: Tăng mua 18Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Việc HSX sử dụng bước giá nhỏ hơn trong giao dịch là hợp lý, nó giúp loại bỏ những hạn chế trước đây như có quá ít lựa chọn đặt lệnh (có mã chỉ có thể đặt trần, tham chiếu, sàn) hay tỷ lệ biến động giá cao mang tính kỹ thuật.

Khi bước giá giảm sẽ giúp nhà đầu tư có nhiều lựa chọn hơn tăng khả năng khớp lệnh cũng có nghĩa giúp thanh khoản thị trường tăng lên ngoài ra rủi ro trong các giao dịch ngắn hạn cũng giảm xuống.

Có thể trong thời gian đầu, một số nhà đầu tư sẽ chưa quen nhưng theo tôi vấn đề này không có gì nghiêm trọng. 

Xu thế dòng tiền: Tăng mua 19Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Thời điểm cuối tuần trước anh chị duy trì một danh mục khá cân bằng với mức giải ngân không quá 60%. Anh chị có mua thêm trong tuần này không, hay đợi cơ hội rõ ràng hơn trong tuần tới, tỷ trọng hiện tại là bao nhiêu?

Xu thế dòng tiền: Tăng mua 20Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi lựa chọn nhóm cổ phiếu lĩnh vực ngân hàng như CTG, VCB, những vẫn chỉ duy trì danh mục ở mức 50%. Chúng tôi cho rằng thị trường có sự tăng điểm luân phiên giữa các nhómcp chứ không phải động thái ồ ạt tăng giá của toàn bộ thị trường.

Xu thế dòng tiền: Tăng mua 21Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi nâng tỷ lệ cổ phiếu lên 50%.


Xu thế dòng tiền: Tăng mua 22Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi vẫn tiếp tục giữ danh mục ở mức cân bằng cổ phiếu/tiền mặt 50%/50%.


Xu thế dòng tiền: Tăng mua 23Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi cũng đã thực hiện giải ngân thêm 15% cổ phiếu đầu tuần ở 2 mã cổ phiếu và tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt đang là 75%/25%. Tuần tới sẽ là tuần giảm tỷ lệ cổ phiếu giao dịch ngắn hạn xuống.

Xu thế dòng tiền: Tăng mua 24Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi đã thực hiện giải ngân thêm 20% cổ phiếu cho phần danh mục ngắn hạn, qua đó đưa tỷ trọng danh mục tổng lên mức 60% (trong đó, phần danh mục trung hạn chiếm 20% cổ phiếu).

* Theo yêu cầu của đông đảo bạn đọc, cũng như để tạo kênh phản hồi đa chiều khách quan, VnEconomy xin chia sẻ địa chỉ e-mail của các chuyên gia tham gia "Xu thế dòng tiền". Họ sẵn sàng trao đổi, làm rõ thêm các quan điểm và phản hồi phản biện của bạn đọc.

Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research, Chứng khoán MBS: quang.phamthien@mbs.com.vn

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): leduckhanh@gmail.com

Bà Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS: huyen.ho@vndirect.com.vn

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: tranxuanbach@baoviet.com.vn