16:02 16/08/2013

Yêu cầu báo cáo Thủ tướng vụ “nhân bản xét nghiệm”

Ngô Trang

Kết quả xử lý, giải quyết vụ "nhân bản xét nghiệm" phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/8 tới

Vụ việc tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức đã khiến dư luận cả nước rúng động.<br>
Vụ việc tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức đã khiến dư luận cả nước rúng động.<br>
Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa yêu cầu Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội và Công an Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ  "nhân bản" xét nghiệm ở Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, Hà Nội.

Kết quả xử lý, giải quyết vụ việc phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/8/2013.

Theo kết quả điều tra ban đầu vụ án của Công an Hà Nội, vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức có những dấu hiệu sai phạm. Cơ quan điều tra cũng đã khởi tố vụ án “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với vụ việc này.

Công an Hà Nội cũng đã bước đầu xác định từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013, khoa Xét nghiệm Bệnh viện đa khoa Hoài  Đức đã cấp phát 2.237 phiếu xét nghiệm cho bệnh nhân, trong đó có 1.149 phiếu xét nghiệm huyết học trùng nhau.

Mới đây, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã ký ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Trí Liêm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Văn Yên đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác cán bộ đối với một phó giám đốc bệnh viện này. Cùng ngày, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, ông Đoàn Thịnh Trường cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 5 cán bộ thuộc bệnh viện và 6 cán bộ có liên quan.

Lãnh đạo Hà Nội cũng đã yêu cầu các sở, ngành và cá nhân, tổ chức có liên quan khẩn trương điều tra, kết luận vụ án. Cùng với đó là chuẩn bị các phương án thay thế cán bộ, lãnh đạo và khen thưởng cá nhân có tinh thần đầu tranh chống tiêu cực tại Bệnh viện này.