16:33 17/03/2022

1.400 người Việt được giải cứu khỏi vùng chiến sự ác liệt tại Ukraine

Anh Tú

Đến nay, gần 1.400 người Việt được giải thoát khỏi vùng chiến sự ác liệt tại Ukraine trở về quê hương an toàn trên các chuyến bay của hai hãng hàng không Việt...

Tính đến thời điểm này, các cơ quan chức năng trong nước tổ chức 5 chuyến bay đưa công dân Việt Nam tại Ukraine về nước.
Tính đến thời điểm này, các cơ quan chức năng trong nước tổ chức 5 chuyến bay đưa công dân Việt Nam tại Ukraine về nước.

Ngày 17/3, chuyên cơ mang số hiệu VN88 của Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines đưa công dân Việt Nam sơ tán từ Ukraine hạ cánh xuống sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội.

Chuyến bay cất cánh từ sân bay quốc tế Henri Coandă ở thủ đô Bucharest của Romania vào lúc 18h00 ngày 16/3 (theo giờ địa phương) theo đúng kế hoạch đề ra trước đó, chuyên chở 219 công dân Việt Nam và các thành viên gia đình. Đây có thể được coi là chuyến bay cuối đưa bà con người Việt sơ tán từ Ukraine sang Romania về Việt Nam.

 

Tính tới nay, có khoảng 1.400 bà con người Việt di tản từ Ukraine qua Romania và Ba Lan được lên 5 chuyến bay của Vietnam Airlines và Bamboo Airways cứu hộ trở về quê hương. 

Hầu hết số bà con lưu trú dài ngày tại Romania, vượt quá thời gian mà chính quyền Romania quy định chỉ cho phép nhập cảnh để quá cảnh trong 48 giờ.

Theo đại sứ quán Việt Nam tại Romania, trong mấy ngày gần đây, số lượng bà con người Việt từ Ukraine và Moldova sang Romania giảm dần.

Số lượng người Việt có mong muốn được trở về sau 2 chuyến bay trước đó còn lại không nhiều. Tuy nhiên, hiện vẫn còn khả năng có người có ý định ở lại để tìm cách quay trở lại Ukraine hoặc đi các nước Châu Âu lân cận.

Đại sứ quán sẽ tiếp tục hỗ trợ tối đa cho số bà con này, đặc biệt trong công tác bảo hộ công dân, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho bà con sơ tán.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan đại diện Việt Nam tại Romania và Ba Lan cùng hãng hàng không Vietnam Airlines phối hợp tổ chức các chuyến bay do tập đoàn Sun Group tài trợ, đưa công dân Việt Nam và gia đình sơ tán từ Ukraine về nước.

Việc triển khai công tác bảo hộ công dân trong nhiều ngày qua được các cơ quan chức năng phối hợp với các hội đoàn người Việt tại Romania thực hiện chu đáo, kịp thời.

Tính đến 12h ngày 16/3, các cơ quan đại diện Việt Nam đón hơn 4.600 người sơ tán từ Ukraine sang các nước lân cận.

Hầu hết bà con có nguyện vọng tại Romania và Ba Lan được các cơ quan đại diện hỗ trợ hoàn thành các thủ tục cần thiết để chuẩn bị về nước. Bên cạnh đó, nhiều người đủ điều kiện cũng tự di chuyển sang nước thứ ba hoặc về nước trên các chuyến bay thương mại quốc tế.

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại địa bàn sẽ tiếp tục thường xuyên giữ liên lạc, cập nhật tình hình bà con, phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại và hội đoàn người Việt đảm bảo an toàn tối đa cho công dân Việt Nam và gia đình, tạo điều kiện tạm trú thuận lợi cho bà con, chuẩn bị sẵn sàng các phương án sơ tán và bảo hộ công dân tùy theo nguyện vọng của bà con và tình hình thực tế.