10 lý do bạn nên thêm hạt điều vào thực đơn hàng ngày
Hạt điều có thể dùng để ăn nhẹ hoặc cho thêm vào các món ăn để tăng cường hương vị của món ăn. Ngoài công dụng làm cho món ăn thêm ngon, hạt điều cũng có nhiều lợi ích sức khỏe.
Ngăn ngừa ung thưHạt điều chứa proanthocyanidins - được chứng minh là loại flavanol có thể ngăn chặn các tế bào ung thư tái sản xuất và tiêu diệt tế bào ung thư. Trong thực tế, các nghiên cứu cho thấy hàm lượng đồng cao trong hạt điều cũng giúp tránh khỏi các gốc tự do cũng như cung cấp nguồn phytochemical và chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, các chất chống oxy hoá như acid anacardic, cardanol và cardols trong hạt điều có tác dụng rất hiệu quả với người đang điều trị khối u và ung thư. Hạt điều là một dạng protein hấp thụ tương đối đơn giản và được khuyến cáo là an toàn cho những bệnh nhân như vậy.
Tốt cho tóc và daHạt điều rất giàu hàm lượng đồng - một thành phần cấu thành quan trọng của tyrosinase, giúp chuyển hóa sắt, hỗ trợ sự hình thành hồng cầu. Hợp chất sắt, đồng trong loại hạt này cũng kích thích sản xuất melanin, chất cần thiết cho mái tóc chắc khỏe và làn da mịn màng.Duy trì sức khỏe tim mạchHạt điều là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, rất cần thiết cho cơ thể hấp thụ các vitamin A, D, E và vitamin K hòa tan trong mỡ và sản sinh ra các axit béo quan trọng cho sự phát triển của não và đông máu. Những chất béo nơ không lành mạnh này bao gồm chất béo không bão hòa đơn (MUFA) và chất béo không bão hòa đa (PUFA). Chúng tốt cho tim và giúp giảm cholesterol xấu (cholesterol LDL) nếu tiêu thụ với số lượng thích hợp, ngay cả ở người bị tiểu đường.
Tốt cho xương và răngHạt điều cũng chứa magiê - một khoáng chất bổ sung và kết hợp với canxi để tái tạo thành phần của xương. Magiê góp phần tăng cường sức khỏe của xương và hơn 60% các nguồn cung cấp magiê của cơ thể của bạn được lưu trữ trong xương. Magiê giúp khối canxi trong tế bào thần kinh, giúp dây thần kinh và cơ bắp được dẻo dai.Tốt cho thần kinhKhông chỉ tốt cho xương, hàm lượng magiê trong hạt điều cũng cung cấp lợi ích cho hệ thần kinh và cơ bắp. Magiê giữ cho các mạch máu và cơ bắp được thả lỏng và nghỉ ngơi bằng cách làm chậm dòng chảy của canxi vào các tế bào thần kinh. Nghiên cứu này chứng minh rằng magiê giúp giảm tần suất các cuộc tấn công đau nửa đầu, hạ huyết áp và giúp ngăn ngừa các cơn đau tim. Ngược lại, thiếu magiê trong cơ thể có thể gây ra cao huyết áp, căng cơ và mệt mỏi.Cải thiện chức năng nãoHạt điều có thể giúp tăng oxy lên não. Hạt điều đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện trí nhớ. Điều này là do các chất béo không bão hòa đa, chất béo không bão hòa đơn - 2 loại chất béo có tác động đến quá trình sản sinh tế bào não. Điều tuyệt vời là hạt điều có hàm lượng cao cả 2 loại chất béo này.
Giúp iảm cânNhững người ăn hạt điều 2 lần/tuần có xu hướng tránh được béo phì. Khoảng 75% chất béo chứa trong hạt điều là chất béo không bão hòa - một chất béo tốt cho cơ thể. Ngoài ra, hạt điều có chứa một lượng lớn chất xơ. Chất béo tốt trong hạt điều có thể giúp bạn giảm cân mà vẫn cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Hạt điều cũng giúp tạo thuận lợi cho sự trao đổi chất của cơ thể.Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đườngSự hiện diện của lượng đường rất thấp và không có cholesterol có hại trong hạt điều làm cho chúng an toàn cho bệnh nhân tiểu đường. Một nghiên cứu của Larson SC đã chứng minh rằng lượng ma giê cao có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, nhờ chỉ số đường huyết rất thấp (chỉ có 9,5%) nên hạt điều không chỉ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường mà còn tránh được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.Ngăn ngừa bệnh sỏi mậtCác chất béo lành mạnh (chất béo không bão hòa đơn hoặc chất béo không thể sản sinh ra cholesterol) có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc sỏi mật. Việc bổ sung thường xuyên các loại hạt khỏe mạnh như hạt điều, hạt óc chó, hạnh nhân… có thể giúp làm giảm nguy cơ hình thành sỏi mật.
Tăng cường hệ thống miễn dịchHạt điều chứa kẽm, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch chống lại sự nhiễm khuẩn, tổng hợp protein và chữa lành các vết thương. Điều vô cùng quan trọng trong thời kỳ mang thai là sự phát triển của đứa trẻ và những năm phát triển của thời thơ ấu để duy trì trạng thái ổn định của cơ thể.