17:57 21/03/2019

3 loại sữa hạt tốt nhất: cách làm tại nhà

Băng Hảo

Sữa hạt hay còn được gọi là sữa thực vật, là món đồ uống làm từ ngũ cốc hoặc các loại hạt. Tự làm sữa hạt tại nhà không khó.


Vì nhiều lý do như để đổi vị, để bảo vệ môi trường, vì lý do sức khỏe (dị ứng), vì đạo đức sát sinh, tôn giáo hay đơn giản chỉ là sở thích vị giác... hiện nay phong trào uống sữa hạt trở nên "hot" hơn bao giờ hết. Các loại hạt từ thiên nhiên là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất cực tốt cho sức khỏe. Nhiều người đã lựa chọn  sử dụng các loại thức uống làm từ hạt để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và làm phong phú thực đơn giải khát hàng ngày.Sữa hạnh nhânSữa hạnh nhân là loại sữa hạt được nhắc đến nhiều nhất bởi những giá tri dinh dưỡng khó có thể bỏ qua. Được biết, loại sữa này chứa nhiều các vitamin và chất dinh dưỡng, đặc biệt là chứa lượng lớn canxi, vitamin D và B12. Không chỉ thơm ngon bổ dưỡng và hỗ trợ bảo vệ tim mạch, sữa hạnh nhân còn có lượng calo chỉ bằng một nửa so với sữa tách béo (chỉ 30 calo trong mỗi cốc), lạị không có cholesterol và ít chất béo bão hòa nên rất phù hợp với những chị em đang trong quá trình giảm cân.
3 loại sữa hạt tốt nhất: cách làm tại nhà - Ảnh 1.
Nguyên liệu: 100 gr hạt hạnh nhân, 700 ml nước, đường, 1 tấm vải lọc dày, sạch.Cách làm: Đem hạt hạnh nhân rửa sạch và ngâm trong khoảng 8 - 12 tiếng để hạt nở. Sau đó, bóc lớp vỏ bên ngoài lấy nhân trắng nõn và rửa lại qua nước một lần nữa. Tiếp đó, cho hạt hạnh nhân vào máy xay cùng với 700 ml, xay thật nhuyễn. Đổ hạnh nhân vừa xay vào tấm vải lọc để lọc bã lấy nước. Cuối cùng, pha thêm một chút đường vào nước hạnh nhân vừa lọc cho vừa miệng và đun trên bếp đến khoảng 80 - 90 độ C thì dừng. Khi hỗn hợp này nguội bạn cho vào bảo quản trong ngăn mát để sử dụng trong 2 - 3 ngày.Sữa hạt điềuHạt điều chứa rất nhiều sắt, photpho, selen, magiê và kẽm. Loại hạt này cũng là nguồn cung cấp tốt các chất phytochemical, chất chống oxy hóa và protein. Theo nghiên cứu, thì một cốc sữa hạt điều có thể chứa 18 gram protein, ngoài ra sữa còn cung cấp thêm canxi, vitamin D, B12 và nhiều chất dinh dưỡng khác.
3 loại sữa hạt tốt nhất: cách làm tại nhà - Ảnh 2.
Nguyên liệu: 100 gr hạt điều sống , 1 lít nước, 1– 2 lá dứa, vài hạt kỷ tử.
Cách làm: Rửa sạch và ngâm hạt điều khoảng 45 - 60 phút. Vớt hạt điều, cho vào máy xay, đổ thêm 1 lít nước, xay cho thật nhuyễn. Lọc hỗn hợp đã xay lấy phần nước  cho vào nồi nấu nhỏ lửa cùng lá dứa và kỷ tử. Khi đã sôi khoảng 10 – 15 phút thì tắt bếp, để nguội, lọc bỏ lá dứa và kỷ tử lấy nước uống. Bạn có thể thêm mật ong, mạch nha hoặc đường cho hợp khẩu vị.Sữa hạt maccaHạt macca được mệnh danh là hoàng hậu của các loạt hạt. Hàm lượng dầu trong nhân hạt macca lên đến 78%, cao hơn hẳn so với đậu phộng hay nhân hạt điều... Dầu hạt macca chứa nhiều axit béo không no quan trọng mà cơ thể con người không tự tổng hợp được. Bên cạnh đó, macca còn chứa nhiều protein, muối khoáng, axit amin, vitamin B6, vitamin B1 và các dưỡng chất quan trọng khác như: caxi, sắt, phốt - pho...
3 loại sữa hạt tốt nhất: cách làm tại nhà - Ảnh 3.
Nguyên liệu: 130 gr hạt macca (đã tách vỏ), 15 gr đường phổi, 1 lít nước...Cách làm: Ngâm hạt macca từ 2 - 4 giờ đồng hồ để hạt mềm, dễ xay hơn. Vớt hạt macca ra, cho vào máy xay sinh tố cùng 1 lít nước, thêm 2 viên đường phổi và xay nhuyễn trong vòng 4 - 6 phút. Đổ qua rây hoặc một tấm vải mềm để lọc lấy sữa, bỏ bã. Sau đó, đun phần sữa đã lọc trên bếp đến khi sôi. Cho sữa vào chai bảo quản lạnh và dùng trong khoảng 2 - 3 ngày. Phần bã hạt macca có thể sử dụng làm bánh hoặc chế biến cùng một số món ăn.