3 món salad bưởi cho thực đơn giảm cân
Mùa thu, mùa những trái bưởi chua rôn rốt và mọng nước, ngon vô cùng. Chỉ mất vài phút cùng những thao tác đơn giản, chúng ta có ngay một đĩa salad ngon và "healthy".
Các nghiên cứu về dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, thêm một vài múi bưởi vào khẩu phần ăn hàng ngày rất tốt cho việc giảm cân của bạn (nửa trái bưởi hoặc một ly nước ép bưởi sẽ cho kết quả trung bình giảm được 3,5kg trong 12 tuần). Các thành phần có trong quả bưởi: acid tannic, beta-caroten, sắt, calci, kali, magie, các loại vitamin B1, B2, C… có tác dụng làm giảm insulin trong máu, vì thế, sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn. Các chất có trong bưởi còn có tác dụng giúp gan đốt cháy các chất béo dư thừa, chính vì vậy mà bưởi được xem là loại quả "thần dược giúp giảm cân".Salad bưởi và trái bơNguyên liệu: 5 múi bưởi, 6 thìa sữa chua, 1 thìa mật ong, 1 quả bơ, 1 ít xà lách, mù tạt.
Cách làm: Trộn sữa chua với mù tạt, mật ong. Bưởi tách múi, múi to thì tách làm đôi, làm ba. Bơ gọt vỏ, bỏ hạt. Cho bơ và bưởi vào một cái âu to, tưới nước xốt lên trên, xóc đều. Rau xà lách rửa sạch, trải lên đĩa, sau đó đổ salad lên trên.Salad tôm bưởiNguyên liệu: 1 quả bưởi, 10 con tôm sú, 1/2 củ cà rốt, ½ quả ớt chuông đỏ hoặc vàng, 1 bó rau mùi hoặc rau bạc hà, vài nhánh hành lá, một nhúm hành củ phi thơm… Nếu không ăn kiêng, có thể thêm 100 gr thịt heo luộc, thái sợi). Pha nước trộn salad: 2 tép tỏi, 1 nhánh hành lá, 1 quả chanh, 2 muỗng canh nước, 5 muỗng cà phê nước mắm, 4 muỗng cà phê đường, 1 quả ớt.
Cách làm: Tôm sú luộc chín, cắt làm hai dọc theo lưng (nhớ bỏ phần chỉ đen ở lưng). Rửa sạch rau mùi/bạc hà, hành lá. Cắt chúng thành những khúc dài khoảng 3 cm. Cà rốt thái sợi, ớt chuông thái sợi, trần sơ. Bưởi bóc vỏ tẽ múi và tách thành những miếng nhỏ. Hành tỏi bóc vỏ băm nhỏ trộn cùng với tất cả các nguyên liệu dùng để pha nước trộn nộm với nhau, quấy đều tay cho tan hết đường. Trong bát lớn, trộn tôm, bưởi, rau mùi/bạc hà, hành phi, cà rốt, ớt chuông (và thịt luộc, nếu có)… với nước trộn nộm. Đảo nhẹ đều tay rồi cho ra đĩa phục vụ.
Salad bưởi và củ cải đườngNguyên liệu: 300g củ cải đường, 1 quả bưởi, 100 g rau xà lách rocket, 5 muỗng canh dầu olive nguyên chất, muối ăn kiêng, tiêu đen xay, 4 nhánh hương thảo hoặc cỏ xạ hương, 2 muỗng canh giấm sherry, 1 muỗng canh mật ong, 1/4 chén hạt thông nướng…
Cách làm: Làm nóng lò đến 375 ° F, cho củ cải đường với 1 muỗng canh dầu olive, một chút muối và hạt tiêu, thêm chút lá hương thảo hoặc húng tây. Nướng cho đến khi củ cải đường hoàn toàn mềm. Bỏ ra, để nguội và cắt củ cải thành các miếng vừa ăn.Trộn đều giấm, mật ong, một nửa chỗ hạt thông nướng trong một bát vừa. Nêm nếm với muối và hạt tiêu. Cho củ cải đường vào tô trộn, thêm bưởi, cam và rau rocket vào tô, tưới nước trộn gỏi lên, nhẹ tay đảo đều. Cho ra đĩa, rắc nốt chỗ hạt thông nướng còn lại. Trang trí với vỏ cam thái sợi.