16:34 21/09/2018

4 món ăn vặt ngon lành với chuối

Băng Hảo

Chuối là loại trái cây đắt đỏ ở nhiều nước phát triển nhưng lại là quả phổ biến và bình dân tại Việt Nam. Nhiều khi một nải chuối chín dồn dập làm bạn không ăn kịp, để chuối chín quá thì lại mất ngon. Đã có cách, hãy biến chuối thành món ăn vặt cho cả nhà!


Pudding chuốiNguyên liệu: 1 chén sữa; 1 chén sữa hạnh nhân không đường; 3 thìa canh tinh bột ngô; 1 nhúm muối kosher (nhạt hơn muối tinh); 1/3 chén đường; 1 quả trứng to; 1 thìa cà phê vanilla; 2 quả chuối to; 6 miếng bánh graham ít béo; 1 thìa canh bột ca cao; 1/4 chén hạnh nhân rang, dạng lát.
4 món ăn vặt ngon lành với chuối - Ảnh 1.
Cách làm: Đun sữa và sữa hạnh nhân trên lửa vừa cho tới khi sôi lăn tăn rồi tắt bếp. Trộn tinh bột ngô, muối, đường và trứng trong một bát cách nhiệt. Đổ 1/2 hỗn hợp sữa nóng vào bát và đánh mạnh cho tới khi mịn mượt. Đổ hỗn hợp vào nồi rồi đun với lửa vừa, vừa đun vừa khuấy mạnh cho tới khi sánh lại và nổi bọt, từ 1 - 2 phút. Cho vanilla vào khuấy đều. Đổ hỗn hợp ra bát và để nguội, đảo đều.Cắt chuối ra thành từng lát mỏng. Dùng khay vuông hay tròn tùy thích, xếp một lớp chuối, rồi đến một lớp bánh graham và 1 lớp pudding… cứ thế cho đến hết. Rắc bột ca cao và hạnh nhân lên trên, bọc màng bọc thực phẩm và để ngăn mát trong 4 tiếng hoặc qua đêm.Chuối chiên mật ongNguyên liệu:  2 quả chuối chín; 2 thìa mật ong; ¼ thìa cà phê muối; 1 thìa bơ; ½ thìa cà phê bột quế.
4 món ăn vặt ngon lành với chuối - Ảnh 2.
Cách làm: Chuối bóc vỏ rồi cắt thành những lát dày khoảng 1.5cm. Đặt 1 cái chảo sạch lên bếp, cho bơ vào đun chảy với lửa to, sau đó cho thêm mật ong, bột quế, 1/8 tsp muối vào cùng. Cho chuối đã cắt lát vào áp chảo cả 2 mặt trong 4-5 phút. Nếu bạn thấy chuối đã ngả màu nâu nhanh thì phải giảm lưu để chuối không bị cháy. Khi thấy cả 2 mặt chuối có màu nâu vàng đẹp mắt thì gắp ra đĩa. Có thể rắc thêm vừng rang lên trên nếu muốn.Snack chuối mặn ngọtNguyên liệu: 5 quả chuối chưa chín hẳn; 1 thìa cà phê muối; 2 cốc đường nâu; 1/2 cốc nước; 1 thanh quế; 1/4 thìa cà phê bột nghệ, 1 quả chanh vắt lấy nước cốt; dầu olive…
4 món ăn vặt ngon lành với chuối - Ảnh 3.
Cách làm: Cho chuối nguyên quả và chưa bóc vỏ vào nồi nhỏ. Đổ nước ngập hết chuối, sau đó đun sôi khoảng 10 phút. Lấy chuối ra khỏi nước, để nguội rồi bóc vỏ. Cắt chuối thành lát mỏng đều nhau. Rưới dầu olive. Một nửa chỗ chuối nêm thêm đường và bột quế, còn một nửa còn lại nêm muối rồi rắc bột nghệ. Xếp chuối vào đĩa hoặc khay dùng được trong lò vi sóng thành một lớp và không để các lát chuối chạm vào nhau. Để lò vi sóng ở chế độ nhiệt cao khoảng 10 phút. Sau mỗi 2 phút, bạn sẽ tắt lò, lấy đĩa chuối ra và lật các lát chuối. Việc này đảm bảo cho chuối được chế biến đều cả hai mặt. Lấy chuối ra khỏi lò vi sóng, để nguội cho giòn rồi cho vào lọ thủy tinh để bảo quản.Chuối tẩm dừa chiênNguyên liệu:  5 trái chuối chín; 1 quả trứng gà; 50 ml nước cốt dừa; 25 gr đường; 1 chút xíu muối; 80 gr bột mì; 1 chén dừa vụn khô, dầu ăn…
4 món ăn vặt ngon lành với chuối - Ảnh 4.
Cách làm: Cho trứng gà + bột + sữa + nước cốt dừa và muối vào 1 cái tô trộn đều. Ta có 1 hỗn hợp hơi sánh. Chuối lột bỏ vỏ và chỉ, nhúng chuối vào tô bột. Lăn chuối qua chén dừa vụn. Bắc chảo/nồi dầu lên bếp, chờ dầu nóng cho từng trái chuối vào chiên với lửa vừa. Khi chuối có lớp vỏ vàng giòn thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Bạn có thể xiên chuối vào que để cầm tay như kem, hoặc bày ra đĩa với dừa tươi nạo rắc lên trên.