5 món gỏi cuốn "giải ngấy" cho mùa thu
Những món gỏi cuốn này vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt, lại dễ làm. Trên tất cả, món ăn cung cấp nhiều vitamin để tăng sức đề kháng ngày giao mùa, đồng thời hương vị mát mẻ của rau và trái cây tươi khiến bạn vượt qua cơn chán ăn một cách dễ dàng.
Gỏi cuốn là món ăn quen thuộc đối với người Việt Nam, món ăn này cũng có mặt trong "50 món ăn ngon nhất thế giới" theo trang du lịch hãng CNN bình chọn năm 2011. Gỏi cuốn là một món ăn dân dã dùng làm ăn chơi hay dùng để đãi tiệc tùng đều được, do gỏi cuốn có ưu điểm là không có dầu mỡ nên không gây ra cảm giác ngán, ngược lại còn tăng độ thèm ăn và cảm giác ăn ngon miệng. Điều đặc biệt là, bạn có thể tùy ý thành đổi thành phần nguyên liệu để có được món gỏi cuốn hợp sở thích của mình.1. Gỏi cuốn rau củNguyên liệu: Bánh đa nem. 1 trái ớt chuông đỏ, thái lát mỏng. 2 củ cà rốt, thái lát mỏng. 1 trái ớt chuông vàng, thái lát mỏng. 1 bó lá bạc hà. 1 bó rau ngò. ¼ cái bắp cải tím, thái lát mỏng. Pha nước chấm gừng đậu phộng: 1/2 chén bơ đậu phộng. 2 muỗng canh nước tương. 1 muỗng canh mật ong nguyên chất. 2 muỗng canh nước chanh mới vắt. 1/2 muỗng cà phê ớt. 1 muỗng cà phê gừng tươi.
Cách làm: Trước khi cuốn gỏi, nhúng bánh đa nem trong nước ấm trong khoảng 3 - 4 giây cho ẩm. Đặt bánh đa nem lên thớt bằng phẳng. Xếp một vài lát ớt chuông đỏ, cà rốt thái mỏng, ớt chuông vàng, bạc hà tươi và rau mùi, và bắp cải đỏ thái lát mỏng. Cuốn lại.Pha nước chấm gừng chấm phộng: Trong một bát nhỏ, cho bơ đậu phộng, nước tương, mật ong, nước cốt chanh mới vắt, ớt và gừng tươi. Trộn đều rồi cho vào máy xay để xay cho đến khi mịn.2. Gỏi cuốn tômNguyên liệu: Banh đa nem. 1 muỗng canh dầu olive. 300 – 400 gr tôm tươi. 1/2 muỗng cà phê muối biển. 1/4 muỗng cà phê tiêu đen. 1 quả dưa leo, thái lát mỏng. 3 củ cà rốt, thái lát mỏng. Rau diếp xanh, lá bạc hà… Pha nước sốt hạnh nhân cay: 2 muỗng canh bơ hạnh nhân, 2 muỗng canh sốt hoisin, 1 muỗng canh sốt ớt Sriracha, 1 muỗng cà phê giấm gạo.
Cách làm: Chiên sơ tôm trong dầu olive trên lửa vừa với chút muối biển và tiêu đen xay. Để nguội, bóc vỏ. Nhúng bánh đa nem vào nước ấm khoảng 3 - 4 giây, đặt lên bề mặt phẳng. Xếp dưa chuột, cà rốt, rau diếp lá xanh, lá bạc hà tươi và tôm. Cuộn lại.Pha nước sốt cay hạnh nhân cay: Trong một bát nhỏ, cho bơ hạnh nhân, nước sốt hoisin, Sriracha và giấm rượu gạo. Trộn đều rồi cho vào máy xay để xay cho đến khi mịn.3. Gỏi cuốn trái bơNguyên liệu: Bánh đa nem. 1/4 bắp cải đỏ, thái lát mỏng. 1 bó lá bạc hà. 2 muỗng canh hạt mè trắng. 2 muỗng canh hạt mè đen. 1 quả bơ chín, thái lát. Pha nước sốt mè mật ong: 2 muỗng canh miso trắng hoặc đỏ, 1 muỗng canh nước, 1 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê dầu mè…
Cách làm: Mè trắng và mè đen rang thơm, trộn với nhau. Nhúng những lát bơ vào mè để mè phủ đều lên từng miếng bơ. Nhúng bánh đa nem vào nước ấm khoảng 3 – 4 giây, trải lên bề mặt phẳng. Xếp bắp cải tím thái lát, lá bạc hà tươi, và một lát bơ phủ mè. Cuộn lại.Pha nước chấm mè mật ong: Trong một bát nhỏ, cho miso, nước, mật ong sống, giấm rượu gạo, nước tương và dầu mè. Trộn đều.
4. Gỏi cuốn lườn gà chiênNguyên liệu: 1 muỗng canh dầu olive; 1 lườn gà không xương. 1/2 muỗng cà phê muối biển. 1/4 muỗng cà phê tiêu đen. 1/8 muỗng cà phê bột tỏi. 1 trái dưa leo, thái lát mỏng. Lá rau diếp tươi. Bánh đa nem. Phanước chấm bơ ngò: 1 quả bơ, bóc vỏ, nghiền nhuyễn. 1/2 cốc sữa chua không đường. 1 tách sữa hạnh nhân không đường. 1 bó rau ngò. 1/2 muỗng cà phê bột tỏi. 1/2 muỗng cà phê muối biển. 1 muỗng canh nước cốt chanh…
Cách làm: Lườn gà chiên với dầu ô liu trên lửa vừa, nêm nếm muối biển, tiêu đen xay và bột tỏi. Sau khi vàng đều 2 mặt, để nguội và thái miếng vuông hoặc lát mỏng, dài. Nhúng bánh đa nem trong nước ấm khoảng 3 – 4 giây, đặt lên bề mặt phẳng. Xếp lá rau diếp, dưa leo và thịt gà vào, cuộn lại.Pha nước chấm bơ ngò: Cho vào máy xay sinh tố phần bơ đã nghiền nhuyễn, sữa chua, sữa hạnh nhân, rau mùi, bột tỏi, muối biển và nước chanh mới vắt. Xay cho đến khi mịn. Bạn có thể thêm một chút sữa hạnh nhân nếu quá đặc.5. Gỏi cuốn trái câyNguyên liệu: Bánh đa nem. 1 xoài, thái lát mỏng. 3 quả kiwi, bóc vỏ và thái hạt lựu. 2 chén dâu tây, thái lát. Pha nước chấm mật ong chanh: 1 muỗng nước mắm ngon, 2 muỗng canh nước ép chanh tươi, 2 muỗng cà phê mật ong, 2 muỗng canh nước…
Cách làm: Nhúng bánh đa nem vào nước ấm khoảng 3-4 giây, trải lên bề mặt phẳng. Lần lượt xếp xoài tươi, kiwi thái hạt lựu và dâu tây thái lát thành hàng. Cuộn lại.Pha nước chấm mật ong chanh: Trong một bát nhỏ, kết hợp nước cốt chanh mới vắt, mật ong nước mắm và nước lọc, khuấy đều.