15:41 23/07/2019

Adidas sẽ chỉ dùng nhựa tái chế cho tất cả các sản phẩm

Minh Nguyệt

"Gã khổng lồ" đồ thể thao Đức tuyên bố họ sẽ chuyển sang sử dụng nhựa tái chế bắt đầu từ năm nay, cam kết sẽ ngưng sử dụng các loại nhựa nguyên chất, ngay cả polyester.


Eric Liedtke, người đứng đầu của Adidas cho hay, trên mỗi email được gửi đi trong nội bộ của Adidas, có một dòng chữ nhỏ đã xuất hiện suốt nhiều năm qua: "Vui lòng không in nội dung email này ra giấy". Sau 7 năm, Adidas tính toán, hãng đã giảm được 38% lượng giấy sử dụng chỉ với một thông điệp đơn giản.Gần đây, nhà sản xuất dụng cụ thể thao lớn thứ hai thế giới cũng quyết định ngừng phục vụ nước đựng trong chai nhựa, đổi ống hút nhựa thành ống hút giấy trong các cuộc hội thảo tiếp thị toàn cầu của hãng. Những chiếc túi đựng tài liệu cũng được tạo ra từ biểu ngữ tái sử dụng, trong một nỗ lực giảm chất thải nhựa và giảm sử dụng nguồn nước.Theo kế hoạch được tiết lộ, đến năm 2020, tập đoàn này muốn thực hiện được 6 mục tiêu quan trọng trong nỗ lực thay đổi cách thức kinh doanh nhằm bảo vệ môi trường. Trong số đó, Adidas yêu cầu các nhà cung cấp nguyên liệu giảm 50% lượng nước, giảm 20% năng lượng và 75% lượng giấy sử dụng trên mỗi nhân viên. Adidas cũng đã kết nối với các cung cấp sợi bông sản xuất theo tiêu chuẩn "có trách nhiệm với cộng đồng" để thay thế 43% số lượng bông tiêu thụ hàng năm.
Adidas sẽ chỉ dùng nhựa tái chế cho tất cả các sản phẩm - Ảnh 1.
Adidas sẽ chỉ dùng nhựa tái chế cho tất cả các sản phẩm - Ảnh 2.
Trên website của mình, Adidas cho biết nỗ lực chỉ dùng nhựa tái chế cho tất cả các sản phẩm giày và quần áo chính là thành quả của sự hợp tác mình với tổ chức mạng lưới hợp tác toàn cầu Parley for the Oceans. Các chất thải nhựa sẽ bị chặn lại trước khi nó có thể đến các đại dương và được tái chế tạo thành sợi trở thành thành phần chính của vật liệu trên của giày Adidas. Ngoài giày dép, công ty cũng sản xuất trang phục từ vật liệu tái chế, chẳng hạn như trang phục thi đấu Champions League của FC Bayern Munich và trang phục của Alexander Zverev cho giải Úc mở rộng.Polyester vốn được sử dụng để sản xuất nhiều loại quần áo thể thao, chẳng hạn như áo, quần ngắn và áo lót thể thao, do tính chất nhẹ và khô nhanh. Adidas cho biết dòng SS19 của họ sẽ được sản xuất bằng cách sử dụng khoảng 41% polyester tái chế.Trước đó, Adidas đã sản xuất hơn 5 triệu đôi giày từ rác thải nhựa vào năm 2018. Adidas cũng đã ký Điều lệ bảo vệ khí hậu cho ngành công nghiệp thời trang, điều đó đồng nghĩa với việc họ chấp nhận giảm 30% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030.
Adidas sẽ chỉ dùng nhựa tái chế cho tất cả các sản phẩm - Ảnh 3.
Adidas sẽ chỉ dùng nhựa tái chế cho tất cả các sản phẩm - Ảnh 4.
Eric Liedtke, thành viên Hội đồng quản trị Adidas chịu trách nhiệm về Thương hiệu toàn cầu, giải thích: "Với các sản phẩm Adidas làm từ nhựa tái chế, chúng tôi mong muốn mang đến cho người tiêu dùng giá trị thực sự chứ không chỉ là vẻ đẹp bên ngoài, chất lượng cũng như chức năng của sản phẩm. Mỗi chiếc giày mà Adidas sản xuất sẽ là một đóng góp nhỏ cho công việc bảo tồn các đại dương của hành tinh chúng ta. Sau 1 triệu đôi giày từ nhựa tái chế được sản xuất vào năm 2017, 5 triệu đôi vào năm 2018, chúng tôi dự định sẽ sản xuất 11 triệu đôi giày từ rác nhựa vào năm 2019 để nỗ lực giảm thiểu nhiều rác thải hơn nữa".
"Ngôi sao" nổi bật trong chiến dịch này của Adidas chính là mẫu giày thể thao Adidas UltraBOOST Parley Ocean. Theo công bố của Adidas, nguồn nguyên liệu để làm ra dòng sản phẩm này sẵn có, rẻ tiền và sẵn có đến mức gần như miễn phí, chính là rác được thu thập từ bờ biển trên khắp thế giới. Nhựa sau đó trải qua quá trình nhiệt hóa, thu nhỏ thành viên vi nhựa, rồi kéo sợi. Cuối cùng, chúng được đan thành mũ giày, và hoàn tất quá trình tái chế.
Adidas sẽ chỉ dùng nhựa tái chế cho tất cả các sản phẩm - Ảnh 5.
Adidas sẽ chỉ dùng nhựa tái chế cho tất cả các sản phẩm - Ảnh 6.
Mỗi đôi giày Adidas UltraBOOST Parley Ocean được làm từ 11 chai nhựa thu thập. Báo cáo môi trường của Adidas cho biết, hãng đã bán được 1 triệu đôi Parley vào năm 2017, có thể chạm mốc 5 triệu đôi vào năm 2018 và chạm mục tiêu 11 triệu đôi vào năm 2019. Điều này có nghĩa là có hàng chục, hàng trăm triệu chai nhựa trở lại với cuộc sống thay vì rơi xuống đáy biển.Adidas hiện đang nhận được rất nhiều sự chú ý từ những nhà bảo vệ môi trường trên thế giới. Ngành công nghiệp thời trang cũng là một trong nhiều lĩnh vực xả ra môi trường nhiều rác thải nhất. Động thái giảm thiểu rác nhựa cho đại dương của Adidas là một điểm sáng trong tình hình ô nhiễm hiện nay.