12:19 21/08/2022

Áp lực và rủi ro ngắn hạn gia tăng, thị trường có thể giằng co theo xu hướng giảm

Hà Anh

Chỉ số đảo chiều sụt giảm mạnh trong phiên cùng thanh khoản tăng đột biến cho thấy những dấu hiệu của một phiên phân phối điển hình. Trong kịch bản tiêu cực, VN-Index đang phải đối mặt với rủi ro tiếp tục mở rộng xuống vùng hỗ trợ gần là 125x và xa hơn là 123x nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy...

VCSC cho rằng,  chỉ số đại diện VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm định hỗ trợ MA10 ngày tại 1265 điểm đang ở khá gần.
VCSC cho rằng, chỉ số đại diện VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm định hỗ trợ MA10 ngày tại 1265 điểm đang ở khá gần.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 22-26/8/2022.

Phiên giao dịch cuối tuần (19/8), chỉ số VN-Index giảm 4,48 điểm, tương đương giảm 0,35%, đóng cửa ở mức 1.269,18 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index kết thúc tuần giao dịch này tại mức 297,94 điểm – giảm 3,25 điểm, tương đương 1,08%.

Rung lắc là cơ hội mua trading

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường có thể xuất hiện các phiên rung lắc, điều chỉnh ngắn ở vùng điểm hiện tại. Chúng tôi đánh giá đây vẫn là cơ hội để các nhà đầu tư thực hiện mua trading hoặc cover lại các vị thế đã bán trước đó.

Hoạt động bán trading tiếp tục thực hiện với các cổ phiếu tăng mạnh để hiện thực hóa lợi nhuận hoặc luân chuyển sang các nhóm cổ phiếu đang tích lũy”.

Có thể VN-Index vẫn có những phiên giằng co quanh ngưỡng 1.270-1.275

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

"Thị trường tiếp tục có 1 phiên lưỡng lự với cây nến có bóng nến trên dưới đều dài. Sau một phiên giằng co thì VN-Index đóng cửa giảm nhẹ hơn 4 điểm so với hôm qua, thanh khoản khiêm tốn.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 13/19 ngành giảm điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong những phiên tới, thị trường có lẽ vẫn sẽ có những phiên giằng co quanh ngưỡng 1.270-1.275".

Thị trường vẫn đang phân hoá mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội - SHS)

“Trong tuần đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 8/2022, thị trường vẫn có thể duy trì được đà tăng điểm nhưng sự thận trọng của nhà đầu tư đã gia tăng so với thời gian trước đó. Điều này thể hiện qua dòng tiền trong tuần qua có sự suy giảm nhẹ. Cũng như diễn biến của các nhóm ngành và các cổ phiếu chủ yếu vẫn là đi ngang và giằng co trong tuần qua với mức tăng cũng như mức giảm khá nhẹ.

Trên góc độ kỹ thuật, thị trường vẫn phân hóa mạnh trong vùng kháng cự trong khoảng 1260-1285 với quá trình rung lắc liên tục sẽ xảy ra để hấp thu áp lực cung vùng giá cao, cũng như thu hút lực cầu mới đối với các mã, nhóm ngành có tiềm năng tăng trưởng tốt. Phù hợp với động thái tái cơ cấu danh mục của các nhà đầu tư.

Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm gần nhất. Nhà đầu tư nên duy trì tỉ trọng hợp lý và có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng trong quý III/2022, báo cáo quý II/2022 duy trì kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt và đang thu hút dòng tiền ngắn hạn gia tăng.

Quý nhà đầu tư có thể tham khảo danh mục cổ phiếu khuyến nghị của chúng tôi để có quyết định hợp lý. Nhưng nên hạn chế mua đuổi, cơ cấu loại giảm các mã yếu kém hơn so với thị trường chung nếu có, để tái cơ cấu danh mục hiệu quả tốt hơn”.

Tăng điểm bất thành nhưng VN-Index vẫn ghi nhận động thái bắt đáy giá thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tăng điểm bất thành và lùi bước. Tuy nhiên, hiện tại vẫn ghi nhận động thái bắt giá thấp của dòng tiền khi VN-Index lùi về vùng Gap 1.262 – 1.268 điểm. Với tín hiệu dòng tiền hỗ trợ vẫn còn duy trì, dự kiến VN-Index sẽ tiếp tục được hỗ trợ tại vùng Gap này và tăng điểm trở lại. Mặc dù có khả năng tăng điểm trở lại nhưng diễn biến thị trường có thể vẫn đối diện với áp lực cung lớn trong thời gian tới. Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn nên hạn chế mua đuổi và trong trạng thái chờ chốt lời".

Áp lực và rủi ro ngắn hạn đang ngày một tăng lên khi số lượng cổ phiếu giảm đang áp đảo

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“Thị trường kết thúc tuần giao dịch với thêm một phiên giảm điểm nữa có mức độ giảm nhẹ ở chỉ số nhưng trong nội tại thị trường áp lực bán mạnh hơn phiên trước. Nhóm ngành Dầu khí tăng nhẹ và tỏ ra nổi bật trong bối cảnh hầu hết các nhóm ngành đều chịu áp lực giảm điểm phiên hôm nay.

VN-Index kết phiên ở 1,269.18 điểm (-4.48 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,294.93 điểm (-5.0 điểm). Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt quanh mức 13,600 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường tiếp tục gia tăng sự tiêu cực so với phiên trước khi chỉ còn 24% tăng điểm ; 11% đi ngang và có tới 65% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng nhẹ với quy mô hơn 100 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: KBC; DXG; VHM; CTG; NLG…Ở chiều ngược lại, họ mua ròng nhẹ ở: VNM; PVD; NVL; MSN; SSI…

Diễn biến thị trường cho thấy áp lực và rủi ro ngắn hạn đang ngày một tăng lên khi số lượng cổ phiếu giảm đang áp đảo. Điều này cho thấy các hoạt động giao dịch ngắn hạn T+ đang dần rơi vào tình trạng có lãi ít hoặc thua lỗ nhiều hơn là có lợi nhuận. Nhiều cổ phiếu đã chững lại đà tăng trong thời gian gần đây và áp lực bán khá đều đặn kể cả khi chỉ số tăng điểm.

Chúng tôi đã đề cập tới vấn đề này trong bản tin trước bởi theo góc nhìn của chúng tôi nhiều cổ phiếu đã hết động lực hồi phục. Thị trường và nhiều cổ phiếu đang đối mặt với áp lực điều chỉnh ngắn hạn và chúng tôi cho rằng những nhà đầu tư ngắn hạn đã giảm tỷ trọng trong tuần này nên tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi thêm trước khi nghĩ tới ý định gia tăng tỷ trọng trở lại”.

VN-Index có thể có giằng co theo xu hướng giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VNMidcap và VNSmallcap chuyển xuống mức Tiêu cực, tương đồng với tín hiệu của HNX-Index. Trong khi đó, VN-Index, VN30 dù vẫn duy trì trạng thái kỹ thuật Tích cực nhưng đang bộc lộ những cảnh báo suy yếu.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục sự giằng co theo xu hướng giảm. Chỉ số đại diện VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm định hỗ trợ MA10 ngày tại 1265 điểm đang ở khá gần.

Nếu lực bán tiếp tục áp đảo lực mua tại hỗ trợ, VN-Index có thể sẽ giảm sâu hơn về vùng hỗ trợ của đường MA20 ngày tại khu vực quanh 1240-1250 điểm để tìm điểm cân bằng.

Ngược lại, ở kịch bản khả quan nhưng đang có xác suất xảy ra thấp hơn, VN-Index đảo chiều tăng trở lại sau nhịp kiểm định MA10 và vượt qua mốc 1280 điểm. Khi đó, chỉ số sẽ củng cố đà tăng để hướng lên kháng cự tiếp theo quanh 1.310 điểm”.

VN-Index đang trong trạng thái điều chỉnh tích lũy đan xen

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“Nhìn chung, chỉ số VN-Index đang trong trạng thái điều chỉnh tích lũy đan xen. Chúng tôi duy trì quan điểm chỉ số sẽ tạo đà và hướng về vùng kháng cự 1.285 – 1.300 điểm trong thời gian tới.”.

Thị trường điều chỉnh nhưng giá cổ phiếu vẫn giảm nhiều

(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường trong nước điều chỉnh sang phiên thứ 2 liên tiếp nhưng vẫn hoàn tất một tuần tăng điểm, đây cũng là tuần tăng thứ 6 liên tiếp của chỉ số Vn-Index. Nhóm midcap và smallcap giảm liền mạch 3 phiên là dấu hiệu cho nhịp điều chỉnh này.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 13.573 tỷ đồng so với mức 14.081 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 14.063 tỷ đồng của tuần trước.

Thị trường đã có dấu hiệu điều chỉnh trong những phiên gần đây khi tín hiệu từ nhóm midcap và smallcap. Chỉ số VN-Index tuy giảm phiên thứ 2 liên tiếp nhưng vẫn tăng một mạch 6 tuần liền. Do vậy, nếu tham chiếu chỉ số chung sẽ không phản ảnh đúng diễn biến ở chỉ số. Độ rộng thị trường 3 phiên liên tiếp đều nghiêng về bên bán, điều đó cho thấy dù chỉ số tăng hoặc điều chỉnh nhẹ nhưng giá cổ phiếu giảm nhiều hơn trên diện rộng.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index tiếp tục không vượt cản ở ngưỡng MA100 ngày cũng có thể là tín hiệu điều chỉnh kỹ thuật. Do vậy, nhà đầu tư có thể chốt dần ở các cổ phiếu đã tăng mạnh và cơ cấu danh nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều”.

VN-Index đang đối mặt với rủi ro

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“Sau nhịp tăng điểm trong biên độ hẹp đầu phiên, VN-Index đảo chiều giảm điểm giằng co trước khi hồi phục một phần vào cuối phiên. Chỉ số đảo chiều sụt giảm mạnh trong phiên cùng thanh khoản tăng đột biến cho thấy những dấu hiệu của một phiên phân phối điển hình. Trong kịch bản tiêu cực, VN-Index đang phải đối mặt với rủi ro tiếp tục mở rộng xuống vùng hỗ trợ gần là 125x và xa hơn là 123x nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy.

Nhà đầu tư được khuyến nghị bán trading khi chỉ số tăng chạm kháng cự và chỉ kê mua trở lại tại các vùng hỗ trợ nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.