10:19 04/09/2007

“APEC Investment đã đầu tư vào nhiều công ty lớn”

Nguyên Linh

APEC Investment đã quyết định tung ra 92,8 tỷ đồng để trở thành một trong những cổ đông lớn của Hòa Phát

"Bất động sản sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục đầu tư của APEC."
"Bất động sản sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục đầu tư của APEC."
Vừa qua, sau sự kiện Tập đoàn Hoà Phát hoàn thành việc phát hành 22 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược nhằm tăng vốn điều lệ từ 1.100 tỷ đồng lên 1.320 tỷ đồng để chuẩn bị cho việc niêm yết cổ phiếu vào tháng 9 năm nay, APEC Investment đã quyết định tung ra 92,8 tỷ đồng để trở thành một trong những cổ đông lớn của tập đoàn này. Động thái này cũng là một biểu hiện của xu thế đầu tư đa ngành của các công ty tài chính hiện nay.

Dưới đây là nội dung cuộc trò chuyện của chúng tôi với ông Đinh Văn Hùng, Giám đốc đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư châu Á - Thái Bình Dương (APEC Investment).

Thưa ông, lý do nào khiến APEC Investment chọn Hòa Phát làm đối tượng đầu tư với số vốn lớn như vậy?

Hòa Phát vốn là một thương hiệu lớn ở thị trường Việt Nam, kinh doanh đa lĩnh vực như nội thất, ống thép, máy xây dựng, máy khai thác đá... Dưới khía cạnh đầu tư, Hoà Phát đang duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong các ngành sản xuất thép xây dựng, điện dân dụng, bất động sản, xi măng... Đặc biệt là mặt hàng nội thất văn phòng và thép xây dựng, điện lạnh.

Hiện nay, Tập đoàn Hòa Phát đang triển khai mở rộng đầu tư sang một số lĩnh vực mới như: đầu tư xây dựng cao ốc văn phòng, khu đô thị mới, khu công nghiệp, sản xuất xi măng ở Hà Nam... Với những tiềm năng đó, việc APEC Investment trở thành cổ đông chiến lược của Hòa Phát sẽ đem đến những cơ hội lớn cho cả hai bên, nâng cao hiệu quả việc khai thác tiềm năng sẵn có của hai bên để hỗ trợ nhau trong việc phát triển mỗi doanh nghiệp và mở rộng hoạt động kinh doanh của mình trong tương lai.

Theo đánh giá của ông, việc hợp tác này sẽ đem đến cho bản thân APEC Investment cũng như Hòa Phát những cơ hội gì?

Theo như thoả thuận hợp tác chiến lược giữa hai bên, APEC Investment sẽ được Hoà Phát ưu tiên mời tham gia góp vốn vào các dự án mới của mình trong tương lai với mức góp vốn tối đa 30% vốn điều lệ của từng dự án. Đầu tư vào Hòa Phát, chúng tôi mong chờ những lợi nhuận có được từ chính hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả và những dự án đầu tư tiềm năng mà công ty đang triển khai.

Về phía Hòa Phát, việc hợp tác với một công ty đầu tư tài chính như APEC Investment sẽ đem lại nhiều thuận lợi. Thứ nhất, APECI có nhiều kiến thức và kinh nghiệm về lĩnh vực đầu tư và quản trị tài chính, do đó, có thể hỗ trợ Hòa Phát trong việc tư vấn những dự án đầu tư trong tương lai.

Thứ hai, APEC Investment có quan hệ đối tác chiến lược với nhiều quỹ đầu tư của nước ngoài, các ngân hàng trong và ngoài nước. Với những mối quan hệ sẵn có này, chắc chắn sẽ giúp ích cho Hòa Phát dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm những nguồn vốn đầu tư mới trong tương lai.

Thứ ba, bên cạnh APEC Investment là Công ty Cổ phần Chứng khoán APEC, do đó có thể cung cấp, hỗ trợ cho Hòa Phát những dịch vụ liên quan đến chứng khoán một cách thuận lợi và chuyên nghiệp.

Được biết, hiện APEC Investment cũng đang tham gia đầu tư sâu vào một loạt dự án khác. Sự tham gia của những nhà đầu tư tài chính tập trung vào đâu, thưa ông?

Hiện nay, chúng tôi đã là cổ đông chiến lược của nhiều công ty có tiềm năng, đang hoạt động rất hiệu quả và chuẩn bị niêm yết cổ phiếu như Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển nhà Hà Nội số 25 (Handico25), Công ty Cổ phần Bách hoá, Công ty Cổ phần Thương mại Bắc Ninh, Công ty INLACO Sài Gòn...

Đồng thời, công ty cũng đang trong quá trình chuẩn bị đề án thành lập Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kinh Bắc, Công ty Cổ phần Tích hợp hệ thống VNPT, Công ty Cổ phần thuỷ điện Nậm Lừm, Dự án Xây dựng khu công nghiệp 300 ha tại Hưng Yên và Hải Phòng, Dự án Xây dựng khu đô thị tại trung tâm thành phố Huế...

Trong tương lai, APEC Investment có những định hướng đầu tư như thế nào?

APEC Investment hiện đã nhanh chóng tiếp cận và đầu tư thành công vào nhiều công ty lớn, có triển vọng trong các ngành nghề mũi nhọn, hứa hẹn mang lại giá trị lợi nhuận cao như ngân hàng - tài chính, dược phẩm, bất động sản, công nghệ - thông tin... Trong đó, bất động sản sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục đầu tư của APEC.

Song song với việc đẩy mạnh việc tìm kiếm cơ hội đầu tư, APEC Investment cũng đang tìm kiếm, liên kết với những công ty đầu tư tài chính và quản lý quỹ trong và ngoài nước để cùng hợp tác trong những dự án dài hạn với quy mô lớn hơn.