Bạn có đang dư thừa chất béo?
Con người hiện đại đang đứng trước mối lo các căn bệnh xuất phát từ chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Tuy nhiên, không thể vì chất béo có hại mà tách nó ra khỏi thực đơn hàng ngày như nhiều người vẫn làm.
Nếu cơ thể không có chất béo thì chắc chắn sức khỏe, sự vận hành các cơ quan trong cơ thể cũng sẽ gặp nhiều trục trặc lớn. Chất béo là một trong bốn thành phần cơ bản của bữa ăn là: đạm, đường, béo, vitamin – khoáng.
Có thể bạn chưa biết, nhưng chất béo cũng là một trong những nguồn "nguyên liệu" quan trọng để cấu tạo nên màng tế bào, tổng hợp chất xám của hệ thần kinh và hỗ trợ quá trình tổng hợp hormone cho các cơ quan khác trong cơ thể. Cơ thể sẽ không thể phát triển khỏe mạnh, nhất là đối trẻ em nếu thiếu chất béo, vì chất béo có vai trò trung gian để chuyên chở các phần tử dinh dưỡng, giúp hòa tan các vitamin A, D, E, K và giúp ruột hấp thụ tốt các vitamin này.Hơn nữa, chất béo là nguồn năng lượng quan trọng giúp bạn có thể hoạt động, làm việc, suy nghĩ mỗi ngày. Với 20g chất béo là đủ năng lượng cho cả một ngày dài làm việc. Những người quá gầy thường có làn da không đẹp, khô, thậm chí bị viêm, bong vẩy thì một phần là do thiếu chất béo.Mô mỡ dưới da giúp bảo vệ sự thất thoát nhiệt của cơ thể, giúp thân nhiệt luôn ổn định và chống lạnh cũng được hình thành bởi chất béo. Còn có thể kể thêm rằng chất béo là "người bảo vệ" cho các cơ quan như mắt, thận…
Như vậy, với các vai trò kể trên, ta thấy là chất béo cần thiết cho cơ thể. Vấn đề là ta phải tổ chức các bữa ăn như thế nào để cung cấp đủ năng lượng cho nhu cầu của cơ thể, với một tỷ lệ chất béo hợp lý, vừa phải để tránh hậu quả của dư thừa, mập phì..Thực tế, lượng mỡ thừa của cơ thể rất khó khăn để tính toán, khó khăn để theo dõi, và hầu hết mọi người đều không chính xác khi xác định tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể mình. Thực tế là, tỷ lệ mỡ cơ thể và khối lượng mỡ cơ thể của máy được xác định bằng công thức sau: Tỷ lệ mỡ (%) = [(khối mỡ cơ thể (kg)/trọng lượng cơ thể (kg)] x100% .Dưới đây là 5 thực phẩm giúp "đánh tan" mỡ thừa:
1. Bông cải xanh là một trong những loại rau đặc biệt vì chứa đặc tính chống ung thư cao. Chúng bao gồm các vitamin quan trọng giúp đốt cháy chất béo tự nhiên và khiến bạn luôn có cảm giác no, hỗ trợ giảm cân.2. Chanh giúp thanh lọc quá trình hòa tan lượng mỡ dư thừa, thải độc cho gan, thận, tăng cường hấp thụ và điều chỉnh sự cân bằng trong tiêu hóa. Nước chanh vừa có thể giải khát đồng thời làm giảm sự thèm ăn. Vì thế, hãy luyện tập thể thao 15 phút mỗi ngày, sau đó uống một cốc nước chanh sẽ rất hiệu quả.3. Các chất có trong bưởi có tác dụng giúp gan đốt cháy các chất béo dư thừa. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C trong bưởi cao, có tác dụng chống oxy hóa, giảm nguy cơ gây ung thư. Bưởi còn sở hữu khả năng phân hủy mỡ tốt vì có nhiều loại men phân hủy mỡ và còn giúp giải độc gan.
4. Mướp đắng cũng là loại quả được Đông y dùng chữa các bệnh như gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ... Khi chế biến mướp đắng không nên xào ở nhiệt độ cao, bởi nhiệt độ cao sẽ làm hàm lượng chất có tác dụng giảm béo bị phân hủy. Do đó, tốt nhất nên thái nhỏ mướp đắng để làm các món nộm, salad.5. Dứa không chỉ là loại trái cây thơm ngon, mà cũng được coi là loại quả có tác dụng chống lão hóa rất tốt, giúp kéo dài tuổi thanh xuân cho chị em. Chỉ cần một ly nước ép dứa mỗi ngày sẽ giúp chị em đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể.