19:16 14/07/2021

"Bay màu" 2 tuần liên tiếp, triển vọng cổ phiếu nhóm chứng khoán vẫn đang rất tốt?

An Nhiên

Sau 2 tuần liên tiếp chìm trong sắc đỏ, thời điểm hiện tại, câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất “Có nên mua vào cổ phiếu chứng khoán thời điểm này không?"...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Cũng giống như nhóm ngân hàng, thép, bất động sản sau suốt một thời gian tăng ròng rã, cổ phiếu nhóm chứng khoán bước vào chu kỳ điều chỉnh khi Vn-Index sụt giảm từ 5/7 đến nay.

Cụ thể, cổ phiếu một số công ty vốn hoá lớn như VCI giảm 13,5%; MBS giảm 18%; SHS giảm 16%, VND giảm 18%…Phiên giao dịch hôm nay, tính chung nhóm này vẫn chìm trong sắc đỏ mức giảm 2,3% với 18 mã giảm giá, 3 mã tăng và 3 mã đứng giá trong khi nhà đầu tư nước ngoài mua ròng gần 900.000 cổ phiếu.

Diễn biến giá cổ phiếu nhóm chứng khoán từ ngày 5/7 đến 14/7.
Diễn biến giá cổ phiếu nhóm chứng khoán từ ngày 5/7 đến 14/7.

Thời điểm hiện tại, câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất “Có nên mua vào cổ phiếu chứng khoán thời điểm này không?".

Trả lời câu hỏi này tại Chương trình Tư vấn Đầu tư chứng khoán do SSI Research tổ chức sáng 14/7, ông Nguyễn Chí Trung – Phó Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng cá nhân – CTCP Chứng khoán SSI nhấn mạnh, triển vọng ngành chứng khoán năm nay khá tốt.

Cụ thể, theo ông Trung, các công ty chứng khoán năm nay tiếp tục được hưởng lợi. Kết thúc năm 2020, giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trên bà sàn đạt 6.000 - 7.000 tỷ đồng. Bước sang năm 2021, hầu hết các công ty chứng khoán cũng đặt kế hoạch kinh doanh dựa trên thanh khoảng 11.000 - 12.000 tỷ đồng và sau đó đã điều chỉnh lên 16.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thực tế giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên đã lớn hơn rất nhiều, trung bình đạt trên 20.000 tỷ trong đó có những phiên cá biệt lên đến hơn 30.000 tỷ đồng, thanh khoản rõ ràng đã tăng gấp 3 lần. Trong khi đó, một trong những nguồn thu lớn của các công ty chứng khoán chính là phí môi giới.

Thứ hai, ngoài môi giới, nguồn thu của công ty chứng khoán còn đến từ mảng tự doanh. Thông thường, khi thị trường sôi động diễn biến giá cổ phiếu tốt. Nếu tính từ thời điểm kết thúc 2020 tính đến thời điểm hiện nay chỉ số Vn-Index tăng 25%, nhưng so sánh đáy từ tháng 1 giảm xuống 1.000 thì Vn-Index đã tăng 40%. Tự doanh các công ty chứng khoán cũng giống như nhà đầu tư, cũng lãi. Chưa kể các công ty chứng khoán còn cung cấp nhiều dịch vụ khác nữa.

Ông Nguyễn Chí Trung – Phó Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng cá nhân – CTCP Chứng khoán SSI.
Ông Nguyễn Chí Trung – Phó Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng cá nhân – CTCP Chứng khoán SSI.

Từ phân tích trên thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể thấy tính hấp dẫn cổ phiếu chứng khoán tốt hay không và có nên nắm giữ hay không.

“Thị trường đang tìm điểm cân bằng, thời điểm này nhà đầu tư chưa dám bỏ tiền ra nhiều nhưng 6 tháng cuối năm thanh khoản thị trường còn tăng, tính hấp dẫn còn tiếp tục. Đầu tư vào chứng khoán cũng là một kênh lựa chọn, với nhà đầu tư ngắn hạn có thể phải cắt giảm, mua đi bán lại tuỳ xu thế chung của thị trường. Nhưng tóm lại chứng khoán năm nay có triển vọng khá tốt”, ông Trung nhấn mạnh.

Nói thêm về những phiên thanh khoản gần đây bỗng chốc sụt giảm mạnh, theo ông Trung, sau mỗi thời gian chứng khoán tăng trưởng nóng thị trường sẽ bước vào giai đoạn lừng khừng, nhà đầu tư đang bình tâm trở lại, mua bán cần phải suy xét kỹ hơn nên thanh khoản cũng suy giảm theo. Có những phiên 30.000 tỷ có phiên thấp hơn thì cũng là điều bình thường. “Trong mọi thời điểm thị trường vẫn luôn có cổ phiếu tốt, tăng trưởng dù không cao như trước quan trọng là chiến lược nhà đầu tư”, Chuyên gia của SSI nói.

Khi thị trường điều chỉnh, đâu đó xuất hiện những lo ngại lạm phát tăng, lãi suất rục rịch tăng, vaccin được tiêm từ nay đến cuối năm triển vọng kinh tế phục hồi đẩy dòng tiền quay lại các kênh đầu tư sản xuất khác thay vì tập trung đầu tư chứng khoán, vì thế, nhóm công ty chứng khoán sẽ bất lợi.

Tuy nhiên thực tế, động thái mới nhất 16 ngân hàng đã đồng loạt thống nhất phương thức và thời gian giảm lãi suất có ngân hàng giảm đến 2,5%, Ngân hàng nhà nước tiếp tục bơm tiền ra thị trường cùng các chính sách khác từ Chính phủ nhằm duy trì lãi suất thấp…Những điều này được đánh giá tiếp tục là đòn bẩy giúp thị trường chứng khoán thăng hoa trong thời gian tới và khi đó, công ty chứng khoán còn được hưởng lợi lớn nhờ dịch vụ môi giới và nghiệp vụ tự doanh.

“Thị trường nhiều khả năng tìm đc điểm cân bằng khi dần kiểm soát dịch bệnh vào cuối năm nay và có nhiều câu chuyện cho cổ phiếu tăng trưởng như tăng vốn với nhóm ngân hàng, bất động sản - những ngành quy mô đóng góp vốn hoá lớn trên sàn và nhóm chứng khoán với chính sách từ Chính phủ nhằm duy trì lãi suất thấp, hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh…”, Ông Nguyễn Trọng Đình Tâm - Chuyên gia Chiến lược Đầu tư, Công ty CP Chứng khoán SSI nhấn mạnh.

Nhận định về triển vọng nhóm chứng khoán 6 tháng cuối năm 2021, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cũng cho rằng triển vọng nhóm này tiếp tục tích cực nhờ thị trường chứng khoán tiếp tục tăng trưởng và thanh khoản duy trì ở mức cao.

Còn theo FiinPro cổ phiếu chứng khoán có thể duy trì được sức hấp dẫn. “Sự hấp dẫn của nhóm cổ phiếu chứng khoán vẫn được duy trì hoặc cải thiện hơn nữa nếu các các công ty chứng khoán thực hiện thành công các đợt phát hành huy động vốn cổ phần và qua đó tăng quy mô vốn cho vay margin cũng như tiếp tục hưởng lợi từ quy mô thanh khoản của thị trường hiện nay”, Fiinpro nhấn mạnh.