16:55 24/07/2019

Blog chứng khoán: Bán chủ động dừng khi giá giảm, cơ hội tăng vẫn còn

iTrader

Thị trường được duy trì trạng thái đi ngang khá ổn định chiều nay và sức ép không gia tăng thêm, dẫn đến thanh khoản suy yếu

Thị trường được duy trì trạng thái đi ngang khá ổn định chiều nay và sức ép không gia tăng thêm, dẫn đến thanh khoản suy yếu. Việc nhìn vào chỉ số sẽ là ảo giác vì cổ phiếu bị chốt mới là thật.

Thị trường ngày 24/7/2019:

Áp lực chốt lời hôm nay khá khác biệt giữa sáng và chiều. Cơ hội tăng giá bị bán nhiều hơn, còn khi giá suy yếu áp lực lại giảm và không gây sức ép thêm nữa. Điều đó có nghĩa là thị trường vẫn còn cửa tăng thêm.

Bên bán đang nương theo cầu để thoát ra nhiều hơn là xả ồ ạt, trừ vài cổ phiếu tăng quá mạnh. Hôm nay hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu kém xác nhận lực chốt tương đối rộng. Tuy nhiên cuối phiên cũng có cải thiện. Ngày mai các trụ có khả năng phục hồi kéo theo chỉ số tăng tiếp nhưng khả năng cao là dao động bắt đầu hẹp dần.

Thị trường đi lên chậm và chỉ số tăng từng bước do cổ phiếu phân hóa quá mạnh, nhất là ở nhóm blue-chips. Diễn biến này tốt hay xấu là tùy góc nhìn, nhưng nếu càng tăng biên dao động càng giảm thì nên thận trọng, vì lực chốt lời bắt đầu kiềm chế đà đi lên. Đến lúc nào đó thì người cầm cổ cũng sẽ chốt lời vì động lực tăng không thể kéo dài mãi, nhất là khi dựa trên thông tin kết quả kinh doanh.

Nhịp tăng này chậm cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân dòng tiền. Về mặt xu hướng theo chỉ số, đà đi lên khởi động từ đầu tháng, vượt qua nhiều điểm quan trọng nhưng tiền vẫn chỉ bình bình mà không có sự bùng nổ. Nói cách khác là đà tăng đã không có diễn biến cao trào thì gần như chắc chắn là tiền không đủ. Do vậy cách thức chốt lời cũng không thể ồ ạt một vài phiên để tạo đỉnh thanh khoản như trước và thời gian cần kéo dài hơn.

Hôm nay vốn nội sau khi loại ROS tiếp tục suy giảm về còn hơn 2,6k tỷ mà thôi. Tiền như vậy là kém. Khả năng cao đỉnh của dòng tiền nội đợt này chỉ trong khoảng 3,2-3,5k tỷ. Khi hết lý do để thu hút dòng tiền mới, vòng quay tiền giảm xuống sẽ sớm thấy vốn nội chỉ loanh quanh 2k tỷ. Sóng kết quả kinh doanh quý 2 này rất nhỏ và chỉ số ít cổ phiếu trọng điểm là tích cực, đa phần ăn không nhiều.

Chốt lại, thị trường vẫn đi lên chậm tùy vào diễn biến các trụ. Chừng nào việc chốt lời vẫn diễn ra từ tốn và các trụ vẫn được sử dụng luân phiên thì nhìn vào xu hướng chỉ số vẫn tích cực. Tuy nhiên đó chỉ là ảo giác, còn cổ phiếu có khả năng tạo đỉnh sau thấp hơn khá nhiều. Vì vậy chốt lời không cần vội và căn cứ vào cổ phiếu cụ thể. Mong muốn và hi vọng thì lớn nhưng tiền chỉ có vậy thì phải thực tế hơn. Phái sinh chuẩn bị Short.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Bán chủ động dừng khi giá giảm, cơ hội tăng vẫn còn - Ảnh 1.

VN30 tăng đầu phiên tạo lỗ nhẹ cho phần Short hôm qua. Chỉ số tạo hai đỉnh không vượt 892, Short nhẹ tiếp 889.1. Điều cần thử trong giao dịch là basis phản ứng thế nào. Diễn biến khá thuận lợi, cover trước giờ nghỉ.

Phái sinh hôm nay Short dễ ăn và bất chấp khi VN30 dập dình đi lên buổi chiều, hợp đồng tháng 8 vẫn duy trì basis âm, khác hẳn chiều qua khi VN30 lên chậm mà phái sinh đã hùng hục chạy. Thị trường cơ sở vẫn đang bị chốt lời và phái sinh thể hiện sự thận trọng rất cao.

VN30 có cơ hội hồi tăng ngày mai, bắt đầu xem xét Short một cách nghiêm túc.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.