17:31 11/11/2021

Blog chứng khoán: Blue-chips hồi là xả

iTrader -

VN30 đến hôm nay đã có phiên giảm thứ 3 liên tiếp và áp lực bán đang tăng cường độ. Từ đầu tháng đến giờ chỉ số này không nhích lên được điểm nào mà thanh khoản cực lớn, cổ phiếu thua lỗ nhiều hơn có lãi...

VN30 hôm nay nảy lên một chút tại mức hỗ trợ, nhưng dòng tiền thoát ra đang lớn dần.
VN30 hôm nay nảy lên một chút tại mức hỗ trợ, nhưng dòng tiền thoát ra đang lớn dần.

VN30 đến hôm nay đã có phiên giảm thứ 3 liên tiếp và áp lực bán đang tăng cường độ. Từ đầu tháng đến giờ chỉ số này không nhích lên được điểm nào mà thanh khoản cực lớn, cổ phiếu thua lỗ nhiều hơn có lãi...

Một vài trụ hôm nay “giảm xóc” cho VNI như GVR, VCB, MWG, NVL nhưng cơ bản là chỉ đủ giữ cho chỉ số không giảm nhiều. Trong khi đó ngân hàng tài chính, cả chứng khoán, lẫn trụ HPG, VHM, GAS tạo gánh nặng cho VN30. Tình trạng này chỉ làm trầm trọng thêm hoạt động tái cơ cấu danh mục, tháo chạy khỏi blue-chips để tìm đến các cơ hội tốt hơn.

Thông thường thanh khoản lớn phải đi kèm với biến động giá tăng mới là trạng thái giao dịch tốt, thể hiện sự chủ động của bên mua. Thế nhưng VN30 đang cho thấy điều ngược lại, khi liên tục cả chục phiên giao dịch cực lớn mà giá cổ phiếu lẫn chỉ số hoặc dậm chân tại chỗ, hoặc giảm. Điều đó nghĩa là bên bán đang kiềm chế dao động. Trong 10 phiên gần nhất, VN30 khớp bình quân 10,4k tỷ/ngày, mức giao dịch trung bình cao nhất kể từ giữa tháng 8.

Kiểu dao động từ đầu tuần đến nay là giống nhau, khi đều có những nhịp tăng intraday và kết thúc bằng mức giảm dần về cuối phiên. Đây là biểu hiện của những nỗ lực tăng thất bại. Nếu thanh khoản thấp thì ít nhất còn cho thấy lực cung không quá lớn, nhưng thanh khoản cao nghĩa là nhu cầu bán áp đảo. Hiện tượng này có phần giống giai đoạn nửa sau tháng 10, nhưng với quy mô lớn hơn về thanh khoản.

Về cổ phiếu cụ thể, các mã trong VN30 diễn biến không tốt. Số ít như SSI, PLX, POW, SAB, HDB, STB còn giữ được trạng thái giằng co, số còn lại đều xuất hiện nhịp giảm ngắn hạn từ đầu tháng. Các yếu tố hỗ trợ vi mô lẫn vĩ mô không đem lại hiệu quả gì và ngày càng trống vắng thông tin. Cơ hội tốt nhất của blue-chips vẫn chỉ là duy trì vùng dao động yếu đi ngang, còn xấu hơn sẽ có nhịp điều chỉnh thật sự. Blue-chips tiếp tục rất ít cơ hội trong ngắn hạn, cơ hội tốt hơn là canh mua ở các nhịp giảm cho tầm nhìn trung hạn vài tháng tới.

Đối với các mã đầu cơ, tổng thể xu hướng vẫn đang tích cực, nhưng dòng vốn đảo quá nhanh. Có cảm giác dòng tiền nóng hoạt động như đàn châu chấu, ào từ nhóm này sang nhóm khác và đến đâu cũng đẩy tăng cả loạt, nhưng khả năng tăng liên tục trong ngắn hạn không dễ như trước. Mặc dù xác suất để thua lỗ vẫn chưa lớn và nhịp giảm ngắn sau đó phục hồi ngay cho thấy sức mạnh vẫn còn, nhưng lựa chọn được cổ tăng khỏe không dễ, thời gian chờ đợi “đến lượt” dài dần ra. Dù vậy ít nhất cơ hội ở đây vẫn còn dễ ăn hơn với blue-chips.

Mặt khác dòng tiền thật sự đang quá lớn trong thị trường, loanh quanh một hồi thì vẫn sẽ tìm đến địa chỉ nào đó để mua. Điều này đảm bảo kiểu diễn biến giao dịch này còn kéo dài. Do số lượng cổ phiếu nhỏ quá nhiều mà không có dòng tiền lớn vượt trội nào điều tiết được, nên mã này bị đánh úp thì mã khác vẫn tăng. Trừ trường hợp thị trường sụp đổ với biên độ lớn mới có thể thay đổi được tâm lý đang rất hưng phấn với hoạt động đầu cơ.

Với rủi ro điều chỉnh ở VN30, cơ hội trên thị trường phái sinh vẫn là Long trước Short sau. VN30 đóng cửa hôm nay tại 1514.36, ngay tại một mức cản. Cản kế tiếp ngày mai là 1520; 1523; 1530; 1538; Hỗ trợ 1507; 1504; 1499; 1493; 1490; 1483; 1478.

Blog chứng khoán: Blue-chips hồi là xả - Ảnh 1

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.