17:35 19/05/2021

Blog chứng khoán: Bữa tiệc vẫn say

iTrader -

Dòng tiền vẫn rất lớn đổ vào cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu thép. Khối lượng thì không tăng thêm được vì giá cũng đang tăng. Chừng nào tiền còn vào mà chưa có đánh úp thì không đáng lo...

VN30-Index đã vượt lên đỉnh cao mới hôm nay.
VN30-Index đã vượt lên đỉnh cao mới hôm nay.

Hôm nay bận không giao dịch được. Câu hỏi lớn nhất phiên này là khi nào thì basis sẽ phải trở nên hợp lý khi chỉ còn 2 ngày nữa là đáo hạn F1. Cho đến hết phiên sáng thì basis bình quân vẫn đang -2,4 điểm và đầu phiên chiều basis có lúc âm hơn 4 điểm.

Nếu VN30 không giảm hoặc tiếp tục tăng thì sức ép đối với F1 sẽ rất lớn và basis sẽ phải co lại. Biến động ngắn hạn của VN30 thì phải nhìn vào trụ. Top 3 quan trọng nhất là VPB, HPG và TCB.

Trong số này TCB phát tín hiệu sớm từ khoảng 1h45 chiều, sau khi tạo 3 đỉnh intraday trước đó. VPB chậm hơn, cộng hưởng từ 2h trở đi, đảo chiều rất nhanh với cầu mạnh. HPG ít biến động trong thời gian này, chủ yếu là trông cậy vào khả năng duy trì mức tăng.

Có thể thấy phản ứng rất nhạy ở F1, trước khi các trụ được sử dụng. Lúc 1h30 basis F1 còn -3,9 điểm. Chỉ trong 10 phút basis về 0 và đến 1h45 chuyển sang +3,3 điểm. Ngay lập tức TCB chạy vút lên. Đà tăng suốt thời gian còn lại của VN30 là nhờ các trụ tiếp tục duy trì đà tăng và có được sự cộng hưởng hồi giá hoặc tăng từ các trụ khác.

F1 cuối ngày đảo basis sang +3,2 điểm sau nhiều phiên chấp nhận chiết khấu. F2 dĩ nhiên cũng có co basis, nhưng tâm lý phòng thủ vẫn duy trì, basis -8,7 điểm cuối ngày.

VN30 hôm nay đi lên mạnh mẽ, vượt quá biên độ dự kiến tối đa hôm trước là 1393.xx. Các ngưỡng kế tiếp cao hơn mốc này là 1398.xx và 1400.xx. Chỉ số chốt phiên ở 1401.71. Đà tăng như vậy là rất mạnh, ngay cả khi độ rộng trong rổ này không quá áp đảo ở phía tăng. Đó là hiệu ứng của trụ.

Tỷ trọng vốn đổ vào nhóm dẫn dắt ngày càng lớn. Tất cả các mã ngân hàng có trend tăng và thép đều điều chỉnh rất nhỏ và ngắn, phần lớn là điều chỉnh theo dao động hoặc chỉ 1-2 phiên. Thanh khoản quá lớn thu hút dòng tiền vào nâng đỡ. Cuộc chơi ở nhóm này vẫn tiếp tục hút khách. Tuy thị trường chung không được hưởng lợi bao nhiêu, nhưng Vn30 đang hưởng lợi và nếu biết nương theo thì thị trường phái sinh cũng hưởng lợi.

Vốn ngoại giảm bán ròng hôm nay là một tín hiệu tích cực. Trong cơ cấu giao dịch thì quy mô bán giảm không nhiều, khoảng 6% so với hôm qua trong khi quy mô mua tăng gần 26%. Như vậy áp lực từ phía rút vốn không giảm rõ, mà vị thế cân bằng hơn là do tiền vào tăng lên. Vì vậy vẫn có khả năng mức mua tăng ở một thời điểm chứ chưa phải giảm bán. Dù vậy ít nhất có dòng vốn ngoại khác vào đỡ cùng cũng sẽ làm giảm sức nặng.

Thị trường cơ sở vẫn đang có cơ hội với số ít cổ phiếu đang rất mạnh, hút tiền. Điều này hứa hẹn mức độ tập trung vốn sẽ còn lớn hơn nữa. Hôm nay 34% tổng giá trị khớp 2 sàn dồn vào 5 mã, là kỷ lục của kỷ lục. Vẫn chỉ là ngân hàng và thép (HPG và HSG). Nhiều mã trong 2 nhóm này liên tiếp vượt đỉnh. Tuy nhiên không có cổ phiếu nào tăng khối lượng rõ rệt so với bình quân T3. Nguyên nhân đơn giản là khối lượng không thể tăng theo với giá được. Tiền tốn hơn để mua một khối lượng giảm dần theo chiều giá. Đây là một tương quan bất lợi, vì khối lượng có thể duy trì mức tăng mỗi ngày, còn tiền thì không.

Lúc này chỉ cần quan sát giao dịch của nhóm dẫn dắt hút tiền. Chừng nào chưa có hiện tượng bão hòa tiền hoặc đánh úp khổng lồ thì chưa cần lo. Bữa tiệc ngân hàng và thép đang khiến thị trường không có hiện tượng “Sell in May”, nhưng thực tế thì rất nhiều cổ phiếu đã “Sell in May” lâu rồi.

VN30 chốt hôm nay tại 1401.71. Ngày mai đáo hạn, F1 sẽ phải bám sát VN30. Cản trước mắt là 1405; 1410; 1415; 1420; 1423; 1426. Hỗ trợ 1400; 1397; 1393; 1388; 1384; 1379; 1373; 1369; 1366.

Blog chứng khoán: Bữa tiệc vẫn say - Ảnh 1

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.