17:49 30/12/2015

Blog chứng khoán: Choáng váng với VIC

iTrader

VIC hôm nay đánh nhau dữ dội và phe “bull” đã giành thắng lợi. Đó là dấu hiệu của dòng tiền khỏe

Hsx30 đột phá sớm hơn VNI, xác nhận blue-chips sẽ bùng nổ trước.
Hsx30 đột phá sớm hơn VNI, xác nhận blue-chips sẽ bùng nổ trước.
VIC hôm nay đánh nhau dữ dội và phe “bull” đã giành thắng lợi. Đó là dấu hiệu của dòng tiền khỏe.

Thị trường ngày 30/12/2015:

Những rung lắc mạnh mẽ hôm nay thể hiện sức mạnh ở nhiều cổ phiếu, mà chủ yếu trên khía cạnh áp lực bán giảm hoặc được hấp thụ bởi dòng tiền lớn.

Thanh khoản tổng thể không có gì đáng chú ý hôm nay, nhưng dòng tiền tập trung vẫn tạo nhiều giao dịch sôi động ở các cổ phiếu cụ thể. Thị trường vẫn đang xuất hiện các cơ hội cá biệt, nhưng số lượng cổ phiếu có chuyển biến tích cực đang ngày càng tăng. Có thể nhìn thấy điều này qua mức tăng giá T+ trên toàn thị trường đang lớn dần về số đầu cổ phiếu.

Điều này cũng giống như nhiệt độ sôi của nước, luôn cần có thời gian để lan tỏa. Dòng tiền sẽ được lôi kéo dần vào thị trường khi các cơ hội rõ ràng hơn, các chỉ báo kỹ thuật phát tín hiệu nhiều hơn.

Mặt bằng giá blue-chips tiếp tục tốt hơn phần còn lại. HSX30+ hôm nay không tính vốn hóa vẫn tăng 0,6%. HSX30 đột phá sớm hơn VNI một nhịp, tiếp tục khẳng định các blue-chips sẽ chạy trước. Khối lượng khớp dưới tham chiếu của toàn thị trường hôm nay lẫn HSX30 nói riêng vẫn ở mức thấp, xác nhận lực chốt nhẹ. Chỉ còn lực ép giá xanh vẫn đang kiềm chế được đà tăng.

Vấn đề quan ngại tâm lý, có lẽ là mối nghi ngờ liệu đây chỉ là những biến động chốt NAV hay thực sự là những vận động ban đầu của xu thế mới. Mọi dự đoán đều mang tính chủ quan vào lúc này. Điều quan trọng là vận động của giá và dòng tiền sẽ xác nhận tín hiệu chắc chắn. Tiền vẫn chưa nhiều, tức là mối hồ nghi còn lớn. Nếu giá tiếp tục ổn sau kỳ nghỉ, tiền sẽ nhập cuộc.

Giao dịch:

Bắt thêm VIC giá 44.3-44.4, giá trung bình 44.4. Nâng stoploss cho VIC lên 44.3, mức 50% dao động của hôm 29/12 với lượng hàng chưa về. Vào thêm VCB giá 44.1.

Blog chứng khoán: Choáng váng với VIC 1

Danh mục theo dõi:

VIC:

VIC hôm nay có một phiên giao dịch choáng váng khi giá bị ép cực mạnh buổi sáng và bật lên mạnh mẽ buổi chiều. Với một ngày dao động rộng như hôm 29/12 thì khả năng điều chỉnh là khoảng 50% mức dao động đó, tầm 44.3. Nhưng VIC bị ép xuống tận 44, liếm hết gần 3/4 dao động.

Nước ngoài khả năng rất cao là nguyên nhân của sức ép này. Gần 707k được bán ra với giá trung bình 45.3, tức là kể cả lượng xả lúc đóng cửa thì phần lớn vẫn là bán dưới tham chiếu.

Tổng lượng xả của nước ngoài cũng chỉ chiếm một phần tư Vol của VIC hôm nay, tức là lượng hàng lỏng lẻo tiếp tục chốt lời lớn, dù hôm qua cũng đã xả cực cao. Trong thanh khoản hôm nay có thể có cả lượng đảo hàng vì nếu bán được giá đóng cửa hôm qua, hôm nay cover lại là đẹp.

VIC bềnh lên dữ dội vào nửa sau buổi chiều, kể cả khi không tính đến đợt kéo ATC, thì cũng đã là rất mạnh và xác nhận dòng tiền lớn giao dịch cực kỳ năng động. Lượng tiền vào đã hấp thụ được lượng hàng rất lớn và đẩy giá thành công. Đặc biệt nhịp độ giao dịch từ 44.5 lên tham chiếu 45.5 rất nhanh và thanh khoản rất cao.

Cách giao dịch này chứng tỏ tiền vào hấp thụ hàng tay đôi chứ không phải kéo giá lên trên cơ sở áp lực bán yếu. Trái lại áp lực bán là rất mạnh, nên mới đẩy Vol cao như vậy.

VIC có vùng cản tại đỉnh cũ quanh 46 và nếu từ từ tiếp cận đỉnh này, có lẽ sẽ phải mất nhiều phiên. Hai hôm nay lượng hàng trao tay cực lớn chắc chắn đã làm nhẹ đáng kể khối lượng kẹt tại đây. Xét cho cùng thì vùng kháng cự chính là vùng mà khối lượng tích lại dày nhất, chứ giá bao nhiêu không quan trọng. Nếu dòng tiền tiếp tục mạnh, VIC sẽ đột phá thành công tạo đỉnh mới.

Blog chứng khoán: Choáng váng với VIC 2

VCB:

Sau phiên đột phá khá mạnh hôm qua, VCB có ngày điều chỉnh lành mạnh. Giá chỉ chớm đỏ với lượng khớp không đáng kể (3k). VCB giao dịch tốt trong cả buối sáng và nhịp điều chỉnh chủ yếu là buổi chiều với mức giằng co ở 44 kéo dài gần 30 phút. Vào thêm 44.1 khi thấy khả năng trụ trên 44 là rõ ràng.

Dao động của VCB cho thấy có sức ép ngắn hạn tăng lên, điều đó là bình thường. VCB trụ lại trên 44 thành công thì xu thế tăng được xác lập.

Blog chứng khoán: Choáng váng với VIC 3

BVH:

Giao dịch khá giống VCB, nhưng cầu không được khỏe như vậy. Dù sao giá cũng chốt được tham chiếu và lượng khớp giá đỏ không đáng kể (39k ~ 6% Vol). Buổi sáng cầu được lôi kéo vào tương đối tốt, nhưng chưa bền nên sức ép kiềm chế hết vùng giá xanh. Điều này góp phần xác nhận phán đoán hôm qua, rằng BVH khả năng cao sẽ đi chậm.

Blog chứng khoán: Choáng váng với VIC 4

TCM:

Vùng giá xanh không thể giữ được, dù khớp khá nhiều (121k~24% Vol), để rồi đánh mất hoàn toàn từ sau 11h. Buổi chiều giá bị ép sâu xuống 31 trước khi hồi nhẹ lên 31.2. Phiên hôm nay cho thấy lượng hàng ngắn hạn vẫn còn. Có lẽ TCM sẽ còn phải test cung thêm. Dù sao đáy 30 vẫn đang chắc chắn, không có gì đáng ngại.

Blog chứng khoán: Choáng váng với VIC 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.