17:11 04/03/2019

Blog chứng khoán: Cơ hội test đỉnh

ITrader

Hai phiên tăng rất mạnh đã đủ để thay đổi trạng thái thị trường của phiên ngày 28/1. VNI có triển vọng được kéo vượt 1.000 điểm

Hai phiên tăng rất mạnh đã đủ để thay đổi trạng thái thị trường của phiên ngày 28/1. VNI có triển vọng được kéo vượt 1.000 điểm.

Thị trường ngày 4/3/2019:

Giao dịch mạnh bất ngờ kéo sang ngày thứ 2 liên tiếp và VNI được đẩy trở lại vùng 1000 điểm. Chỉ số này phục hồi vượt qua dao động của ngày 28/2 trong khi VN30 chưa xác nhận điều đó.

Thị trường rất mạnh, blue-chips rất khỏe, hệ số tăng/giảm tốt. Nói chung không có gì chê trách được ở hai phiên này, dường như không phải thị trường phục hồi, mà là được kéo tăng trở lại sau khi đã kết thúc điều chỉnh.

Một số trụ sẽ retest đỉnh vào ngày mai và các chỉ số cũng có cơ hội tương tự. Ngày mai là T3 của lượng hàng bắt đáy hoặc đỡ giá hôm 28 về. Đây sẽ là ngày giao dịch rất sôi động. Với đà tăng hai hôm nay thì bắt đáy đều có lời, cộng với hàng chưa chốt ở nhịp trước do sự kiện kết quả thượng đỉnh bất ngờ thì dự kiến ngày mai sẽ là phiên giao dịch trong khoảng 5k – 5,5k tỷ khớp lệnh. Nếu VNI được đẩy vượt 1.000 điểm thì thanh khoản có thể còn lớn hơn nữa.

Hiện tại sức mạnh chủ yếu là dòng tiền lớn còn thông tin không có gì đặc biệt. Vốn nội có một phiên xấp xỉ đỉnh nữa với 4,3k tỷ. Nước ngoài đã bán ròng khớp lệnh vài ngày nay nhưng không ảnh hưởng được lên giá vì mua rất khỏe. Với dòng tiền này thì cơ hội tăng lớn hơn cơ hội giảm, ít nhất là tới khi xuất hiện một mức giao dịch vượt trội để xem dao động sẽ đi theo hướng nào.

Hai phiên tăng vừa diễn ra thị trường đều có thời điểm yếu, bị ép xuống nhưng sau đó đều đóng cửa rất khỏe. Đặc biệt như hôm nay gần cả cả phiên chiều có hiện tượng xả âm thầm, giá bị kiềm chế rất rõ, thanh khoản vừa phải, nhưng cuối ngày đâu lại vào đó. Hiệu quả của hiện tượng này là khả năng thay đổi tâm lý sau ngày 28/2. Nếu không có cầu chặn lượng xả lớn cuối ngày hôm đó và 2 hôm nay đẩy dần lên, thị trường có thể đã rơi vào nhịp điều chỉnh xấu hơn.

Các cổ phiếu có khả năng tiên phong ngày mai là VIC, GAS, VCB, MSN. VHM, VNM còn dư địa cho các phiên kế tiếp. VNI gần như chắc chắc vượt 1.000 điểm ít nhất 1 lần ngày mai. VN30 chậm hơn, vùng cản chính vẫn trong vùng 942-946.

VNI chạy nhanh hơn VN30 và cũng dễ kéo hơn VN30 nên trong trường hợp thị trường lình xình sớm, có thể Long trước. Trong trường hợp thanh khoản đột biến lớn mà dao động không đi theo, thì nên Short.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Cơ hội test đỉnh - Ảnh 1.

Chiến lược vẫn là Short. VN30 có vùng cản chiều phục hồi quanh 929, Short 926 cuối giờ sáng, cover 923. Nhịp hồi của phái sinh lên gần 924 trong khi VN30 lịm dần lúc gần 2h, Short 924, nhưng không như ý, cover 923.2.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.