17:32 07/09/2021

Blog chứng khoán: Cổ phiếu ngân hàng đơn độc có làm nên chuyện?

iTrader

Hôm nay đặt hi vọng vào blue-chips nhưng khá thất vọng khi chỉ có ngân hàng tăng được. Lực kéo của các mã ngân hàng là chưa đủ, VN30 vẫn không thoát ra khỏi được biên độ của hôm 23/8 vừa qua...

VN30-Index có khả năng quay đầu giảm.
VN30-Index có khả năng quay đầu giảm.

Thị trường phái sinh hôm nay ngược hoàn toàn so với hôm qua, basis F1 thể hiện sự thấp thỏm kéo dài. Chiến lược Long ngắn khiến để lỡ nhịp tăng tốt nhất và cả nhịp giảm dài nhất phiên. VN30 cũng dao động không tạo setup đủ tin cậy.

Nhịp tăng đầu phiên chiều ở VN30 là bình thường khi ngân hàng dẫn sóng và có sự hỗ trợ từ nhiều blue-chips khác. Bất ngờ là đà tăng của các mã ngoài ngân hàng không bền. Nhịp giảm nửa sau phiên chiều có “công” của nhiều cổ phiếu lớn.

VN30 lên cao nhất 1454.82, trên tham chiếu 0,92% chớm vượt qua biên độ phiên ngày 23/8 nhưng sau đó lại giảm ngay. Chỉ số này như vậy vẫn chưa qua được tỷ lệ 50% biên độ giảm của nhịp trước. VN30 tuy chỉ tụt 0,74% so với đỉnh nhưng bình quân cổ phiếu trong rổ tụt 1,56%. Các mã ngân hàng có tác dụng rõ hơn ở VN30, nhất là VPB, TCB hai trụ chỉ sau HPG trong chỉ số này.

Cổ phiếu ngân hàng gần đây đột nhiên được quan tâm, “phím hàng” rất nhiều! Các mã này đang luẩn quẩn ở vùng hỗ trợ ngắn hạn và được bắt đáy với kỳ vọng tốt cũng là lẽ thường. Quan trọng là khả năng tăng giá như thế nào. Cổ ngân hàng đã phát huy tác dụng ở nhịp chặn đà rơi của các chỉ số trong tháng 8, nhưng không bật lên được bao nhiêu trừ vài cổ phiếu nhỏ. Sức ì của các blue-chips ngân hàng vẫn còn nguyên và cần dòng tiền lớn hơn mới đánh thông lên được.

Vẫn giữ quan điểm là thị trường chỉ đang hồi kỹ thuật bình thường nên các biến động vẫn chỉ giữ biên độ nhỏ và kịch bản tốt nhất vẫn là hình thành vùng tích lũy chờ thời điểm thuận lợi để kết thúc nhịp giảm. Thị trường tăng giảm hàng ngày không quan trọng lắm, cơ hội lẻ tẻ đâu đó và tùy khẩu vị, còn xu hướng lớn cần sự đồng thuận và cần các điều kiện hỗ trợ hợp lý.

Cơ hội đi lên cao hơn ở VN30 cũng như VNI lúc này phụ thuộc vào khả năng đồng thuận ở nhóm blue-chips. Hàng đầu cơ bị xả như kỳ vọng và các phiên tăng co giật sẽ còn diễn ra để dòng tiền nóng thoát hết. Hôm nay tiền vào VN30 đã không tốt như mong đợi, dồn quá nhiều vào vài mã trong khi ngân hàng lại không hút được tiền. Vì vậy không đánh giá cao khả năng tăng tiếp ở VN30. Chiến lược với thị trường phái sinh nên là Long trước Short sau.

Thị trường cơ sở có khá nhiều cổ phiếu tốt và giá chiết khấu. Tuy nhiên thời điểm cũng quan trọng không kém mức định giá. Mua lúc này cần có tầm nhìn dài hạn hơn thay vì bị cuốn vào các nhịp nảy lên nhỏ. Có thể tích lũy ở các nhịp giảm kết hợp với phòng vệ ngắn hạn bằng phái sinh để tránh đọng vốn quá nhiều.

VN30 chốt hôm nay tại 1444.1, đúng ngay tại một ngưỡng hỗ trợ/kháng cự. Cản kế tiếp là 1451; 1454; 1459; 1465. Hỗ trợ 1441; 1435; 1432; 1427; 1421; 1416; 1407.

F1 cực kỳ thận trọng hôm nay, kể cả ở nhịp tăng đầu phiên chiều.
F1 cực kỳ thận trọng hôm nay, kể cả ở nhịp tăng đầu phiên chiều.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.