17:26 02/03/2022

Blog chứng khoán: Cổ phiếu ngân hàng “vỡ trận”

iTrader

VN30 quả nhiên không có trụ, hôm nay ngân hàng vít xuống dữ dội và cơ hội Short rất đẹp. Cổ phiếu dầu khí, thép, phân bón tiếp tục thăng hoa và những phiên chốt lời không ảnh hưởng gì tới xu hướng tăng không cưỡng lại được...

VN30 vẫn đang trong xu hướng giảm.
VN30 vẫn đang trong xu hướng giảm.

VN30 quả nhiên không có trụ, hôm nay ngân hàng vít xuống dữ dội và cơ hội Short rất đẹp. Cổ phiếu dầu khí, thép, phân bón tiếp tục thăng hoa và những phiên chốt lời không ảnh hưởng gì tới xu hướng tăng không cưỡng lại được.

Phiên hôm nay đáng chú ý nhất là cổ phiếu ngân hàng bị bán rất mạnh. Tất cả đều tăng đột biến thanh khoản đi kèm với giá lao dốc nặng, xác nhận bên bán chủ động cầm trịch giao dịch.

Sau phiên T3 có phần khá ổn định thì hôm nay lãi ngắn hạn lại “cụt” đi nhanh. Tâm lý thông thường thì lỗ nặng còn chịu được, chứ cụt lãi hay đang lãi thành lỗ lại rất khó chịu, rất dễ thúc đẩy tâm lý “vớt vát”.

Với độ rộng tiếp tục co hẹp lại, đà giảm hôm nay quay lại áp đảo. Thị trường có khả năng gia tăng tâm lý phòng thủ, điều mà đáng lẽ nên làm từ khi tên lửa bắt đầu bay. Lý do đơn giản là cuộc chiến này không giống các cuộc chiến khác, động chạm đến cấu trúc thị trường toàn cầu ở những lĩnh vực nhạy cảm nhất và với “độ rắn” của cả hai phe thì sự quyết liệt trong “ăn miếng trả miếng” sẽ còn dai dẳng và khốc liệt.

Một câu hỏi đơn giản là kể cả khi xung đột nguội đi, điều gì có thể khiến mọi việc trở lại như cũ? Câu trả lời chắc chắn là không. Việc xuống thang trừng phạt qua lại là không thể dự đoán được, thậm chí có thể kéo dài hàng năm trời. Thị phần sẽ được phân chia lại, tính đề phòng đối đầu nhau càng gia tăng, thậm chí là bài trừ lẫn nhau. Hệ thống thương mại hàng hóa toàn cầu sẽ thay đổi rất nhiều so với 1 tuần trước.

Điều cần làm lúc này là bảo vệ nguồn lực chờ cơ hội, hơn là hi vọng. Các nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ các thay đổi mang tính căn bản nói trên là rõ ràng, ít nhất rủi ro thấp hơn những cổ phiếu khác. Nếu kịch bản đẹp là căng thẳng dịu đi thì hiệu quả của nguồn lực sẽ phát huy, thay vì chỉ ngồi chờ hòa vốn. Chỉ số đang không phản ánh được thay đổi ở cổ phiếu, rất nhiều mã sẽ điều chỉnh sâu hơn nhiều, tạo cơ hội mua rất tốt tới đây, chỉ cần kiên nhẫn.

Việc thiếu trụ tại VN30 khiến rủi ro giảm ở chỉ số này cao và chiến lược canh Short là phù hợp. Tuy nhiên basis là một yếu tố khó đoán. Ví dụ ngay đầu phiên Vn30 nảy từ 1511.xx lên 1518.xx rất chuẩn nhưng F1 không thay đổi lớn. Nhịp giảm thủng 1511.xx xuống quanh 1506.xx cũng khá sát, nhưng biên độ F1 chủ yếu co lại bằng basis. Tuy nhiên từ cuối phiên sáng trở đi thì basis rất hẹp, giảm rủi ro cho Short rất nhiều. VN30 nảy lên xuống 2 lần chuẩn trong biên độ 1496.xx tới 1506.xx.

Hiện VN30 vẫn đang có cửa giảm lớn hơn tăng dưới sức ép của nhóm tài chính. HPG và VIC vẫn có khả năng là ẩn số có thể cân bằng lại một chút. Nhu cầu tăng phòng thủ bằng tiền mặt có khả năng tăng dần. Chiến lược vẫn là giữ chặt danh mục cổ phiếu và canh Short.

VN30 chốt hôm nay tại 1498.61. Cản gần nhất ngày mai là 1502; 1506; 1512; 1518; 1522; 1530. Hỗ trợ 1497; 1488; 1483; 1481; 1474; 1470; 1467; 1462.

F1 duy trì basis khá rộng đầu ngày nhưng sau đó co lại, tiện cho Short.
F1 duy trì basis khá rộng đầu ngày nhưng sau đó co lại, tiện cho Short.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.