17:26 30/08/2022

Blog chứng khoán: “Cục tiền” 24 ngàn tỷ sẽ quay lại lúc nào?

iTrader -

Nếu không có nhịp tăng 30 phút cuối phiên thì diễn biến hôm nay khá tệ. Nhịp tăng này chủ đạo lại do VCB và GAS kéo. Sau phiên lao dốc mạnh như hôm qua, cổ phiếu không “vá” nổi tối thiểu 50% biên độ giảm thì có thể coi là kém...

VN30-Index.
VN30-Index.

Nếu không có nhịp tăng 30 phút cuối phiên thì diễn biến hôm nay khá tệ. Nhịp tăng này chủ đạo lại do VCB và GAS kéo. Sau phiên lao dốc mạnh như hôm qua, cổ phiếu không “vá” nổi tối thiểu 50% biên độ giảm thì có thể coi là kém.

Đà phục hồi cuối phiên hôm qua dễ đem lại quán tính tăng giá trong phiên kế tiếp, ít nhất là một nhịp đầu phiên trước khi có diễn biến mới, nên các giao dịch lướt sóng thường chọn thời điểm đầu phiên. Hầu hết cổ phiếu đều đạt đỉnh trong ngày trong 1 tiếng đầu giờ sáng, sau đó yếu dần.

Nói chung các phiên giảm với biên độ lớn rất dễ hấp dẫn tiền bắt đáy. Nhưng câu chuyện đuổi giá sau đó lại khác. Hôm qua tiền vào rất cao – nhưng cũng phải lưu ý là lượng tiền tương ứng được rút ra. Lượng tiền thu về này rất khó quay lại ngay lập tức, nên thanh khoản giảm là không có gì bất ngờ. Nếu thị trường tiếp tục được kéo lên mạnh thêm thì dòng vốn này mới “nhấp nhổm”, còn không sẽ nằm chờ.

Vùng giá cao hôm nay không có nhiều lệnh mua. Thanh khoản giảm mạnh và giá tăng chủ đạo là do bên bán rút lệnh lên cao. Mức thanh khoản 23,2k tỷ ở 2 sàn niêm yết (tính cả thỏa thuận) và 24,3k tỷ cả 3 sàn là đột biến trong bối cảnh giao dịch bình bình 15-16k tỷ kéo dài. Như đã nói, ở thời điểm hiện tại, ngưỡng thanh khoản 20k tỷ trở lên là bùng nổ đột biến rồi, cần thận trọng. Hàng ngày thì lượng tiền vào bằng đúng lượng tiền rút ra, nhưng cầm tiền luôn có lợi thế về tâm lý và cần “lý do” để mua.

Do vậy, kiểm chứng hành động của lượng vốn rút ra sẽ là điều quan trọng nhất trong những phiên tới. Tâm lý phổ biến là quan sát giá hiện tại hàng ngày với giá đã chốt, chiết khấu đáng kể thì sẽ quan tâm quay lại, mà cao hơn không nhiều và chưa bùng nổ thì sẽ chờ đợi. Cũng nên lưu ý là rất nhiều cổ phiếu vừa có một đỉnh cao sau nhịp tăng dài. Cũng có thể dòng tiền này sẽ tìm kiếm cơ hội ở các cổ phiếu chưa tăng nhiều. Vấn đề là những cổ phiếu “hạng hai” như vậy thường có rủi ro cao hoặc quá yếu trước đó.

Như đã nói, có thể thống kê số lượng cổ phiếu tăng vượt 20%-25% trong một sóng tăng chung ở chỉ số, khi số này nhiều áp đảo thì sóng tăng đó đã đến giai đoạn “già” rồi, vì khả năng đi lên cao hơn nữa ở cổ phiếu sẽ ngày càng ít do tiền cũng có hạn (giá cao lên cao càng cần nhiều tiền hơn để đẩy cùng một khối lượng). Giá cần một nền mới ổn định trước khi có thể đi tiếp.

Hôm nay thanh khoản tụt giảm rất mạnh, còn dưới 14k tỷ khớp lệnh 2 sàn. Con số này trong 1 ngày cũng không nhiều ý nghĩa, nhưng nếu liên tục nhiều phiên thì sẽ là vấn đề. Chỉ số có thể được kéo lên bằng trụ luân phiên, nhưng quá trình phân phối ở cổ phiếu vẫn diễn ra thì lượng tiền sẵn sàng mua sẽ ngày càng ít. Nói chung giai đoạn phân phối chỉ đơn giản là đổi cổ thành tiền và trong một khung thời gian giới hạn, tiền và cổ là cố định nên tương quan sức mạnh sẽ thay đổi theo hướng bất lợi cho một phía.

Thị trường phái sinh hôm nay vẫn duy trì basis chiết khấu ổn định. Tín hiệu basis ở F1 vượt hoặc dưới bình quân ngược hướng với VN30 đều thể hiện có lực Long hoặc Short âm thầm gia tăng. Long ngắn Short dài là chiến lược hợp lý. Rủi ro lớn nhất đối với Short là VCB và GAS được đánh ngược lên cuối phiên trong khi các trụ khác vẫn yếu. Nói chung mọi chiến lược đều phải có điểm phủ định để thay đổi kịch bản. Không tuân thủ stoploss là con đường ngắn nhất dẫn đến cháy tài khoản.

VN30 chốt hôm nay tại 1298.14. Cản gần nhất ngày mai là 1301; 1308; 1310; 1314; 1320; 1326. Hỗ trợ 1292; 1286; 1280; 1276; 1271; 1265.

F1 vẫn duy trì chiết khấu rộng.
F1 vẫn duy trì chiết khấu rộng.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.