17:54 01/11/2022

Blog chứng khoán: Đã bớt ám ảnh chuyện FED?

iTrader -

Nhiều đợt xả hôm nay khiến thị trường “đánh võng” liên tục, nhưng cơ bản chỉ số lẫn cổ phiếu vẫn trụ vững. Đó là tín hiệu tốt cho nhịp nảy ngắn hạn hiện tại, nhất là khi đợt tăng lãi suất nữa của FED đang cận kề...

VN30-Index.
VN30-Index.

Nhiều đợt xả hôm nay khiến thị trường “đánh võng” liên tục, nhưng cơ bản chỉ số lẫn cổ phiếu vẫn trụ vững. Đó là tín hiệu tốt cho nhịp nảy ngắn hạn hiện tại, nhất là khi đợt tăng lãi suất nữa của FED đang cận kề...

Thị trường tăng đầu phiên hôm nay không có gì khó đoán, sau nhịp kéo trụ tạo nến “rút chân” ở chỉ số hôm qua. Tuy nhiên rủi ro tăng trước giảm sau là cao vì quan điểm giao dịch chớp nhoáng vẫn là chủ đạo trong bối cảnh dòng tiền yếu. Điểm mạnh là nhiều cổ phiếu vượt qua được, hoặc ít nhất là không tổn hại quá nhiều trước áp lực bán.

Tín hiệu đáng tin cậy nhất là độ rộng, vì chỉ số có thể nhiễu loạn, nhưng giá cổ phiếu ở mặt bằng rộng cần phải có sự đồng thuận trong giao dịch mới thay đổi được. Khi cổ phiếu vẫn duy trì được trạng thái tăng thì thanh khoản nhỏ vẫn có nét tích cực. Đơn giản là bên bán cũng xả có giới hạn.

Cổ phiếu blue-chips là “xương sống” của phiên duy trì mức tăng hôm nay và cũng là nguyên nhân khiến trạng thái “giảm sau” không rõ nét. Buổi chiều thị trường có một đợt xả khá và VNI đã đỏ, nhưng VN30 lại tạo đáy hai cao hơn một chút. Cuối phiên nhiều cổ phiếu lớn lại bềnh giá lên trong đợt ATC, giúp các chỉ số lên mạnh hơn.

Nhìn chung câu chuyện chỉ số có liên quan đến giao dịch phái sinh nhiều hơn, còn cổ phiếu thì không thay đổi nhiều. Ngân hàng giao, chứng khoán nhiều mã giao dịch mạnh mẽ, hút tiền rõ. Dường như đang có nhu cầu giải tỏa “cơn khát” lợi nhuận, dòng tiền tập trung vào một số cổ phiếu tạo giá tăng với biên độ tốt (10-15% trong hoàn cảnh này đã là rất quý), sau đó luân phiên sang một số mã khác. Đây cũng là một trạng thái luân phiên của dòng tiền, nhưng không giống như giai đoạn thị trường bình thường, dòng tiền là quá yếu không thể tạo sóng diện rộng được. Mức độ rủi ro, do vậy, cao hơn giai đoạn luân chuyển bình thường, rất dễ chọn sai mã và cuối cùng thành lỗ hoặc bị bỏ lại phía sau.

Trạng thái luân chuyển tăng ở diện hẹp như vậy vẫn tạo cảm giác thị trường hấp dẫn, cơ hội lúc nào cũng chờ đợi ở mã cổ phiếu nào đó. Sau thời gian dài nhìn cổ phiếu trong danh mục đỏ, một vài phiên xanh trở lại dù là ít, cũng khiến tâm lý thoải mái hơn. Thị trường lúc nào cũng cần khả năng duy trì sự kích thích lòng tham để giữ khách, nếu ai cũng sợ hãi và rút lui, sẽ rất khó để thúc đẩy một sóng tăng thật sự vì chi phí tốn kém hơn nhiều.

Vẫn giữ quan điểm lúc này chỉ nên đánh nhỏ, nhanh, ăn được chút nào hay chút đó, đảm bảo từng vị thế lợi nhuận không bị hao hụt và khoanh vùng riêng biệt, chọn mã cụ thể mà không cần xây dựng danh mục tổng thể. Tốt nhất không nên giao dịch liên tục, kiềm chế cảm giác thắng mã này cũng sẽ thắng ở mã khác. Thị trường muốn vào sóng thì cũng cần giai đoạn tích lũy đi ngang kéo dài trong tình trạng thanh khoản như lúc này.

Giao dịch USD ngân hàng hiện vẫn đang kịch trần dao động cho phép phản ánh kỳ vọng lãi suất sẽ tiếp tục được điều chỉnh. Các đợt tăng lãi suất của FED những tháng cuối năm sẽ là phép thử về tâm lý. Nếu kỳ vọng yếu dần tức là thị trường đã “nhờn” với câu chuyện này. Tuy nhiên cũng không thể nói trước điều gì vì chứng khoán Mỹ đang phản ứng tốt với kết quả kinh doanh và yếu tố này sẽ hụt hơi dần những ngày tới. Thông điệp của FED chưa có gì thay đổi và sức ép tỷ giá vẫn còn. Kết quả kinh doanh quý 3 đang cho thấy triển vọng lợi nhuận quý 4 kém đi, sản xuất có thể suy yếu (PMI đang giảm)...

Nói chung thị trường đang thiếu một điểm tựa, vừa cho tâm lý, vừa cho dòng tiền vận động mạnh hơn.

Thị trường phái sinh hôm nay duy trì basis chặt ở F1, là cơ hội cho Short bớt rủi ro. Chiến lược Long trước Short sau cơ bản là đúng, chỉ bị ngắt một nhịp do nhóm ngân hàng được đánh rực lên đầu phiên chiều. VN30 dao động trong vùng 1028.xx – 1045.xx. Các trụ điều tiết là VPB, GAS, MSN. Số khác như VIC, VHM chỉ ảnh hưởng ở đợt ATC chứ không phải trend intraday. Thị trường ngày mai phản ứng khó đoán, nên Long/Short linh hoạt nếu có lợi về basis. Basis F1 chiết khấu rộng cuối phiên hôm nay là dự phòng cho biên động mạnh ngày mai. Việc co dãn mức basis này rất quan trọng, cần quan sát chặt.

VN30 chốt hôm nay tại 1038.09, ngay tại một mốc. Cản kế tiếp ngày mai là 1045; 1055; 1059; 1062; 1072. Hỗ trợ 1029; 1026; 1016; 1007; 998; 990; 985; 982.

F1 đã sẵn sàng cho mức biến động lớn ngày mai.
F1 đã sẵn sàng cho mức biến động lớn ngày mai.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.