16:52 08/12/2022

Blog chứng khoán: Đang có lực xả ẩn trong chiều giá tăng

iTrader -

Về tổng thể thì diễn biến tăng trước giảm sau hôm nay không khó đoán, nhưng cường độ tăng thì mạnh hơn kỳ vọng mà giảm thì nhẹ hơn mong đợi. Tuy vậy biên độ cũng rất rộng và phái sinh “ngon” hơn nhiều so với việc “đu giá” cổ phiếu...

VN30 thể hiện nhiều cổ phiếu blue-chips chịu sức ép mạnh hôm nay, dù giá vẫn tăng so với tham chiếu.
VN30 thể hiện nhiều cổ phiếu blue-chips chịu sức ép mạnh hôm nay, dù giá vẫn tăng so với tham chiếu.

Về tổng thể thì diễn biến tăng trước giảm sau hôm nay không khó đoán, nhưng cường độ tăng thì mạnh hơn kỳ vọng mà giảm thì nhẹ hơn mong đợi. Tuy vậy biên độ cũng rất rộng và phái sinh “ngon” hơn nhiều so với việc “đu giá” cổ phiếu.

Thị trường buổi sáng hưng phấn khá cao, tiền vào cũng tốt. Không chỉ VIC mà nhiều trụ cũng được đẩy lên mạnh, đặc biệt là cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán. Sang chiều bên mua có vẻ thận trọng đáng kể, tiền ít và lực xả không tận sức nhưng cũng ép giá được liên tục.

VIC, VCB, MSN, VNM bị đánh sâp buổi chiều không gây xáo trộn nhiều. Độ rộng trên toàn thị trường cơ bản vẫn tốt, các chỉ số vẫn tăng. Đó là điểm tích cực khi dòng tiền vẫn hoạt động đủ để cân bằng ở vùng giá thấp hơn mức đỉnh. Tuy nhiên với biên độ ép giá quá rộng thì chắc chắn đang có lực xả canh ở các mức giá cao. Dù bên bán vẫn đang chọn giá tốt để thoát, nhưng lượng hàng tích lũy lại dày lên theo từng ngày sớm muộn cũng sẽ khiến giá chịu sức ép tăng dần nếu không lượng tiền đủ lớn vào mua.

Với mức giá vẫn còn “sêm sêm” vùng chốt lời quanh đỉnh ngắn hạn, dòng tiền được rút ra vẫn chưa chịu sức ép phải quay lại ngay. Thanh khoản đang giảm trở lại mức trung bình quanh 15k tỷ khớp lệnh hai sàn. Nếu những ngày tới thanh khoản tiếp tục giảm xuống thì nhịp điều chỉnh cần phải kéo dài hơn.

Sự phân hóa về sức mạnh ở cổ phiếu hôm nay rất rõ ràng, nhóm nào giảm hay bị ép mạnh thì lực đỡ không đủ, ngược lại các mã hút được tiền mạnh thì vẫn tăng nóng. Thị trường như vậy sẽ khó giảm đồng loạt và phân hóa về quan điểm sẽ nhiều hơn. Nắm đúng cổ phiếu còn nhịp tăng tốt thì sẽ thấy thị trường ổn, ngược lại sẽ thấy thị trường tăng rủi ro dần lên. Đây là thời điểm nên quan tâm chặt đến giao dịch và cung cầu cụ thể của từng mã, không có một mẫu số chung nào về biến động và đặc biệt không nên nhìn theo chỉ số.

Một chút suy yếu trong dòng tiền ngoại hôm nay cũng cần theo dõi sát. Cường độ tiền vào các quỹ ETF vừa qua rất lớn, trở thành một nguồn lực quan trọng giúp thị trường tạo đáy. Nhóm này và tự doanh giao dịch khá chuẩn, hầu hết là mua quanh đáy. Nhóm tự doanh có thể sẽ chốt lời dần, còn vốn ngoại mới chững lại. Nếu thời điểm vốn mới sôi động nhất đã qua thì lực cầu có khả năng suy yếu về thời điểm cuối năm.

Quan điểm giao dịch là không nên đu giá ở các phiên tăng mạnh, duy trì danh mục ở mức thấp. Nếu lãi đủ ở nhịp vừa qua thậm chí có thể đứng ngoài cho nhẹ đầu. Những diễn biến co giật lúc này có rủi ro cao và nhiều cổ phiếu biên độ tăng ngắn hạn không còn nhiều. Đầu cơ chỉ cần chọn giai đoạn dễ chơi nhất, tương quan rủi ro/lợi nhuận dễ đoán nhất, còn lại nhường cho người khác. Nếu quá “vã” thì có thể chuyển sang phái sinh.

Diễn biến của VN30 hôm nay rất thuận lợi cho chiến lược Long trước Short sau, thậm chí là biên độ vượt quá mong đợi. Hôm qua dự kiến thị trường có thể tăng, nhưng VN30 còn tăng tốt hơn cả ngưỡng tối đa dự kiến quanh 1.080.xx. Đó là do sự cộng hưởng của nhiều trụ mà chủ yếu là dòng ngân hàng. F1 lại co basis rất thuận lợi cho phía Short, thậm chí ở setup Short F1 còn đảo basis dương.

Với lực xả có thể bắt đầu tăng dần lên, vốn ngoại giảm cường độ, VN30 có thể thu hẹp biên độ nảy tăng và cửa giảm cao hơn. Chiến lược ngày mai là canh Short.

VN30 chốt hôm nay tại 1062.73. Cản gần nhất ngày mai là 1065; 1073; 1080; 1089; 1097. Hỗ trợ 1057; 1049; 1040; 1035; 1026.

VN30 hôm nay dao động lớn hơn mong đợi rất nhiều. Basis cũng thuận lợi bất ngờ.
VN30 hôm nay dao động lớn hơn mong đợi rất nhiều. Basis cũng thuận lợi bất ngờ.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.