17:11 02/01/2019

Blog chứng khoán: Đau đầu vì tiền

iTrader

Lúc này quan trọng nhất là khả năng dám chấp nhận rủi ro và chờ dòng tiền lớn hành động

Thanh khoản là vấn đề lớn nhất lúc này. Blue-chips thì thay nhau bị dập. Thị trường đang có rủi ro rất cao.

Thị trường ngày 2/2/2019:

Thị trường đang xấu đi mặc dù VN-Index vẫn chưa thủng đáy. Blue-chips đang là vấn đề lớn hơn và khi các trụ lớn gặp trục trặc thì VN-Index sớm muộn cũng sẽ đi theo.

Câu chuyện lớn nhất lúc này là dòng tiền. Dòng tiền kém đang tạo nên dao động rất tệ mấy hôm nay. 

Thị trường lẫn cổ phiếu không phải không có những phút khá hào hứng và tràn đầy hy vọng. Nhưng sức ép gia tăng ngay sau đó lại liên tục gây thất vọng. Tâm điểm của diễn biến đó là lượng tiền vào thị trường rất ít.

Tiền ít ở vùng đáy bình thường cũng không phải là điều quá lo lắng, nhưng đang khiến lực đỡ yếu nghiêm trọng và không thể giữ được giá ở vùng cao hơn trước chiến lược "hồi là bán", dù bán cũng không phải là mạnh. Lực bán nếu thấp như vậy thì nên duy trì một mức dao động hẹp sẽ tốt hơn. 

Bán ít, cầu ít mà gây tổn thương giá liên tục, làm tiền bắt đáy mắc kẹt nhiều ngày thì có khả năng dẫn đến sự buông xuôi.

Một số trụ đang nguy hiểm. Hiện tượng luân phiên đổi trụ không biết có hiệu quả đến lúc nào. VN-Index thủng 880 sẽ là một tín hiệu rất xấu về mặt kỹ thuật. Vì thế lúc này là giai đoạn "tranh tối tranh sáng". 

Nằm im cũng là một giải pháp. Dòng tiền suy giảm nghiêm trọng chủ yếu là do nhà đầu tư không muốn gánh rủi ro để đánh cược.

Thị trường quốc tế cũng chưa rõ ràng về cơ hội kết thúc sóng giảm hiện tại. Nhịp phục hồi ngắn cuối năm 2018 có thể được nối tiếp bằng một nhịp giảm nữa. Yếu tố này chủ yếu tác động lên tâm lý, nhưng sẽ càng khuyến khích việc giữ tiền hơn là đánh cược.

Vốn nội co hẹp quá nhanh, vốn nội đã xuống dưới 2 nghìn tỷ. Khả năng mở lại margin có lẽ phải chờ sang tuần tới mới biết rõ, nhưng nếu nhà đầu tư chưa muốn sử dụng thì cũng không thay đổi được tình hình. 

Lúc này quan trọng nhất là khả năng dám chấp nhận rủi ro và chờ dòng tiền lớn hành động. Không nhìn thấy điều đó thì tình hình có thể từ từ xấu đi và dẫn tới cú sập lớn khi tất cả cùng muốn thoát ra.

VN30 hiện vẫn đang va chạm vào vùng 850-855 và VN-Index chưa thủng đáy 880. Khả năng cao là đáy 880 sẽ được kiểm tra đối với VN-Index và VN30 có thể xuống thấp hơn, khoảng 840-841. 

Thị trường phái sinh đang chiết khấu sẵn cho kịch bản này. Nếu các trụ diễn biến xấu và không đổi trụ được, VN30 có khả năng kiểm tra vùng thấp hơn trong khoảng 836-838.

Giao dịch:

Không giao dịch. Thị trường đang gia tăng rủi ro và có tiềm năng rơi vào kịch bản xấu.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.