18:03 09/04/2019

Blog chứng khoán: Hàng xả vẫn còn nhiều

iTrader

Tiền mới đổ vào khá nhiều hôm nay bất ngờ gặp lực xả còn lớn hơn và kết quả là thanh khoản tăng mạnh nhưng giá diễn biến rất xấu

Tiền mới đổ vào khá nhiều hôm nay bất ngờ gặp lực xả còn lớn hơn và kết quả là thanh khoản tăng mạnh nhưng giá diễn biến rất xấu.

Thị trường ngày 9/4/2019:

Giao dịch hôm nay rất tệ, lực bán xuất hiện mạnh và duy trì sức ép trọn phiên. Tiền đã được kéo vào khá tốt nhưng chưa đủ. Hàng tranh thủ thoát ra nhiều hôm nay cho thấy tình hình test cũng vẫn chưa ổn.

Một nhịp kéo lên sớm và ngắn sau đó thị trường bị bán rất nhiều, toàn diện. Blue-chips suy yếu nhanh và nhiều cổ phiếu ngấp nghé thủng hỗ trợ mạnh có thể khiến tình hình xấu đi. VNI tuy chạm 1.000 là bị bán nhưng thực ra VN30 phản ánh tình hình rõ hơn, mọi thứ vẫn còn đang trong giai đoạn đi ngang hẹp với blue-chips. Một vài trụ được kéo lên không đủ để thay đổi VN30, dù VNI khá đẹp.

Thanh khoản khá cao phiên này xác nhận có tiền vào, nhưng thanh khoản đứng riêng lẻ thì vô nghĩa. Khi nhìn theo dao động giá, thanh khoản phiên này là tiêu cực vì bên bán là đối tượng chủ động tạo thanh khoản, ép giá xuống đáng kể.

Mấy ngày qua thanh khoản thấp và dao động hẹp, giá ít giảm biểu thị áp lực bán không lớn. Hôm nay đột nhiên áp lực bán tăng vọt lên. Tính đồng thuận vẫn rất kém và đó là điều cần thận trọng. Lực bán tăng vọt lên và nhằm vào các blue-chips cho thấy các tay chơi lớn vẫn đang kiềm chế thị trường. Các dòng tiền lớn rút về ở quy mô lớn hơn khi nhìn thấy tiền mới vào.

Hôm nay không thể đổ lỗi thị trường đảo chiều bất lợi cho bất cứ nguyên nhân nào khác ngoài cung cầu. 1000 điểm cũng không phải là ngưỡng xác định để nhà đầu tư bán ra. Thị trường bị xả lớn khi có cầu chứ không phải do điểm số. Cổ phiếu cũng vậy, các mốc kháng cự hay hỗ trợ chỉ mang tính tương đối.

Hôm qua kỳ vọng thị trường sẽ lợi đà mà bứt phá rõ nét hơn vì có nhiều yếu tố ủng hộ trong bối cảnh. Đáng tiếc là các tay chơi lớn lại bộc lộ quan điểm theo chiều ngược lại. Vốn nội tăng khá tốt lên 3,5k tỷ. Nếu tình hình sớm ổn định lại thì đây là lượng tiền mới vào. Ngược lại, lượng vốn rút ra sẽ khiến thanh khoản giảm tiếp.

Chốt lại, thị trường vẫn giằng co, hôm nay có chuyển biến xấu nhưng cũng không đến mức tệ để thay đổi quá trình đi ngang hiện tại. Một số trụ đang ngấp nghé ngưỡng nguy hiểm, nếu giảm sâu hơn thì khả năng rất cao là VN30 sẽ retest đáy gần nhất. Ngay cả diễn biến như vậy thì cũng nằm trong kịch bản trung tính.

Điều bất lợi là nếu thị trường không thoát ra khỏi tình trạng đi ngang này ở thời điểm bối cảnh cho phép thì khi các thông tin hỗ trợ không còn hoặc yếu tố xấu xuất hiện, thị trường sẽ càng khó khăn hơn.

 Giao dịch:

Blog chứng khoán: Hàng xả vẫn còn nhiều - Ảnh 1.

Chiến lược hôm nay là Long và không hiệu quả. VN30 điều chỉnh quay lại vùng hỗ trợ 900-901, Long 892.7, cover 893.4. Cuối giờ chiều VN30 lại retest 900, basis rộng hơn 14 điểm, Long 886.5, cover 887.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.