17:02 14/05/2019

Blog chứng khoán: Hút được tiền, tự tin lên cao

iTrader

Hiệu ứng khá tốt ở các trụ đã tạo tâm lý tự tin trong giao dịch. Tiền được bơm vào tăng đáng kể hôm nay

Hiệu ứng khá tốt ở các trụ đã tạo tâm lý tự tin trong giao dịch. Tiền được bơm vào tăng đáng kể hôm nay.

Thị trường ngày 14/5/2019:

Thị trường có thêm một phiên nữa đi ngược dòng thế giới, thậm chí đà tăng còn có quán tính và quan trọng là hút thêm tiền đáng kể.

Lực đẩy ở các trụ phiên này tạo đà lan tỏa tăng giá khá tốt, nhất là buổi chiều. Các trụ dẫn dắt tăng tốt kéo theo chỉ số mạnh. Chỉ số mạnh tạo ấn tượng về khả năng đi ngược dòng của thị trường. Hệ quả là tâm lý được đảo ngược, trùng hợp với các suy luận rằng Việt Nam hưởng lợi từ chiến tranh thương mại.

Nói cách khác, diễn biến thị trường đang phù hợp với suy luận và phần nào tạo được sự đồng thuận tốt hơn. Thanh khoản tăng là biểu hiện rõ nhất của sự tự tin đang tăng lên. Vốn nội không tính ROS vào hôm nay tăng lên 2,74k tỷ, cao nhất 21 phiên.

Diễn biến trong nước hôm nay có phần thuận lợi là chứng khoán châu Á giảm không nhiều, cộng với futures Mỹ báo hiệu khả năng phục hồi kỹ thuật. Giá dầu cũng là yếu tố hỗ trợ, GAS phiên này rất tốt. Đương nhiên dấu ấn vốn hóa là khá rõ ở VNI khi nhìn qua VN30. Tuy vậy điều quan trọng nhất là chỉ số tăng đem lại sự tự tin.

Với các trụ lớn ổn định được chỉ số và ổn định được tâm lý, thị trường đang có dấu hiệu ổn định hơn. Cho đến hiện tại thì chỉ còn rủi ro treo là Mỹ bao giờ sẽ đánh thuế nốt 325 tỷ USD hàng Trung Quốc. Quy trình pháp lý này khá dài và có thể đến cuối tháng 6 Mỹ - Trung gặp nhau và có tiến triển gì đó giúp kịch bản chiến tranh thương mại bùng nổ tối đa sẽ được tháo ngòi. Từ giờ cho đến đó, khả năng cao là không có thêm quyết định sốc nào vì hai bên đã ngửa bài trả đũa xong trong giới hạn "hiệp 1".

Với đà tăng của thị trường hôm nay và triển vọng thế giới cũng hồi kỹ thuật và đáo hạn phái sinh vào ngày 16, thị trường có cơ hội tăng tiếp. Bên Long đang thắng thế và hôm nay đã thấy bên Short cắt giảm vị thế, thậm chí có lúc đẩy giá hợp đồng tháng 5 đóng cửa dự kiến ở mức rất cao. Basis tháng 6 tiếp tục dương.

Điều khá gợn duy nhất lúc này là nước ngoài vẫn đang kiên trì rút vốn ra. Quỹ ETF nội tiếp tục bị rút vốn. Nếu tiền ngắn hạn chạy ra thì rõ nhất luôn là ở các quỹ mở hoặc ủy thác. Nước ngoài bán trực tiếp trên sàn khớp lệnh khá lớn, riêng HSX là khoảng 853,3 tỷ trong 6 phiên gần nhất. Tổng rút 6 phiên khoảng 1,2k tỷ chưa kể UpCom.

Chốt lại, ngắn hạn thị trường tiếp tục tăng, có khả năng tới cuối tuần hoặc sang sáng thứ 6. VN30 có thể tới loanh quanh 890-893. Chuyển sang Long.

Giao dịch:

Thị trường hôm nay mạnh hơn dự kiến, thành ra mất phương hướng. Long thì dập dòm, Short thì không dám. Đành đứng ngoài.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.